Cam sành chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập? 

Darkrose
Cam sành chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập? 

Cam sành chứa nhiều dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại việc ăn nhiều cam sẽ bị tăng cân. Vậy một trái cam chứa bao nhiêu calo? Đâu là lượng cam vừa đủ bạn nên ăn mỗi ngày? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là bao nhiêu?

Để trả lời cho câu hỏi ăn cam sành có mập không, chúng ta cần hiểu về lượng calo mà cơ thể cần mỗi ngày.

Mỗi người khác nhau sẽ cần một lượng năng lượng khác nhau. Chỉ số calo phụ thuộc vào độ tuổi, chiều cao, cân nặng, cường độ vận động, và một số yếu tố khác. Theo ước tính, phụ nữ từ 19 - 30 tuổi với mức độ hoạt động thể chất vừa phải sẽ tiêu thụ khoảng 2,000 - 2,200 calo mỗi ngày. Trong khi đó ở nam giới là 2,600 đến 2,800 calo.

luong-calo-can-thiet

Có rất nhiều cách để một người tự tính chỉ số calo của bản thân. Có thể sử dụng các công thức kết hợp giữa chiều cao và cân nặng, hoặc sử dụng các app để tính TDEE (tổng số năng lượng cơ thể cần để đốt cháy mỗi ngày để duy trì số cân hiện tại) và BMR (tỷ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể người).

Ăn cam sành có gây tăng cân không?

Thông thường, để tăng cân thì lượng calo chúng ta nạp vào phải nhiều hơn lượng calo chúng ta cần hằng ngày.

Ví dụ nếu bạn nặng 41kg, cao 1m60, thì lượng TDEE của bạn là 1700 calo. Vậy để tăng cân thì mỗi ngày bạn phải nạp hơn 1700 calo. Nếu lượng calo bạn ăn ít hơn 1700 calo thì cân nặng của bạn sẽ giảm.

an-cam-sanh

Chính vì vậy, việc ăn cam sành có gây tăng cân không tùy thuộc vào lượng calo của số cam sành mà bạn ăn, kết hợp với tất cả lượng thức ăn của bạn hằng ngày. Nếu lượng calo bạn nạp vào bé hơn lượng calo cơ thể cần thì bạn sẽ không lo bị tăng cân.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g cam sành

Theo thông tin do USDA cung cấp, 100g cam sành chứa khoảng 47 calo. Thông thường một quả cam sành tươi sẽ nặng tầm 250g, sẽ tương đương với 90 calo. Với những thông số này, bạn có thể dễ dàng tính ra số lượng calo trong số cam mà bạn ăn.

gia-trị-dinh-duong-trong-cam

Ngoài ra trong cam sành còn chứa nước, các loại vitamin, chất chống oxi hóa, các khoáng chất như kali, canxi, phốt pho, sắt, natri,…bên cạnh đó còn có chất xơ và carbon hydrate. Trong cam chứa một lượng đường không nhiều, vậy nên loại trái cây này khá thích hợp với những người bị tiểu đường.

Nên ăn bao nhiêu trái cam mỗi ngày?

Ăn quá nhiều cam sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C, khiến thận phải hoạt động nhiều, làm tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể và gây sỏi thận. Việc ăn quá nhiều cam còn gây ê buốt răng và miệng, ảnh hưởng đến men răng. Bên cạnh đó việc ăn nhiều cam còn gây nhiều tác hại đến các cơ quan khác trong cơ thể.

nen-an-bao-nhieu-cam

Chuyên gia dinh dưỡng đã định ra lượng cam mà một người nên ăn hằng ngày theo lượng vitamin C cần thiết một ngày của họ. Đối với nam giới trưởng thành cần bổ sung 90 mg vitamin C mỗi ngày, tương đương với 1 quả cam có đường kính 5 cm. Với nữ giới thì chỉ cần 75 mg vitamic c mỗi ngày, tương đường với một trái cam có đường kính 4 cm. Trẻ em thì chỉ cần ăn nửa trái cam mỗi ngày còn những người hay hút thuốc lá thì cần bổ sung thêm 35mg vitamin C vào hàm lượng cơ thể cần mỗi ngày.

Cam sành an toàn, chất lượng tại Foodmap

Bên cạnh những trái cam ngọt ngon, chúng ta cũng nên chọn những quả cam được canh tác an toàn để đảm bảo sức khỏe. Tại Foodmap có những trái cam sành Vĩnh Long được canh tác an toàn, với mục tiêu vì sức khỏe của khách hàng và vì môi trường bền vững. Những cây cam được chăm sóc bằng các loại phân xanh, phân chuồng, phân bón sinh học có nguồn gốc thảo mộc và vi sinh tự nhiên, vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, vừa bảo đảm an toàn cho đất và nước.

cam-sanh-vinh-long

Cây cam còn được diệt trừ sâu bệnh bằng những phương pháp vật lý cơ bản như bẫy điện, đèn bẫy và sử dụng phương pháp sinh học thiên địch. Người nông dân sẽ thả con kiến vàng vào vườn cam để kiến ăn các loại côn trùng gây hại cây cam. Kiến cũng cắn cành cam, khiến cây cam phải vận động nhiều chất dinh dưỡng hơn để chữa lành vết thương, từ đó quả cam trở nên ngọt và nhiều dưỡng chất hơn.

canh-tac-cam-an-toan

Những trái cam sành Vĩnh Long tại Foodmap vì được canh tác an toàn nên không thể bóng đẹp như những quả cam khác. Bù lại cam có độ ngon ngọt tự nhiên và độ mọng nước ngon lành.

Thử ngay cam sành an toàn tại Foodmap nhé!