Bánh tráng cuốn là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bánh cuốn bao nhiêu calo. Vậy ăn bánh tráng cuốn nhiều có bị nổi mụn hay tăng cân không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
1. Bánh tráng cuốn là gì? Nguyên liệu gồm những gì?
Bánh tráng cuốn có thành phần khác giống với món ăn vặt quen thuộc là bánh tráng trộn. Cả hai món ăn này đều bao gồm bánh tráng, trứng cút, xoài, khô mực, khô bò, con ruốc và rau răm. Khi cuốn bánh tráng, người làm có thể cho thêm tương ớt, sốt mayonnaise để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Loại bánh tráng dùng để cuốn thường có màu đỏ, được tẩm sẵn gia vị và có độ dày, độ dai hơn bánh tráng dùng để trộn. Loại bánh tráng này cũng có kích thước dạng hình chữ nhật hoặc vuông để thuận tiện hơn cho việc cuốn các nguyên liệu.
Khi cuốn bánh tráng, người bán sẽ cho lần lượt các nguyên liệu và trải đều chúng lên trên mặt bánh. Sau khi cuốn toàn bộ nguyên liệu thành một, người bán sẽ cắt phần bánh tráng cuốn thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn. Họ sẽ tiếp tục cho thêm tương ớt, sốt bơ, rau răm, đậu phộng hoặc một vài loại sốt được làm theo bí quyết riêng của quán, có thể là nước me, nước mực… để tạo nên nét hấp dẫn riêng.
2. Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo?
Trước khi tìm hiểu về bánh tráng cuốn bao nhiêu calo, bạn cần xác định rõ lượng calo trong từng loại nguyên liệu. Bánh tráng chứa khoảng 300 calo trong mỗi 100 gr. Tuy nhiên, phần lớn lượng calo trong bánh đến từ bơ, nước sốt, các loại khô. Chỉ cần ăn một muỗng bơ, bạn đã nạp vào cơ thể lên đến 100 calo. Mỗi phần bánh tráng cuốn cần đến 2 muỗng bơ kèm nước sốt lên đến 50gr.
Theo đó, lượng calo trung bình trong một phần bánh tráng cuốn sẵn sẽ khoảng 300 - 400 calo. Con số này sẽ phụ thuộc vào số lượng nguyên liệu được sử dụng để cuốn bánh.
Với loại bánh tráng cuốn bán thành bịch riêng lẻ để người ăn tự cuốn, lượng calo sẽ thấp hơn. Thông thường, loại bánh này chỉ bao gồm 2 cái bánh tráng đỏ, 1 ít muối, hành phi, con ruốc và bơ. Nhờ đó, lượng calo trong bánh cũng ít hơn, chỉ khoảng 200 calo cho mỗi bịch.
3. Ăn bánh tráng cuốn có mập không?
Bánh tráng có nhiều calo. Tuy nhiên, với số lượng chỉ vài cái bánh tráng cho một phần ăn sẽ không thể khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, hàm lượng calo của món ăn vặt này phụ thuộc vào các nguyên liệu được cuốn bên trong. Bánh tráng càng sử dụng nhiều bơ, sốt ngọt, đậu phộng và các loại khô tẩm ướp ngọt thì lượng calo càng cao.
Với hàm lượng calo lên có thể lên đến 400 calo cho mỗi phần ăn trung bình, bánh tráng cuốn có thể khiến bạn tăng cân nếu không biết cách cân bằng khi ăn uống. Một người chỉ nên nạp vào cơ thể một lượng calo tương đương 1500 - 2000 calo trong mỗi ngày. Khi ăn một phần bánh tráng cuốn, bạn đã nhận một hàm lượng calo có thể xấp xỉ với một bữa ăn chính trong ngày.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn vặt bằng bánh tráng cuốn nếu biết cách cân đối lượng calo trong những bữa ăn khác trong ngày sau cho tổng không vượt quá 2000 calo. Đồng thời, bạn không nên ăn thêm đồ ngọt khác vì hàm lượng calo của chúng khá cao.
4. Ăn bánh tráng cuốn có nổi mụn không?
Phần lớn chúng ta thường nghĩ rằng ăn nhiều bánh tráng cuốn sẽ nổi mụn vì nóng. Tuy nhiên, việc nổi mụn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người.
Bánh tráng cuốn có sử dụng các thực phẩm dầu mỡ hay gia vị cay của ớt có thể khiến bạn bị nổi mụn. Với một số người, việc ăn bơ hoặc phô mai trong bánh tráng cuốn có thể làm cho mụn hình thành ngoài ý muốn.
Tuy nhiên, bánh tráng cuốn không thể là nguyên nhân hoàn toàn dẫn đến tình trạng nổi mụn mà bạn gặp phải. Nếu bạn ăn bánh tráng cuốn mà vẫn có chế độ ăn lành mạnh, kết hợp với nhiều trái cây, rau xanh hoặc thức uống giải nhiệt thì tình trạng mụn có thể được cải thiện hiệu quả.
5. Cách ăn bánh tráng cuốn không bị tăng cân
Bạn đã lỡ yêu thích món bánh tráng cuốn nhưng lại ngại bị tăng cân khi ăn thường xuyên? Cách đơn giản nhất chính là thay thế nguyên liệu thành loại có ít calo, giàu dinh dưỡng hơn. Bạn chỉ cần giảm bớt lượng sốt bơ, các loại khô bên trong bánh còn ½ hoặc ⅔ là đã cắt giảm được một lượng calo đáng kể.
Đồng thời, thay thế bánh tráng đỏ bằng các loại bánh tráng làm từ tinh bột chậm như gạo lứt cũng góp phần làm giảm lượng calo. Với các nguyên liệu như các loại khô bò, khô gà… thường được tẩm ướp khá nhiều đường và gia vị cay để tăng hương vị. Do đó, bạn nên kiểm soát lượng calo bằng cách chọn những loại khô có ít gia vị tẩm ướp hơn.
Đậu phộng cũng là một trong những loại hạt chứa nhiều calo và dễ gây tăng cân nếu ăn quá nhiều. Vì thế, bạn có thể cắt giảm lượng đậu phộng hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn để giảm calo nhé.
Thực tế, không ít cơ sở kinh doanh chọn mua các loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc hoặc tẩm ướp các chất gây hại để tăng thêm lợi nhuận. Ăn bánh tráng cuốn không đảm bảo chất lượng sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe dài lâu. Do đó, việc tự làm bánh tráng cuốn tại nhà không chỉ giúp bạn kiểm soát calo mà còn đảm bảo tốt hơn về độ an toàn vệ sinh thực phẩm.
Dù có thể giảm lượng calo trong mỗi phần ăn, bạn vẫn nên hiểu rằng việc ăn quá nhiều bánh tráng cuốn vẫn sẽ khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Bạn chỉ nên ăn vặt với số lượng và tần suất vừa phải để đảm bảo bản thân không nạp quá nhiều calo.
Ngoài ra, đừng quên luyện tập thể dục để tiêu hao năng lượng và duy trì vóc dáng. Kết hợp chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng và uống đủ nước sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh tráng cuốn, lượng calo và cách ăn uống hợp lý. Hãy tiếp tục tận hưởng món ăn này mà không lo tăng cân nhé!