Ẩm Thực

Socola bao nhiêu calo? Cách ăn socola không tăng cân

Darkrose

Socola bao nhiêu calo? Cách ăn socola không tăng cân

Bạn có biết socola bao nhiêu calo không? Socola là một trong những thực phẩm tốt cho cơ thể nếu sử dụng đúng. Socola có nhiều chất béo và năng lượng cao với vị đắng và ngọt đặc trưng. Nếu thỉnh thoảng ăn vài viên socola có thể bạn không quan tâm socola bao nhiêu calo. Tuy nhiên, với những người yêu thích đồ ngọt thì 1 viên socola bao nhiêu calo hay ăn thế nào để không tăng cân là điều được quan tâm hàng đầu.

Có bao nhiêu loại socola?

Trước khi biết socola bao nhiêu calo, hãy tìm hiểu socola gồm những loại nào và thành phần gồm những gì nhé. Socola tiêu chuẩn thường chứa hơn 70% cacao và 25 - 30% các thành phần khác như đường, sữa,.... Căn cứ vào các thành phần khác, socola có thể chia thành các loại sau:

  • Socola đắng hay socola nguyên chất, đậm đà, có vị đắng tự nhiên từ cacao. Sau khi trộn với đường, có thể làm bánh ngọt hoặc bánh quy socola,…
  • Socola đen là loại socola không chứa sữa, cực kỳ tốt cho sức khỏe vì được làm từ thành phần trên 70% cacao mà không có bất kỳ chất phụ gia khác.
  • Socola trắng là bơ cacao được chế biến không có cacao đặc.
  • Socola sữa là socola được làm từ sữa bột hoặc sữa đặc để tạo vị ngọt, chứa ít nhất 10% socola đặc trong socola sữa.
Mỗi loại socola khác nhau có lượng calo khác nhau

Lợi ích của socola là gì?

Socola không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe.

  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất như canxi, sắt, natri,... tăng cường quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, socola đen còn có khả năng giảm mệt mỏi, chóng mặt do thiếu sắt.
  • Các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, magie trong socola đen giúp ổn định huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Chất béo toàn phần trong socola có tác dụng trung hòa lượng cholesterol trong cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh tim

Một trong những lợi ích chính của socola là cải thiện sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn một lượng socola vừa phải mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa mất trí nhớ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ socola ở nồng độ cao có lợi cho não. Các nhà khoa học cũng đưa ra kết quả socola kích thích hoạt động thần kinh ở những vùng não chịu trách nhiệm về niềm vui và hạnh phúc.

Cải thiện tâm trạng

Socola có thể cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Ăn socola đen sẽ cải thiện tâm trạng tốt hơn vì giải phóng hormone gọi là endomorphin, làm tăng mức serotonin và giảm mức độ lo lắng.

Ăn socola giải phóng hormone gọi là endomorphin giúp cải thiện tâm trạng

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn một lượng socola đen giàu cacao lành mạnh có thể cải thiện chuyển hóa glucose. Kháng insulin ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao, đây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2.

Tốt cho hệ tiêu hoá

Trong socola đen thường chứa hơn 70% cacao nên rất giàu flavonoid, chất này ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim cũng như ung thư. Đặc biệt, ăn socola đắng giúp kích thích hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột.

Chuyển hoá chất béo

Socola có khả năng giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn, giúp đốt cháy nhiều calo hơn từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.

Hạn chế thèm ăn

Trong socola có hai hợp chất chính là insulin và ghrelin có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn và giúp giảm cân hiệu quả.

Giảm hấp thu chất béo

Socola đen chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn thúc đẩy quá trình trao đổi chất để đốt cháy calo nhanh hơn. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy socola ảnh hưởng đến cách cơ thể tổng hợp axit béo và làm giảm hấp thu chất béo và carbohydrate.

Giảm huyết áp

Theo một kết quả nghiên cứu, 18% người ăn socola được chứng minh là giảm huyết áp rất tốt. Thành phần flavonoid, đây là chất chống oxy hóa trong socola gây ra tác dụng này. Chất này giúp lưu thông máu tốt hơn từ đó giảm huyết áp hiệu quả.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Socola có chứa phenylethylamine (PEA) có tác dụng kích thích não bộ sản sinh endorphin, tạo cảm giác vui vẻ. Nên mẹ bầu ăn socola giúp tâm trạng vui vẻ, ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Socola bao nhiêu calo?

Tùy thuộc vào loại socola mà hàm lượng calo sẽ khác nhau.

  • Trong mỗi khẩu phần (28g) socola đen (85% cacao) cung cấp 136 calo, 12g carbs, 14g chất béo, 1g protein, 2g chất xơ và ít hoặc không có đường. Đây là một trong những loại socola tốt nhất cho sức khỏe được bác sĩ khuyên dùng sau bữa tối.
  • Ngược lại, mỗi khẩu phần (25g) socola trắng không chứa thành phần ca cao, cung cấp khoảng 146 calo, 13g carbs, 10g chất béo và 50mg canxi,
  • Mỗi khẩu phần (38g) socola sữa chứa khoảng 220 calo, 13g chất béo, 21g carbs và chứa đến 19g đường, 100mg canxi và 1.08mg sắt.
  • Có thể thấy socola chứa rất nhiều calo và chất béo tuỳ vào từng loại socola. Ngoài ra các sản phẩm từ socola như bánh chocopie, bánh oreo, bánh ngọt socola trung bình chứa khoảng 300 - 500 calo trong 100g. Lượng calo này khá cao so với một bữa ăn trung bình từ 500 - 600 calo và bằng lượng calo của thực đơn ăn kiêng giảm cân 1000 - 1200 calo mỗi ngày.

Ăn socola ăn có mập không?

Như đã chia sẻ ở trên socola bao nhiêu calo tùy theo loại socola mà hàm lượng calo, carbohydrate hay chất béo khác nhau.

Cơ thể người trưởng thành khỏe mạnh cần trung bình từ 1800 - 2200 calo tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi và tần suất hoạt động thể chất. Nếu bạn thường xuyên ăn socola, đặc biệt là socola sữa chứa nhiều calo, chất béo, carbs hoặc đường sẽ khiến tăng cân mất kiểm soát.

Để giảm cân hiệu quả hay tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn socola đen sau mỗi bữa ăn để giảm cảm giác thèm ăn. Chỉ nên ăn 1 - 2 thanh socola có trọng lượng < 40g/ngày, không nên ăn hàng ngày mà chỉ nên ăn khoảng 3 lần/tuần. Tiêu thụ vừa phải socola và cố gắng kiểm soát tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày sẽ không gây béo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đã đề cập ở trên.

Ăn quá nhiều socola có thể làm tăng cân không kiểm soát

Làm sao để ăn socola không tăng cân?

Sau khi biết socola bao nhiêu calo thì bạn cần tham khảo cách ăn để không gây tăng cân như sau:

  • Tự làm socola: Không quá khó để làm socola tại nhà, vừa kiểm soát được lượng đường và sữa vừa có thể tạo ra hương vị socola yêu thích.
  • Chọn chất tạo ngọt lành mạnh: Bạn có thể chọn chất làm ngọt tự nhiên từ trái cây sấy khô để tạo vị ngọt cho socola thay vì dùng sữa và đường tinh luyện.
  • Kiểm soát lượng socola tiêu thụ: Việc ăn bao nhiêu socola rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng hơn cả việc bạn sử dụng socola loại nào. Ví dụ, không nên ăn socola khi đói vì điều này có thể khiến bạn ăn không kiểm soát. Thay vào đó, chỉ ăn một vài viên socola sau mỗi bữa ăn, 2 - 3 lần/tuần, hoặc ăn một miếng nhỏ socola đen sau mỗi bữa ăn hàng ngày.

Hy vọng qua bài viết trên giúp bạn biết socola bao nhiêu calo tuỳ vào từng loại cũng như biết được lợi ích tích cực của socola như tác dụng giảm cân, cải thiện tâm trạng, cung cấp năng lượng,... Nếu bạn đang bị thừa cân hay mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều lượng thích hợp khi sử dụng.

Xem thêm: Tác dụng của socola đen với nữ giới là gì?