Ẩm Thực

Darkrose

Một trong những thực đơn ăn kiêng dân gian thường được sử dụng đó chính là khoai lang. Vì sao một thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột như khoai lang lại được liệt kê vào danh sách các món có thể ăn để giảm cân? Vậy trong 100gr khoai lang bao nhiêu calo, một ngày ăn bao nhiêu là đủ? Cùng Hoàn Mỹ tìm hiểu về các bí kíp giảm cân đúng cách với khoai lang nhé!

Khoai lang có bao nhiêu calo?

Khoai lang là một trong những loại tinh bột tự nhiên, giúp no lâu nên thường được liệt kê vào danh sách các món có thể ăn để giảm cân dù nó chứa nhiều tinh bột và đường. Vậy khoai lang có bao nhiêu calo? Bên trong 100 gram khoai lang sẽ chứa khoảng 86 Kcal và trọng lượng tinh bột sẽ chiếm 10% thành phần dinh dưỡng. Có thể nói, khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột tốt cho cơ thể.

Bên trong 100gr khoai lang sẽ chứa khoảng 86 Kcal (Nguồn: Internet)

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Ngoài tinh bột, thành phần dinh dưỡng trong khoai lang cũng rất phong phú. Trong đó còn có nước, đạm, chất xơ và rất nhiều loại vitamin, cụ thể trong 100gr khoai lang sẽ có: 86.8gr nước, 2.49gr đạm, 5.3gr chất xơ, Carbs chiếm 8.82gr, Vitamin C là 11mg, 0.156mg vitamin B1, 0.345mg vitamin B2, 1.13mg vitamin B3, 78mg canxi, 70mg magie, 608 mg kali…

Khoai lang rất giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe

Sau khi tìm hiểu khoai lang bao nhiêu calo để có cách cân đối, định lượng ăn hàng ngày cho phù hợp thì bạn cần biết thêm về lợi ích thật sự của khoai lang với sức khỏe như sau:

  • Là một loại thực phẩm bổ dưỡng: Như đã đề cập, khoai lang chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt khoai lang có màu cam hoặc màu tím sẽ rất giàu chất chống oxy hóa, các chất này sẽ giúp cơ thể chống lại các gốc tự do làm hại tế bào, giữ cho cơ thể khỏe đẹp.
  • Cải thiện sức khỏe đường ruột và đường tiêu hóa: Do bên trong khoai lang chứa hàm lượng chất xơ cao. Vì thế, ăn khoai lang sẽ giúp quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, chất xơ sẽ được lên men bởi 1 loại vi khuẩn ruột kết tạo ra các hợp chất axit béo chuỗi ngắn giúp cung cấp năng lượng cho niêm mạc ruột. Không những thế, nhờ lượng lớn chất chống oxy hóa nên khoai lang tím có thể thúc đẩy thêm sự phát triển của các loại vi khuẩn tốt cho đường ruột.
  • Đặc tính chống ung thư: Đặc biệt, khoai lang tím có chứa rất nhiều chống oxy hóa nhiều loại cùng một số chất làm ức chế sự phát triển của khối u nên rất hiệu quả trong việc phòng chống ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt.
Lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe (Nguồn: Internet)

Tại sao khoai lang lại giúp giảm cân?

Với nhiều công dụng thì việc khoai lang bao nhiêu calo đã không còn là vấn đề quá quan trọng. Thế nhưng, ngoài là nguồn cung dinh dưỡng tốt, khoai lang còn giúp giảm cân, bởi vì:

Chỉ số đường huyết thấp

Khoai lang có thể giảm cân bởi vì bên trong nó có loại carbs (tinh bột) phức tạp cùng với hàm lượng chất xơ rất dồi dào. Vậy nên, khoai lang giúp hệ tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng một cách chậm rãi, khiến cho lượng đường trong máu ổn định, insulin sẽ được sản sinh bình thường nên giúp cải thiện sức khỏe và giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, khoai lang còn giúp no lâu, giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn.

Chứa ít calo và giàu dinh dưỡng

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, lại chứa ít calories nên bạn hoàn toàn có thể dùng khoai lang để giảm cân. Như đã đề cập ở trên về vấn đề khoai lang bao nhiêu calo, câu trả lời là cứ 100gr khoai lang luộc hoặc hấp sẽ chứa khoảng 85 Kcal. Với lượng calo thấp, khoai lang còn giàu Vitamin A và rất nhiều khoáng chất cần thiết khác.

Giàu chất xơ

Bên trong khoai lang có chứa rất nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan dạng pectin, loại chất xơ này sẽ giúp tăng cảm giác no lâu, từ đó giúp bạn đỡ thèm ăn hơn.

Chứa lượng nước cao

Một trong những lý do khiến khoai lang trở thành thực phẩm có thể dùng để giảm cân vì nó có hàm lượng nước rất cao. Lượng nước này sẽ bù vào các tế bào giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nhờ vậy mà khoai lang có thể ngăn ngừa chất béo không tốt. Từ đó loại bỏ độc tố và giúp cân bằng độ pH bên trong cơ thể.

Ăn khoai lang vừa giúp giảm cân, vừa cải thiện sức khỏe (Nguồn: Internet)

Cách ăn khoai lang giảm cân khoa học

Nhìn chung thì khoai lang cũng là một loại tinh bộ. Do đó nếu bạn không ăn đúng cách, đúng liều lượng thì sẽ không thể giảm cân được, ngược lại còn có thể gây tăng cân. Hơn thế nữa, nếu ăn liên tục một loại thức ăn, bạn có thể bị ngán, khó ăn. Sau đây sẽ là các cách ăn khoai lang giảm cân khoa học mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Kết hợp cùng cơm hoặc thức ăn

Bạn có thể thay thế cơm trắng trong bữa cơm hằng ngày bằng khoai lang bởi vì hàm lượng calories bên trong một củ khoai ít hơn cơm trắng. Vì thế, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 20 - 25% lượng calo nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, để tránh gây nhàm chán, thiếu chất, bạn chỉ nên áp dụng 1 lần/bữa, không nên thay thế hoàn toàn cho nguồn cung tinh bột.

Chọn thời điểm thích hợp

Bạn có thể chọn ăn khoai lang vào buổi sáng thay vì các món ăn sáng thông thường khác. Việc thay đổi này sẽ giúp việc giảm cân của bạn hiệu quả gấp 4 lần so với việc ăn thông thường. Để bổ sung và cân đối thêm các chất dinh dưỡng, bạn có thể dùng thêm sữa chua hoặc salad, hoa quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vào buổi trưa vì hàm lượng canxi có trong khoai lang sẽ mất 4 - 5 tiếng mới có thể được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể. Hơn thế nữa, việc hấp thụ canxi cũng phải nhờ vào ánh sáng của mặt trời. Do đó bạn sẽ no lâu hơn và giảm được cảm giác thèm ăn vặt vào những buổi xế chiều.

Lựa chọn loại khoai

Một mẹo nhỏ cho bạn là không nên chọn những loại khoai đã có dấu hiệu chảy nhựa. Bởi vì đây là hiện tượng nước có trong khoai phản ứng thủy phân với tinh bột. Từ đó lượng đường trong khoai tăng lên, khiến khoai ngọt hơn. Tuy nhiên, điều này không tốt cho quá trình giảm cân của bạn.

Cách chế biến

Bạn nên chế biến khoai nguyên bản nhất có thể như hấp, luộc, nướng hoặc chiên ngập dầu. Đặc biệt, bạn đừng thêm các loại gia vị như tương ớt, cà, sốt mayonnaise… bởi vì bên trong các loại gia vị này có chứa đường và chất béo có thể làm bạn tăng cân.

Nên ăn khoai lang luộc, hấp, nướng để giữ nguyên chất dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi ăn khoai lang

Cũng như các loại thực phẩm khác, khi ăn khoai lang cũng sẽ có nhiều vấn đề cần phải lưu ý. Mặc dù đây là loại thực phẩm lành tính, giàu giá trị dinh dưỡng nhưng không phải ăn quá nhiều là sẽ tốt cho cơ thể. Cùng Hoàn Mỹ tìm hiểu các vấn đề cần lưu ý khi ăn khoai lang nhé!

  • Dễ bị sỏi thận: Bởi do hàm lượng oxalate có trong khoai cao nên dễ dẫn đến bệnh sỏi thận và túi mật. Do đó, bạn chỉ nên ăn vừa phải, điều độ.
  • Dễ bị ngộ độc vitamin A: Hàm lượng vitamin A dồi dào trong khoai lang có thể gây ngộ độc và dẫn đến hiện tượng đau đầu và phát ban.
  • Dễ bị suy thận: Nếu bạn đang mặc các bệnh liên quan đến thận, gan thì không nên ăn khoai lang quá nhiều vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gan hoặc thận.
  • Bệnh tim: Do chứa nhiều Kali nên khi ăn quá nhiều, lượng kali sẽ tăng lên và dẫn đến tăng nhiễm độc Kali gây đau tim.
  • Ảnh hưởng sức khỏe dạ dày: Bên trong 100gr khoai lang có chứa 0,27mg mannitol nên sẽ dễ gây tiêu chảy, đau dạ dày và bị đầy hơi.
  • Vấn đề liên quan đến đường huyết: Mặc dù chỉ số đường huyết trong khoai thấp nhưng nó vẫn có thể gây ra vấn đề liên quan đến đường huyết đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Tránh ăn quá nhiều khoai lang nếu bị bệnh liên quan đến dạ dày, gan, thận (Nguồn: Internet)

Trên đây là các thông tin liên quan đến vấn đề khoai lang bao nhiêu calo. Nhìn chung, lượng calories trong khoai lang khá thấp, lại giàu dinh dưỡng nên hoàn toàn có thể dùng nó thành một thực phẩm trong quá trình giảm cân của bạn. Tuy nhiên, không phải ăn khoai lang như thế nào cũng có thể giảm cân. Để biết được phương pháp giảm cân khoa học và cách ăn khoai lang đúng cách, bạn nên đến gặp các bác sĩ tại hệ thống các Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc để được tư vấn tốt nhất, liên hệ tại HOTLINE hoặc truy cập TẠI ĐÂY để đặt lịch hẹn. Ngoài ra, bạn có thể truy cập Tin tức y tế để cập nhật thông tin y tế mới nhất mỗi ngày tại nhà.

Một số câu hỏi thường gặp