Du học

Bếp Lạnh Là Gì? Khám Phá Công Việc Nhân Viên Bếp Lạnh

Darkrose

Bếp Lạnh Là Gì? Khám Phá Công Việc Nhân Viên Bếp Lạnh

Bếp lạnh là gì? Vì sao nhà hàng cần có Bếp lạnh? Đây là những thắc mắc chung của nhiều người, nhất là với những ai đang có ý định theo nghề Nhà hàng - Khách sạn. Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ẩm thực luôn là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Ngày nay, khi đời sống đã hiện đại hơn, mức sống đã cao hơn, nhu cầu thưởng thức ẩm thực cũng trở nên cao cấp và đa dạng hơn. Đó là lí do vì sao các nhà hàng, quán ăn, các đơn vị kinh doanh ẩm thực không ngừng mở rộng và phát triển. Để có thể tạo ra những món ăn ngon, phong phú, khu bếp nhà hàng luôn được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, bao gồm nhiều bộ phận khác nhau đảm nhận các công việc khác nhau. Trong đó, Bếp lạnh là một bộ phận quan trọng để cho ra những món ăn theo yêu cầu của thực khách. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Bếp lạnh là gì. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về thuật ngữ Bếp lạnh để bạn hiểu hơn về vai trò của nó trong hoạt động của nhà hàng.

Bếp lạnh là gì?

Bếp lạnh (Cold Kitchen) là khu vực để cho ra những món ăn không dùng lửa như đồ cuốn, gỏi và điển hình nhất là salad. Nếu Bếp nóng được dùng để chế biến những món ăn như súp, lẩu, canh… thì Bếp lạnh hoàn toàn ngược lại, chỉ chuyên về những món nguội, lạnh.

Bếp lạnh là khu vực để chế biến những món ăn không lửa như salad, gỏi… - Ảnh: Internet

Ngày nay, Bếp lạnh dần trở nên phổ biến, nhất là tại các nhà hàng món Âu. Do các món ăn không lửa như gỏi, salad… có những công thức, cách chế biến khác với những món ăn dùng lửa nên cần đội ngũ thợ làm bếp chuyên đảm nhận các công việc thuộc khu vực Bếp lạnh, gọi là Nhân viên Bếp lạnh (Cold Kitchen Staff).

Công việc của Nhân viên Bếp lạnh là gì?

Công việc của một Nhân viên Bếp lạnh bao gồm:

  • Chuẩn bị, sơ chế và thực hiện chế biến các món salad, gỏi, đồ cuốn… theo menu nhà hàng.
  • Phụ trách chính các món Salad trong menu buffet sáng và thực đơn A la carte của nhà hàng.

Nhân viên Bếp lạnh chuẩn bị, sơ chế, phụ trách chính các món salad, gỏi… trong menu - Ảnh: Internet

  • Kiểm tra nhà lạnh, kho để đảm bảo nguyên liệu, thực phẩm được bảo quản đúng cách và dự phòng đủ cho bếp.
  • Kiểm tra các loại nguyên liệu, thực phẩm nhập/xuất kho trong ngày.
  • Bảo quản các trang thiết bị, dụng cụ thuộc khu vực mình làm việc.
  • Vệ sinh khu Bếp lạnh luôn sạch sẽ, duy trì các tiêu chuẩn của nhà hàng về vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động.
  • Phối hợp với các bộ phận khác trong khu bếp để hoàn thành các món ăn phục vụ thực khách.
  • Tham gia các cuộc họp của bộ phận.
  • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của Bếp trưởng, Bếp phó.

Những yêu cầu đối với Nhân viên Bếp lạnh là gì?

Hiện nay, cùng với sự mở rộng hệ thống nhà hàng, quán ăn và những món không lửa như salad ngày càng được thực khách ưa chuộng, nhu cầu tuyển dụng Nhân viên Bếp lạnh rất lớn. Vậy những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với nhân sự thuộc vực Bếp lạnh là gì?

Thông thường, để được tuyển dụng vào vị trí này, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nhanh nhẹn, chăm chỉ: Mỗi ngày, Nhân viên Bếp lạnh phải thực hiện rất nhiều các món salad, gỏi… để phục vụ thực khách. Dù không tốn thời gian công đoạn nấu nướng nhưng bù lại, những món ăn lạnh cần được chế biến, bày trí một cách tỉ mỉ, các loại rau củ cần cắt tỉa sao cho bắt mắt để cho ra món ăn hấp dẫn. Do đó, sự nhanh nhẹn, chăm chỉ là yếu tố cần thiết để bạn hoàn thành công việc một cách nhanh gọn, thuần thục.

Nhân viên Bếp lạnh cần có sự chăm chỉ, tỉ mỉ để hoàn thành các món ăn một cách nhanh gọn, hấp dẫn - Ảnh: Internet

  • Có kinh nghiệm phụ trách món salad: Hầu hết các nhà tuyển dụng, đặc biệt là nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao đều ưu tiên tuyển những ứng viên đã có kinh nghiệm phụ trách các món salad đảm nhận công việc của Nhân viên Bếp lạnh. Do đó, bạn nên tích lũy kinh nghiệm cho mình bằng cách tự tay thực hiện các món salad tại nhà, tham gia các khóa học nấu ăn hoặc học việc tại các nhà hàng, quán ăn…
  • Có khả năng làm việc nhóm vì công việc này đòi hỏi bạn phải phối hợp với các nhân viên khác, các bộ phận khác để đảm bảo hoàn thành các món ăn một cách tốt nhất phục vụ khách hàng.

Đó là những thông tin về vấn đề Bếp lạnh là gì mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về khái niệm này. Hy vọng rằng, qua bài viết, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về công việc của bộ phận Bếp lạnh.