Ẩm Thực

Công dụng và cách phân biệt bột năng: Tất cả những gì bạn cần biết

Darkrose

Công dụng và cách phân biệt bột năng: Tất cả những gì bạn cần biết

Bột năng, cùng với bột mì và bột bắp, là một trong những loại bột phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Bạn có thể sử dụng bột năng để làm bánh, nấu chè và các món ăn khác. Tuy nhiên, làm sao để phân biệt bột năng với các loại bột khác? Hãy để Lorca Việt Nam giúp bạn tìm hiểu cách phân biệt và công dụng của bột năng qua bài viết dưới đây.

Bột năng - một cái nhìn tổng quan

Bột năng được làm từ củ sắn hoặc củ khoai mì. Ở một số nơi, nó được gọi là bột sắn hoặc bột lọc. Bột năng có màu trắng tinh, mịn và tơi. Khi nấu chín, nó chuyển thành màu trong, đặc. Bột năng chín có độ sánh và kết dính rất cao.

Bột năng không chứa chất xơ và protein. Độ trắng tự nhiên của bột năng lên đến 92%. Nó là loại bột an toàn, có thể sử dụng trong thực phẩm.

Công dụng của bột năng

  1. Bột năng dùng để làm bánh

Công dụng phổ biến nhất của bột năng là để làm bánh. Có thể kể đến một vài loại bánh như bánh da lợn, bánh bột lọc. Bột năng tạo độ dẻo dai, khi ăn rất ngon miệng.

  1. Bột năng dùng trong chế biến món ăn

Bột năng cũng được sử dụng thêm vào một số món ăn để tăng hương vị. Với các món hủ tiếu, miến, bánh canh,… bột năng được cho vào để tạo độ dai, dẻo cho sợi miến, mì. Các món cá viên, nem, xúc xích cũng sử dụng bột năng. Bột năng tăng độ kết dính cho các nguyên liệu có trong những món ăn này. Ngoài ra, người ta cũng thêm bột năng vào món súp, canh để tạo độ sánh, đặc cho phần nước sốt.

  1. Bột năng dùng để nấu chè

Công dụng của bột năng còn sử dụng để nấu chè. Mặc dù không phải là nguyên liệu chính nhưng hầu hết các món chè đều sử dụng bột năng. Bột năng giúp tạo độ đặc, sánh cho phần nước. Bột năng cũng được sử dụng làm trân châu, thạch,.. để làm các món chè trân châu, trà sữa,…

Cách phân biệt bột năng

Phân biệt bột năng khá đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một vài đặc điểm sau:

  • So với bột mì, bột năng có độ mịn kém hơn. Hòa 2 loại bột này vào nước, bột năng tạo hỗn hợp có độ sánh cao. Trong khi đó, bột mì thì xốp và giãn nở. Bột năng có độ trắng tự nhiên cao hơn bột mì.

  • So với bột bắp, bột năng lại kém mịn hơn. Bột bắp rất nhẹ, tơi. Hòa vào các dung dịch có tính axit như giấm, nước chanh, bột bắp không tạo được sự kết dính. Trong khi đó, bột năng thì vẫn có thể tạo hỗn hợp sánh. Khả năng kết dính và tạo độ đặc cao hơn bột bắp. Hai loại bột này có thể thay thế cho nhau trong một số món ăn nhất định.

Như vậy, bạn đã biết cách phân biệt và công dụng của bột năng rồi đấy. Đừng ngần ngại thử sử dụng nó trong những món ăn của bạn và khám phá những hương vị tuyệt vời mà bột năng mang lại nhé!

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa