Bỏ túi ngay cho mình công thức làm món bún ốc chay thanh đạm, đổi vị, chắc chắn khiến bạn cùng gia đình phải bất ngờ bởi hương vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn.
Món ăn không chỉ yêu cầu những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm mà còn là cách làm cực đơn giản nhanh chóng nhưng món bún ốc chay chắc chắn làm bạn phải bất ngờ.
Nhanh tay ghi chú lại tất cả các nguyên liệu đi kèm cùng các bước chế biến món bún ốc chay ở ngay bài viết bên dưới của Bách hóa XANH để trổ tài khi có dịp vào bếp nhé!
1 Nguyên liệu làm món bún ốc
- 150g cà rốt
- 150g boa rô
- 1 củ su su 400g
- 200g nấm đùi gà
- 100g nấm mỡ nâu
- Đậu hũ chiên
- 5g rau thì là
- Bún
- Rau muống, rau thơm, bắp chuối, cà chua, ớt, chanh
- Dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm chay, nước tương
- Bột nổi, bột mì, bột bắp
- 10g gừng
Nguyên liệu làm món bún ốc
2 Cách làm món bún ốc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Susu, carot, các loại rau, gừng, nấm sơ chế sạch sẽ, loại bỏ phần nhàu, xấu thì rửa sạch và để ráo.
Đối với susu thì cắt đầu để bớt nhựa, loại bỏ ruột.
Cách xử lý boa rô, rửa sạch và cắt boa rô thành từng khúc và để riêng biệt, khúc xanh để nấu nước lèo, khúc trắng để phi vàng, khúc trắng xắt nhỏ.
Để xử lý nấm, ta cắt thành từng lát độ dày 1cm và tiến hành trần sơ qua nước nóng trong khoảng 45 giây sau đó vớt ra để nguội.
Riêng với nấm mỡ nâu thì xắt nhỏ, để riêng.
Gừng rửa sạch, để ráo.
Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu nước lèo
Cho su su, cà rốt và boa rô vào nồi, bật bếp đun sôi.
Đun đến khi sôi thì hạ lửa, nấu lửa nhỏ trong khoảng 45p.
Sau 45p thì tắt bếp và vớt bỏ phần cái, giữ lại phần nước lèo.
Nấu nước lèo
Bước 3 Phi vàng boa rô
Cho 100ml dầu ăn, làm nóng chảo rồi cho vào phi khoảng 3p, Lưu ý đảo đều tay, sau khi đã trở vàng và dậy mùi thơm thì vớt ra rồi để ráo dầu.
Phi vàng boa rô
Bước 4 Làm chả ốc
Sau khi để nguội thì tiến hành cuộn nấm, sử dụng tăm để xiên nấm lại thành từng cặp để rim, xiên thành 10 cặp rồi để riêng.
Phần nấm còn lại xắt nhỏ và cho cùng vào nấm mỡ nâu, cho thêm boa rô đã phi vàng vào.
Tiến hành nêm nếm gia vị: cho tất cả gia vị, tùy cảm nhận vào, kết hợp cho bột bắp, rau thì là, bột nổi, nước lọc.
Tiến hành vo tròn thành 10 viên rồi mang đi chiên.
Làm chả ốc
Bước 5 Chiên chả ốc
Làm nóng chảo rồi tiến hành chiên.
Chiên trong khoảng 8 đến 10 phút, 3 phút trở mặt một lần, tới khi hai mặt vàng đều thì nhấc ra.
Chiên chả ốc
Bước 6 Rim xiên ốc chay
Làm nóng chảo bằng dầu ăn rồi tiến hành cho vào gừng, boa rô kèm 10 xiên chả ốc khi nãy vừa làm.
Nêm nếm gia vị tùy cảm nhận và rim trong 3 đến 5 phút tới khi vàng đều thì vớt ra.
Rim xiên ốc chay
Bước 7 Xào cà chua
Tận dụng phần dầu vừa rim xiên ốc, ta cho cà chua vào xào, nêm nếm gia vị tùy cảm nhận.
Trở đều cà chua đến khi vàng thì cho tất cả vào nồi nước lèo rau củ.
Xào cà chua
Bước 8 Thành phẩm
Đưa nồi nước lèo lên bếp, nêm nếm gia vị và để lửa nhỏ.
Lưu ý vớt bọt trong giai đoạn này để hương vị nồi nước lèo trở nên hoàn hảo nhất.
Món ăn là sự kết hợp của những nguyên liệu dễ tìm cùng các bước chế biến nhanh chóng, đơn giản. Hương vị chua ngọt, thanh đạm từ nước lèo cùng sự dai giòn của chả ốc chay chắc chắn sẽ khiến bạn cùng gia đình phải bất ngờ.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Thưởng thức
Bày bún ra tô, chan nước lèo và cho vào rau thơm, ớt xay, boa rô phi vàng, chả ốc, xiên ốc chay, đậu hũ chiên là món ăn đã hoàn thành rồi.
Món ăn chắc chắn sẽ trở thành điểm nhấn khó quên trong tâm trí cho khoảng thời gian của bạn bên những người thân yêu.
Bách hóa XANH xin gửi đến các độc giả bài viết mô tả chi tiết cách làm món bún ốc chay thanh đạm, đổi vị. Chúc bạn thành công và cũng đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về đời sống tại đây nhé!
Chọn mua bún tươi các loại tại Bách hóa XANH nhé:
Bách hóa XANH