Bánh chuối nướng là món bánh được yêu thích từ trẻ nhỏ đến người già bởi ngon, mềm xốp, ngọt thanh và cực dễ làm. Cùng học ngay 2 cách làm bánh chuối nướng bằng chảo và bằng lò nướng theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Cách làm bánh chuối nướng truyền thống
Công thức làm bánh chuối nướng đơn giản này cho thành phẩm cực thơm ngon, bánh mềm xốp. Có thể nói, bánh chuối nướng là món bánh dễ làm nhất, tỉ lệ thất bại hầu như bằng 0. Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản, tận dụng chuối chín không ăn hết cùng với bột mì, trứng gà, đường, sữa. Việc bạn làm chỉ là trộn đều nguyên liệu ướt và nguyên liệu khô trong từng âu. Kết hợp chúng lại với nhau rồi đem đi nướng. Bạn hoàn toàn có thể biến tấu nhiều công thức bánh chuối khác nhau như kết hợp với bánh mì sandwich, nước cốt dừa, các loại hạt dinh dưỡng hay socola chip… Cùng xem những cách làm bánh chuối nướng mà Bếp Mina chia sẻ dưới đây nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chuối chín: 300g
- Bột mì đa dụng: 200g
- Trứng gà: 1 quả
- Đường: 80g (chuối có vị ngọt nên hãy giảm lượng đường)
- Dầu ăn: 100g
- Sữa tươi không đường: 120g
- Baking soda: 5g
- Muối tinh: 1 nhúm
- Socolda chip hoặc nho khô, hạnh nhân: 100g (không bắt buộc)
Để làm bánh chuối nướng, bạn sử dụng chuối tiêu hoặc chuối sứ đều được. Chuối chín cây sẽ cho vị ngọt tự nhiên và thơm ngon nhất. Hãy chọn những quả chuối chín mọng vỏ nhưng không bị thâm dập, không lựa quả ương ương sẽ bị sượng và vị hơi chát.
Làm bánh chuối nướng đơn giản
Bước 1: Trộn bột ướt
Chuối lột vỏ, cắt thành từng khoanh cho vào âu. Dùng thìa hoặc nĩa nghiền cho chuối nhuyễn ra.
Tiếp đó, cho trứng gà, sữa tươi, dầu ăn, đường vào cùng rồi trộn đều
Bước 2: Trộn bột bánh chuối nướng
- Trong một âu lớn, rây bột mì và bột baking soda trộn đều với nhau. Thêm muối tinh trộn đều. Lưu ý không cho muối và backing soda cùng lúc, chúng tiếp xúc với nhau có thể hạn chế hoạt động của baking soda.
- Cho bột khô vào âu bột ướt ở bước 1, dùng phới trộn cho đều
Thêm nho khô, socola chip hoặc các loại hạt dinh dưỡng vào âu, trộn đều
Bước 3: Nướng bánh chuối
- Làm nóng lò trước 20 phút ở 170 độ.
- Dùng khuôn loaf hoặc khuôn nướng bánh tùy điều kiện. Lấy chổi phết một lớp dầu ăn vào thành khuôn để bánh không bị dính. Đổ hỗn hợp bột ở bước 3 vào, khoảng 3/4 khuôn là được. Dùng chuối chín cắt thành lát trang trí lên trên khuôn bánh. Rắc thêm vài lát hạnh nhân.
Nướng bánh ở 175 độ trong vòng 45-50 phút. Thời gian và nhiệt độ tùy thuộc vào lò nướng nhà bạn như thế nào. Bạn dùng tăm nhọn, xiên vào bánh rồi rút lên, thấy tăm khô không dính bột là bánh đã chín. Nếu bên ngoài ổ bánh đã chín vàng nhưng phần giữa vẫn còn ướt, hãy dùng giấy bạc bọc bánh lại và tiếp tục nướng thêm 5-10 phút cho đến khi bánh chín hoàn toàn.
Lấy bánh ra khỏi lò, để cho nguội bớt rồi tách bánh ra khỏi khuôn. Bánh chuối nướng ăn ngon hơn khi để lạnh. Khi ăn, dùng dao cắt bánh thành từng lát và thưởng thức. Bánh mềm, bông xốp, vị ngọt tự nhiên của chuối chín, thơm mùi trứng sữa.
Cách làm bánh chuối nướng bằng chảo chống chính
Khi bạn thèm ăn bánh chuối nướng quá mà nhà không có lò nướng thì phải làm sao? Đừng quá lo lắng, bởi chỉ cần một chiếc chảo chống dính, bạn có thể tự làm chiếc bánh thơm nức mũi, mềm xốp không kém gì ở tiệm.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chuối chín: 7 quả
- Đường: 120g
- Dầu ăn: 60g (hoặc dùng bơ nhạt)
- Nước cốt dừa: 150g
- Bánh mì gối: 300g
- Sữa tươi không đường: 200g
- Bột mì đa dụng: 150g
- Muối tinh: 1 nhúm
- Baking soda (muối nở): 6g
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp chuối với đường
Chuối nên chọn loại chín cây sẽ có vị ngọt tự nhiên và thơm hơn. Bạn có thể sử dụng chuối tiêu, chuối sứ đều được. Chọn những quả chín nhưng vẫn còn chắc, ko bị thâm nhũn. Sau khi lột vỏ, bạn thái chuối thành từng khoanh tròn khoảng 1-1,5cm (để lại 2 quả trang trí) Cho chuối vào bát, thêm đường, muối tinh vào trộn đều. Để khoảng 20 phút cho chuối ngấm đường.
Bước 2: Trộn bột bánh
Cắt nhỏ bánh mì, cho vào âu lớn. Thêm nước cốt dừa, sữa tươi, dầu ăn (nếu dùng bơ thì đun chảy). Trộn đều cho bánh mì nở mềm. Tiếp đó, cho 100g bột mì và 5g baking soda vào, dùng phới lồng trộn cho bột hòa quyện thành hỗn hợp mịn.
Cho hỗn hợp chuối đã ướp đường vào âu bột bánh mì, trộn đều rồi để bột nghỉ 20 phút.
Bước 3: Nướng bánh
Chuẩn bị một chảo chống dính có lòng phẳng. Cho 1 thìa đường vào lắc đều một lớp dưới đáy. Lấy 2 quả chuối, lột vỏ, cắt thành từng khoanh tròn độ dày bằng nhau rồi xếp một lớp dưới đáy. Khi nướng, lớp đường đun chảy quyện vào chuối tạo thành lớp màu nâu đẹp mắt.
Đổ từ từ phần bột ở bước 2 vào. Gõ nhẹ chảo cho vỡ bớt bọt khí. Sử dụng vung đậy kín chảo rồi cho lên bếp ga. Bạn bật lửa riu riu mức nhỏ nhất, nướng khoảng 30 phút thì đảo mặt. Nướng thêm 10 phút nữa là bánh chuối chín. Một mẹo kiểm tra bánh chín hay chưa là bạn dùng tăm nhọn, xiên vào bánh rồi rút lên, nếu tăm khô là bánh đã chín còn nếu tăm dính ướt là chưa chín.
Cách làm bánh chuối nướng bằng chảo chống dính không khó mà thành phẩm khiến bạn phải trầm trồ bất ngờ. Bánh mềm thơm, bên ngoài vỏ bánh vàng nâu đẹp mắt, cốt bánh mềm xốp, ngọt ngọt của chuối, thơm mùi bơ sữa. Bạn cũng có thể tăng giảm lượng đường để được độ ngọt mong muốn
Làm bánh chuối nướng đơn giản (công thức người dùng)
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chuối chín (chuối sứ): 800g
- Đường nâu: 110g
- Rượu rum: 35ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Sữa tươi: 160ml
- Bơ nhạt: 60g
- Sữa đặc: 50ml
- Trứng gà: 2 quả
- Muối tinh: 1 nhúm nhỏ
- Tinh chất vani: 1 thìa
- Bột mì: 50g
- Bánh mì sandwich: 5 lát
Làm bánh chuối nướng
Bước 1: Sơ chế chuối
Chuối chín đem lột vỏ. Trộn chuối cùng rượu rum và đường nâu. Bọc kín bát chuối và ướp ít nhất 6 giờ, bạn có thể cho vào tủ lạnh để qua đêm
Bước 2: Sên chuối
Cho hỗn hợp chuối ở trên vào chảo đế dày. Đun ở lửa vừa đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Đảo đều để chuối ngấm đường và lên màu đỏ nâu đẹp. Đến khi gần cạn hết nước thì tắt bếp, vớt chuối ra để nguội.
Phần chuối chia làm 2 phần. Một nửa dùng thìa nghiền cho nhuyễn để trộn cùng bột bánh. Phần còn lại đem thái lát dài hoặc thái khoanh tròn để trang trí mặt
Bước 3: Trộn bột bánh
- Cho nước cốt dừa, sữa tươi, bơ đun chảy, sữa đặc, trứng gà, vani vào cùng âu chuối nghiền. Trộn cho đến khi tất cả hòa quyện
- Rây bột mì vào âu, thêm muối tinh rồi trộn đều cho hòa quyện
- Bánh mì sandwich dùng dao cắt nhỏ. Cho vào âu bột trộn đều
Bước 4: Nướng bánh chuối
- Làm nóng lò nướng ở 170 độ trước 15 phút
- Sử dụng khuôn bánh tròn hoặc khuôn loaf. Dùng chổi quét một lớp dầu ăn xung quanh khuôn để chống dính tốt hơn. Đổ 1/2 phần bột vào khuôn. Tiếp đó xếp các lát chuối vào giữa rồi đổ phần bột còn lại vào dàn đều. Trang trí nốt phần chuối lát lên mặt bánh
Cách làm bánh chuối yến mạch nướng
Sự kết hợp quen thuộc của chuối và yến mạch mang đến món bánh healthy, ít béo. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguyên liệu ăn kiêng cho món bánh này. Món bánh mì chuối yến mạch lành mạnh rất phù hợp cho những buổi sáng bận rộn hay những bữa ăn nhẹ buổi chiều vui vẻ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Yến mạch: 150g
- Bột mì nguyên cám: 120g
- Chuối chín: 300g
- Mật ong hoặc siro cây phong: 30g
- Bơ nhạt: 40g
- Sữa chua Hy lạp: 50g
- Sữa hạnh nhân hoặc sữa hạt: 120g
- Trứng gà: 2 quả
- Baking soda: 5g
- Bột quế: 3g
- Muối: 2g
- Chiết xuất vani: 1thìa
Làm bánh chuối yến mạch nướng
Bước 1: Cho yến mạch vào khay. Sấy ở 120 độ trong 10 phút giúp chúng giòn và thơm hơn
Bước 2: Chuối lột vỏ, nghiền cho nhuyễn
Bước 3: Thêm trứng gà, sữa hạnh nhân, sữa chua Hy lạp, mật ong, vani vào âu chuối. Trộn cho hòa quyện
Bước 5: Rây bột mì, muối, baking soda, bột quế vào âu. Trộn đều
Bước 6: Thêm yến mạch (để lại ít rắc mặt bánh) vào âu bột trộn đều.
Bước 7: Chống dính khuôn bằng cách quét một lớp dầu ăn mỏng. Dàn đều phần bột vào khuôn. Rắc thêm yến mạch lên trên mặt
Bước 8: Nướng bánh ở 180 độ trong 45 phút đến khi bánh chín thơm.
Cách làm bánh chuối nướng không có khó bới nó không đòi hỏi kĩ thuật nào phức tạp. Bạn chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu cho đều rồi cho vào nướng là xong. Hi vọng với cách làm bánh chuối nướng bằng chảo chống dính và lò nướng, bạn có thêm gợi ý cho ngày cuối tuần bên gia đình. Chúc các bạn thành công!