Ẩm Thực

Tổng hợp Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh đơn giản “ngon mê ly” 01 / 2024

Darkrose

Tổng hợp Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh đơn giản “ngon mê ly” 01 / 2024

Với nhiều người ở các vùng quê, bánh khoai sọ nhân đậu xanh là món bánh rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Vào thời tiết hơi se lạnh, được thưởng thức 1 chiếc bánh khoai sọ nóng thì không có gì ngon bằng. Nhiều người cho rằng, ăn bánh khoai sọ có vị khá giống bánh chưng.

Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh NGON TUYỆT CÚ MÈO cập nhật mới nhất 01/2024.

Bánh khoai sọ là gì?

Bánh khoai sọ là một đặc sản Hưng Yên được khá nhiều người yêu thích. Với lớp vỏ giòn và mát từ khoai sọ, thêm vị thơm và bùi của nhân đậu xanh khiến cho những chiếc bánh khoai sọ càng được yêu thích hơn và được sử dụng cho bữa sáng.

Lợi ích từ khoai sọ

  • Có ích cho tim mạch bởi các thành phần kẽm, kali, sắt, đồng, magie, mangan hỗ trợ điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp.
  • Kích thích tiêu hóa: Khoai sọ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cùng carbohydrate phức hợp giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón.
  • Cải thiện hệ miễn dịch nhờ thành phần giàu chất oxy hóa và vitamin C, phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận với hàm lượng vitamin và photpho cao.
  • Ngăn chặn suy nhược cơ thể: Ăn khoai sọ giúp cung cấp năng lượng từ gluxit cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, phòng ngừa suy nhược cơ thể. Những bệnh nhân mới ốm dậy, người có cơ thể gầy yếu, suy nhược nên ăn canh khoai sọ nấu thịt hoặc canh khoai sọ móng giò nhằm giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Tổng hợp 5 Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh cập nhật 01/2024

Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh chiên giòn

Nguyên liệu

  • Khoai môn: 600g
  • Bột mì: 250g
  • Bột chiên giòn: 400g
  • Đường trắng: 300g
  • Đậu xanh bóc vỏ: 200g
  • Trứng gà 3 quả
  • Bột sắn dây: 50g
  • Dầu ăn, đường trắng: Đủ dùng

Cách làm

Chuẩn bị

  • Ngâm đậu xanh: việc ngâm đậu sẽ khiến cho đậu mềm hơn, như thế sẽ tiết kiệm thêm thời gian chế biến và đậu nhanh mềm, bở hơn. Đậu muốn ngâm mềm thì ít nhất là ngâm chừng 6-8 tiếng, hoặc ngâm qua đêm.
  • Khoai môn rửa thật sạch rồi gọt vỏ, sau đó thái miếng nhỏ là được.
  • Trứng gà thì tách riêng lấy mình phần lòng đỏ trứng, để ra một bát riêng.

Nấu chín

  • Vớt đậu xanh ra rổ, nhặt lại nếu có hạt sạn bẩn lẫn trong đậu xanh rồi cho vào nồi hấp chín đậu xanh. Cuối cùng ;ấy đậu xanh chín cho vào máy xay, xay nhuyễn và trộn đều cùng với đường trắng.
  • Nắm đậu xanh thành những viên tròn nhỏ để làm nhân cho khoai môn lệ phố.
  • Với khoai môn cho vào nồi hấp chín. Cho vào máy xay, xay thật nhuyễn cùng với đường, bột sắn và lòng đỏ trứng gà sao cho hỗn hợp này hòa quyện hoàn toàn vào nhau.

Chiên bánh

  • Lấy hỗn hợp khoai môn đã xay nhuyễn ra, lấy một phần hỗn hợp đó lên tay, vo viên rồi ấn dẹt ở giữa.
  • Cho viên đậu xanh vo tròn vào để làm nhân và bọc lại cho kín hết phần nhân đậu xanh ở bên trong, làm lần lượt đến khi hết bột.
  • Đổ bột chiên giòn ra bát tô, trộn đều cùng với 200 bột mì rồi lăn viên khoai môn bọc đậu xanh vào hỗn hợp bột đó.
  • Nấu sôi chảo dầu để dầu nóng già lên thì thả những viên khoai môn đã lăn bột vào chiên cho giòn và vàng đều rồi vớt ra.
  • Cho vào giấy thấm dầu và thưởng thức cùng tương ớt.

Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh đơn giản cho bé

Nguyên liệu làm bánh

  • 1kg khoai sọ
  • 500g bột gạo tẻ
  • 400g đậu xanh cà vỏ
  • 100g thịt ba chỉ
  • Muối
  • Hành khô
  • Hạt tiêu
  • Lá chuối
  • Lạt buộc

Hướng dẫn làm bánh

Làm bánh không phải là việc làm khó. So với bánh Chưng thì bánh khoai sọ dễ gói hơn rất nhiều bởi không đòi hỏi nhiều kỹ thuật gói bánh. Các bước cơ bản dưới đây sẽ giúp cho bạn gói được bánh một cách nhanh nhất, đẹp nhất và bánh thơm ngon nhất.

Bước 1: Sơ chế vỏ bánh

Khoai sọ mua những củ cái để không bị nát. Sau khi mua về bạn gọt vỏ và thái thành những miếng thật mỏng ngâm vào nước lã cho đỡ thâm. Có thể dùng nạo đầu to để nạo cho mỏng. Sau khi đã cắt xong thì vớt ra rửa thật sạch phần nhớt của khoai sọ.

Bạn hòa bột với nước theo tỉ lệ 1:2. Hòa cho bột đều lên thành hỗn hợp bột hơi lỏng. Cho thêm muối và khoai đã nạo sẵn vào và trộn đều tay. Đặt lên bếp ở lửa nhỏ và khuấy cho đến khi bột đặc lại nửa sống nửa chín thì tắt bếp.

Bước 2: Sơ chế nhân bánh khoai sọ

Đậu xanh mua về ngâm khoảng 4 - 6 giờ đồng hồ cho đậu xanh mềm ra. Hấp chín đậu xanh và tán nhuyễn phần đậu xanh đã chín đó. Đừng quên thêm chút muối vào nhé!

Thịt ba chỉ mua về thái con chỉ to như kho hoặc hơn chút cũng được. Ướp với muối, hạt tiêu và hành khô.

Bước 3: Gói bánh

Bánh khoai sọ được gói bằng lá chuối. Để cho lá chuối không quá giòn thì bạn nên phơi qua nắng hoặc trần qua nước sôi. Lau khô và sạch lá chuối.

Lấy bột rải đều ra lá chuối. Chú ý bớt lại phần để gói nhé! Rải một lớp đậu xanh lên trên bột. Đặt 1 - 2 miếng thịt ở giữa lớp sao cho trải dài chiếc bánh. Gói lại và buộc chặt bánh lại.

Cứ làm lần lượt cho đến khi hết bột và đậu xanh. Sau đó xếp bánh vào nồi luộc khoảng 1 - 2 tiếng là được.

Vậy là bạn đã gói bánh cho cả gia đình xong rồi đó! Không quá khó phải không nào? Nếu bạn thích ăn nhiều đỗ thì tăng thêm lượng đỗ lên nhé! Hãy bắt tay vào làm bánh để cả gia đình thưởng thức đi nào!

Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh hấp thơm ngon đơn giản

Nguyên liệu

  • Khoai sọ 300 g
  • Đậu xanh không vỏ 200 g
  • Bột gạo tẻ 150 g
  • Đường 100 g
  • Nước lọc 300 ml
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 thìa cà phê
  • Lá dong 5 nhánh (hoặc lá chuối)

Mẹo chọn khoai sọ ngon:

  • Bạn nên chọn những củ khoai sọ tròn có hình dạng như quả trứng, bên ngoài vỏ sần sùi và râu nhiều.
  • Nên chọn củ tươi ngon, thường là những củ bên ngoài còn bám đất khá nhiều trên vỏ.
  • Bạn không nên chọn những củ thâm đen, bạn có thể dùng tay chạm vào thấy độ cứng mềm không đều, bị chảy nước là dấu hiệu bị hỏng.
  • Không nên chọn củ quá dài hay quá to vì có thể mua nhầm khoai môn, nên chọn mua củ có kích cỡ nhỏ thường sẽ ngon ngọt hơn rất nhiều.

Nấu đậu xanh

Đậu xanh không vỏ mua về vo với nước sạch rồi đem ngâm khoảng 5 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước. Cho đậu xanh vào nồi cơm điện, cho lượng nước xâm xấp với phần đậu vào nồi và thêm vào 1/4 thìa cà phê muối và bật chế độ nấu.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện hay nồi thường trên bếp đều được. Nồi cơm điện giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn.
  • Nếu nấu bằng nồi thường, bạn nên nấu với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đậu không bị dính nồi và nên vớt sạch bọt.

Sơ chế khoai và thái khoai sọ

Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

  • Mẹo gọt khoai sọ không ngứa tay
  • Khoai sọ sau khi mua về bạn không nên rửa ngay mà nên để nguyên lớp bụi đất bên ngoài mà gọt vỏ với tay khô.
  • Sau đó cho khoai vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước.
  • Tốt nhất bạn nên mang bao tay khi gọt và rửa khoai sọ.

Trộn bột

Cho nước lọc vào phần bột gạo tẻ dùng đũa khuấy đều, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà tan hết.

Cho hỗn hợp bột vào nồi cùng với khoai sọ đã thái lát trước đó. Để yên cho bột nghỉ khoảng 20 phút giúp bột có thời gian nở ra bánh sẽ ngon hơn.

Trộn bột

Tiếp theo cho nồi chứa bột và khoai sọ lên bếp, khuấy đều tay đến khi bột sánh lại rồi tắt bếp, chờ đến khi bột nguội để gói bánh.

Lưu ý: Vì phần bột rất dễ bị cháy khét, bạn nên khuấy đều bột liên tục trong quá trình nấu và nhớ vặn lửa vừa để tránh bị cháy nồi nhé!

Nghiền đậu xanh với đường

Sau khi nồi đậu xanh đã sôi cạn nước, bạn mở nắp nồi và cho đường vào đảo đều. Bật chế độ nấu một lần nữa cho đậu thấm vị và mềm hơn.

Đến khi đậu chín, cho đậu vào chén rồi dùng thìa, vá hoặc muỗng tán đều tay cho nhuyễn đậu. Sau đó, nặn thành hình dài khoảng 10cm để làm nhân.

  • Mách bạn: Bạn có thể dùng máy xay sinh tố, xay nhấp nhiều lần để tán nhuyễn đậu xanh thay vì phải làm bằng tay, giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Gói bánh

Quét một ít dầu ăn lên lá dong, cho 2 muỗng canh bột bánh khoai lên lá, đặt viên đậu đã nặn trước đó lên phía trên, gấp đôi lá theo chiều dọc, cuộn tròn, gấp 2 đầu bánh lại.

Mẹo giúp lá bánh mềm dễ gói:

  • Lá dong rửa sạch với nước rồi mang lá dong ra phơi nắng, trở mặt thường xuyên. Chờ đến khi lá ráo, mặt lá hơi héo đi là được.
  • Hoặc bạn có thể chần lá dong sơ qua trong nước sôi khoảng 20 giây trước khi gói là được.

Hấp bánh

Xếp bánh đã gói xong vào nồi hấp 30 - 40 phút. Sau đó kiểm tra xem bánh đã mềm chưa, nếu chưa bạn hấp tiếp đến khi bánh mềm.

Lưu ý: Bạn có thể dùng đũa ấn vào bánh để kiểm tra độ mềm nhé!

Thành phẩm

Bánh khoai sọ nhân đậu xanh đậm vị bùi bùi của khoai sọ quyện lẫn vào bột gạo bao bọc ở giữa là lớp nhân đậu xanh mềm mịn vàng ươm thơm ngon ăn vào là nhớ mãi.

  • Mách bạn: Không nên bóc bánh khi còn nóng, mà nên để bánh nguội mới bóc vỏ để bánh được ngon hơn, không bị nhão, bở nát khi ăn.
  • Mẹo bảo quản bánh: Bạn có thể để bánh vào hộp đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đến khi dùng bạn mang đi hấp lại là có thể dùng.
  • Thời gian bảo quản: Có thể bảo quản từ 1 - 2 ngày.

Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh kết hợp cùng khoai lang

Nguyên liệu làm món bánh khoai sọ nhân đậu xanh:

  • 500 gam khoai sọ.
  • 250 gam khoai lang tím.
  • 250 gam khoai lang vàng.
  • 150 gam đậu xanh đã chà vỏ.
  • 2-4 muỗng đường nhỏ.
  • Bột năng.
  • Bột chiên giòn.
  • Dầu ăn.

Cách làm món bánh khoai sọ nhân đậu xanh:

Bước 1:

  • Đầu tiên là với khoai lang tím, khoai lang vàng và khoai sọ bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng.
  • Cho khoai vào nồi và hấp chín.
  • Khoai chín bạn cho ra ngoài, để riêng mỗi loại và chờ khoai nguội.

Bước 2:

  • Đậu xanh bạn cho rửa sạch, cho khoai vào nồi và đổ xâm xấp nước mặt đậu.
  • Thêm đường, khuấy đều rồi đun sôi.
  • Đun với mức lửa vừa, khi nước cạn thì cũng là lúc đậu chín.
  • Tán hoặc xay nhuyễn đậu xanh, viên đậu thành các viên nhỏ làm nhân.

Bước 3:

  • Khoai nguội bạn chia làm 2 phần. Một phần khoai sọ sẽ cho vào cối và giã với khoai lang tím, Một phần khoai sọ sẽ cho vào cối và giã với khoai lang vàng
  • Để riêng thành phẩm thu được.
  • Với bột năng, bạn cho 1-2 thìa cafe bột hòa với nước sôi ở mức nhiệt 70-80 độ C, khuấy tan đều và chia làm 2 phần, hòa mỗi phần với 1 hỗn hợp bột, nhào bột đều lại. Kết quả là bạn sẽ thu được 2 hỗn hợp bột với màu sắc rất đẹp mắt.

Bước 4:

  • Cho bột chiên giòn ra đĩa sâu lòng.
  • Với hỗn hợp bột, bạn ngắt lấy một nhúm nhỏ, viên tròn rồi ép dẹp, cho nhân đậu xanh vào giữa, sau đó viên bột tròn lại. (Thao tác này bạn cần viên khéo để phần nhân không bị lộ ra ngoài nhé.)
  • Thực hiện tương tự cho đến hết bột.
  • Sau khi nặn bánh xong bạn lăn các viên bánh qua lớp bột chiên giòn để mỗi viên bánh đều được khoác 1 lớp áo chiên giòn.

Bước 5:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và làm nóng già.
  • Tiếp đến là thả các viên bánh khoai sọ vào chiên cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng giòn, vị bánh thơm lúc đó bánh đã được.
  • Bạn cho bánh ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu để bánh ráo và ăn bớt ngấy.
  • Bày bánh ra đĩa và cùng thưởng thức.

Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh kèm thịt

Với nhiều người ở các vùng quê, bánh khoai sọ nhân đậu xanh là món bánh rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Vào thời tiết hơi se lạnh, được thưởng thức 1 chiếc bánh khoai sọ nóng thì không có gì ngon bằng. Nhiều người cho rằng, ăn bánh khoai sọ có vị khá giống bánh chưng.

Nguyên liệu làm bánh khoai sọ

  • Lá dong, lá chuối để gói bánh
  • Thịt ba chỉ
  • 1kg khoai sọ
  • 1 gói bột gạo tẻ khô 400g
  • 350g đỗ xanh
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu, muối, mì chính.

Cách làm bánh khoai sọ

Đỗ xanh ngâm nước qua đêm hoặc ít nhất tầm 4 tiếng cho đỗ được nở. Sau đó đem hấp chín trong vòng 10 phút.

Đỗ chín cho vào cối giã khi còn nóng, hoặc nhanh trí đem vào máy xay. Xay xong ướp với khoảng 1 muỗng hạt tiêu, 100ml dầu ăn, có mỡ heo thì thơm hơn, sau đó bạn trộn đều.

Thịt ba chỉ thái con chì ướp với nước mắm, dầu hào, mì chính sao cho đậm chút cũng được vì khi luộc bánh sẽ vừa hơn. Khoai sọ gọt vỏ rồi nạo miếng. Đem rửa với nước nhiều lần cho bớt nhớt rồi ngâm nước muối trong vòng 2 tiếng. Sau đó vớt khoai để ráo. 1 gói bột tẻ 400g đem trộn hết với nước lọc cho đến khi sệt lại, cho thêm xíu muối, mì chính cho vừa vặn. Sau đó cho khoai vào và trộn đều.

Tiếp đến là gói bánh. Bạn cho lần lượt phần bột khoai, nhân đỗ, thịt ba chỉ rồi gói chặt dùng dây buộc lại, đem luộc trong vòng 1 tiếng.

Vớt ra để ráo nước là xong.

Để bánh ngon hơn bạn không nên bóc bánh khi còn nóng. Bạn nên để bánh nguội, ráo nước mới bóc vỏ thì bánh sẽ ngon hơn, không bị nhão, bở nát khi ăn. Khi không ăn hết, bạn có thể cất bánh vào tủ lạnh, khi ăn bạn có thể mang đi hấp lại là có thể dùng.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh

Tải ngay

Video hướng dẫn cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh

Mua nguyên liệu làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Mẹ bầu có nên ăn khoai sọ không?

Khoai sọ là một món ăn dưỡng thai khá tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Loại thực phẩm này khá giàu dinh dưỡng, dễ ăn, ít calo, có thể được chế biến thành nhiều món có hương vị thơm ngon. Ăn khoai sọ còn giúp chữa sưng đau cùng các bệnh có liên quan đến xương khớp. Mặc dù vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn khoai sọ với hàm lượng hợp lý theo lời khuyên của bác sĩ sản khoa.

Ăn bánh khoai sọ nhân đậu xanh có béo không?

Khoai là một trong những thực phẩm chuyên dùng để giảm cân, thay thế cho cơm gạo bình thường nhưng bánh khoai lại cần kết hợp với bột mì (chứa hàm lượng calo cao) nên nhiều người thắc mắc không biết ăn bánh khoai có béo không.

Thực tế thì ăn bánh khoai béo không còn tùy thuộc vào loại bánh cùng cách ăn của mỗi người. Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2.000 calo để duy trì các hoạt động cần thiết tương ứng với 667 calo cho một bữa. Để ăn no với bánh khoai, chúng ta cần khoảng 500g tương ứng 580 calo với bánh khoai phủ mè, 990 calo với bánh khoai sọ nhân đậu xanh, 690 calo với bánh khoai lang chiên giòn và 845 calo với bánh khoai lang nhân đậu xanh. Chỉ có lượng calo trong bánh khoai phủ mè là thấp hơn so với lượng calo cần thiết của một bữa nên ăn sẽ không béo. Còn lượng calo trong bánh khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang nhân đậu xanh hay bánh khoai sọ nhân đậu xanh thì đều cao hơn so với lượng calo cần thiết của một bữa nên sẽ gây béo.

Để tránh bị béo khi ăn bánh khoai chiên giòn, bánh khoai lang nhân đậu xanh và bánh khoai sọ nhân đậu xanh thì bạn nên giảm bớt lượng ăn, chú ý không tiêu thụ quá 2.000 calo trong 1 ngày là được. Khi ăn nên kết hợp uống nước để nhanh no hơn, hạn chế lượng ăn tiêu thụ trong ngày đồng thời tốt hơn cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể tự làm để giảm bớt lượng đường hoặc bột trong bánh.

Trường hợp ăn bánh khoai quá nhiều (kể cả là bánh khoai lang mè, bánh khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang nhân đậu xanh hay bánh khoai sọ nhân đậu xanh) thì đều cần phải chủ động tập luyện thể dục thể thao.

Tổng kết

Vậy là bạn đã có thêm một cách chế biến ra món bánh từ những nguyên liệu đơn giản và dân dã rồi đó. Với cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 01/2024, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!