Ẩm Thực

Cách làm bánh xếp chiên – giòn ngon – đơn giản tại nhà

Darkrose

Cách làm bánh xếp chiên – giòn ngon – đơn giản tại nhà

Bánh xếp chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người với vị giòn tan của vỏ bánh và nhân bánh bổ dưỡng. Với nguyên liệu dễ tìm cùng cách làm bánh xếp đơn giản mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có một món bánh vô cùng hấp dẫn để nhâm nhi với gia đình và bạn bè.

Bánh xếp chiên là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Ảnh: Internet

Bánh xếp (Gun Mandu) là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc từ thời xa xưa, món ăn này tương tự món Gyoza của Nhật Bản. Ở Trung Hoa, bánh xếp cũng là một trong những món ăn truyền thống và luôn được yêu chuộng.

Cách làm bánh xếp chiên nhân thịt thơm lừng

Nguyên liệu phần vỏ bánh

  • 250g bột mỳ
  • 50g bột gạo
  • 5g bột nở
  • Dầu ăn
  • Nước
  • Trứng gà
  • Gia vị: muối, đường

Nguyên liệu phần nhân bánh

  • 500g thịt bằm
  • 50g mộc nhĩ
  • 1/2 củ hành tây
  • Hành tím
  • 1 củ cà rốt
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm

Nguyên liệu làm nước chấm

  • Nước tương, giấm, đường, ớt

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Mộc nhĩ băm nhỏ. Cà rốt bào bỏ vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhuyễn.

Hành tím, hành tây lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Làm vỏ bánh

Trộn bột làm vỏ bánh. Ảnh: Internet

Rây 50g bột gạo cùng 250g bột mỳ vào âu, tiếp theo bạn tạo hố ở giữa và cho 1 muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe đường, 5g bột nở, 2 quả trứng gà và đổ nước vào trộn đều tất cả các nguyên liệu. Nước bạn cho từng ít một, canh sao cho bột mịn dẻo. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc phần bột lại và ủ trong khoảng 30 phút.

Làm nhân

Cho mộc nhĩ băm nhỏ, thịt bằm, hành tây, hành tím băm nhỏ, cà rốt cắt sợi vào 1 tô lớn với một ít hạt nêm, đường, tiêu và nước mắm cho dậy mùi, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.

Tạo hình bánh

Dùng bột khô rắc một lớp mỏng lên mâm, sau đó dàn đều bột ra và cán thật mỏng. Dùng khuôn tròn cắt tạo hình cho bánh.

Tạo khuôn tròn cho vỏ bánh. Ảnh: Internet

Khi đã tạo hình tròn cho bột, ước lượng và cho phần nhân vừa hoàn thành ở bước 3 vào từng miếng bột.

Sau đó, bạn dùng lòng đỏ trứng gà để dán và lấy nĩa nhấn cho mép bánh dính lại. Nếu không khéo tay bạn có thể sử dụng sự trợ giúp của dụng cụ làm bánh xếp.

Bạn có thể dùng kỹ thuật xoắn mép để tạo hình bánh đẹp hơn. Ảnh: Internet

Chiên bánh

Cho dầu vào chảo và bắc lên bếp, lượng dầu ngập ½ bánh là được. Khi dầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa và cho bánh vào chiên. Trở bánh cho vàng đều rồi vớt bánh ra giấy thấm dầu.

Cho bánh xếp chiên lên đĩa và ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt chua ngọt đều rất ngon. Nhớ dùng ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Tạo hình bánh

Cho vào tô nhỏ 40ml nước tương, 20ml nước lọc, 10ml giấm và 20g đường. Dùng muỗng khuấy tan đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Nếu bạn thích ăn cay có thể thêm ớt vào nước chấm

Bánh xếp ăn kèm tương chấm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Cho bánh xếp ra đĩa, ăn nóng kèm nước chấm và rau sống rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh xếp sau khi chiên có màu vàng đều, vỏ giòn, hình bánh cân đối không bị bể.

Nhân bánh chín, đậm đà hương vị, không quá mặn.

Một số lưu ý

  • Vỏ bánh sẽ giòn và dai hơn khi bạn thay thế bột gạo bằng bột năng.
  • Dùng bột nở sẽ giúp bánh phồng hơn, nếu không có cũng không sao.
  • Bạn nên cán bột thật mỏng, bánh sẽ ngon và giòn tan đúng vị.
  • Bột làm bánh xếp đạt tiêu chuẩn là phải dai và mịn. Bột bị cứng, bở là không đạt yêu cầu.
  • Khi cho nhân thịt vào bánh, nếu thiếu nhân mà thừa bột, bạn cứ nặn bột theo hình dạng sáng tạo và chiên ăn cũng rất giòn và ngon.

Cách làm bánh xếp hấp và bánh xếp nước

Cách làm bánh xếp hấp cũng tương tự như bánh xếp chiên, riêng phần vỏ bánh bạn chỉ cần pha chế bằng bột gạo và bột năng với tỉ lệ 1,5 : 1. Sau đó đặt bánh lên xửng hấp cho đến khi vỏ bánh trong là bạn đã có ngay cho mình món bánh xếp hấp nhân thịt ngon tuyệt.

Bánh xếp hấp thơm ngon và độc đáo. Ảnh: Internet

Bánh xếp nước cũng rất lạ miệng và vô cùng bổ dưỡng, chỉ cần nấu một nồi nước dùng thật ngon là có thể thưởng thức món bánh hấp dẫn và độc đáo này. Bạn cho hầm xương heo với một ít muối và hành tây.

Sau đó vớt bỏ xương, hành tây và nêm nếm lại nước dùng cho hợp khẩu vị, có thể cho thêm một chút nước mắm để nước dùng được thơm hơn, tuy nhiên chỉ nên cho một chút để dậy mùi, nếu không nước dùng sẽ mất đi sự mềm mại, ngọt tự nhiên của xương heo. Sau đó, bạn chan nước dùng lên bánh xếp hấp, rắc ít tiêu, hẹ là có thể thưởng thức.

Bánh xếp nước lạ miệng và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Với cách làm bánh xếp chiên giòn đơn giản tại nhà bạn sẽ có được một món ăn vừa ngon vừa bổ, không ngán và mùi vị rất tuyệt vời. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm bánh xếp chay, bánh xếp Hồng Kông… để có sự thay đổi đa dạng.

Muốn học thêm công thức chế biến nhiều món Hoa thơm ngon khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để đăng ký, hoặc điện thoại số 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!