Một trong những món ngon được nhiều người ưa chuộng dùng món khai vị tại các bữa tiệc là gỏi bò bóp thấu. Cùng tìm hiểu cách kết hợp thịt bò, chuối chát, khế, hành tây, bắp chuối bào và các loại gia vị tạo nên món ăn ngon đậm đà khiến người ăn khó lòng cưỡng lại với Hướng Nghiệp Á Âu nhé.
Không chỉ là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà món ngon từ thịt bò này còn được nhiều người yêu thích bởi cách thực hiện tương đối đơn giản. Chỉ thông qua 4 bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể thu về thành phẩm đĩa gỏi thịt bò cùng các loại rau quả tươi mát cuốn hút người ăn. Với cách làm gỏi bò bóp thấu dưới đây, giờ đây không cần ra nhà hàng, bạn vẫn có thể tự tay chuẩn bị và chế biến món ngon chiêu đãi cả nhà.
Gỏi bắp bò bóp thấu có hương vị đậm đà, cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm gỏi bắp bò bóp thấu
- 500g thịt bò
- 2 quả chuối chát
- 2 quả khế
- 150g bắp chuối bào
- 1 củ hành tây
- 3 quả chanh
- 1 quả ớt sừng
- 1 ít rau răm, rau mùi
- 1 củ hành tím (bóc vỏ, băm nhỏ)
- 1 củ tỏi ( bóc vỏ, băm nhỏ)
- 100g đậu phộng rang (chà xát vỏ, đập dập)
- 1 gói bánh phồng tôm (đã chiên)
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, nước tương (xì dầu), mật ong, đường, dầu ăn, tiêu xay…
Cách làm gỏi bò bóp thấu
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Đầu tiên, bạn rửa miếng thịt bò với nước muối pha loãng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rồi dùng giấy thấm khô, thái thành lát mỏng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào trong bát lớn, cho thêm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hành tím băm, ½ muỗng mật ong và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Để thịt bò thấm gia vị, bạn nên ướp trong vòng khoảng 30 phút.
Ướp với gia vị trong vòng khoảng 30 phút để món gỏi bò bóp thấu thêm đậm đà
(Ảnh: Internet)
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại
Kế đó, bạn rửa sạch chuối chát và khế với nước muối pha loãng. Bạn gọt bỏ lớp vỏ ngoài của chuối chát và 5 cạnh của trái khế rồi thái chúng thành lát mỏng. Khi vừa thái xong, bạn cho vào ngâm trong bát nước muối pha loãng. Đây là mẹo vặt trong cách làm món gỏi bò bóp thấu giúp chuối chát và khế không bị thâm màu.
Thái chuối chát ngâm trong bát nước muối pha loãng (Ảnh: Internet)
Tiếp đến, bạn cho bắp chuối bào mua về ngâm trong bát nước có pha thêm ½ muỗng nước cốt chanh trong vòng 5 phút, vớt ra rổ cho ráo nước. Với rau răm, rau mùi, bạn nhặt bỏ gốc rễ, lá ùa vàng, rửa sạch rồi thái nhỏ. Sau đó, bạn rửa ớt sừng, loại bỏ hạt, thái lát mỏng.
Ngâm bắp chuối bào mỏng trong nước có pha nước cốt chanh để không bị thâm đen (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi thái thành từng khoanh mỏng ngâm trong bát nước đá trong vòng khoảng 10 phút. Bước này trong cách làm gỏi bò bóp thấu giúp loại bỏ mùi hăng và giúp hành tây thêm giòn. Sau khoảng thời gian này, bạn vớt hành tây, vắt ráo nước cho vào bát trộn cùng với 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh.
Ngâm hành tây vừa thái vào bát nước đá để loại bỏ mùi hăng và tăng độ giòn
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Trộn gỏi
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi, bạn cho thịt bò đã ướp vào xào săn sơ trong vòng 2 phút, tắt bếp.
Kế tiếp, bạn cho lần lượt các nguyên liệu bắp chuối bào, khế, chuối chát, hành tây, ớt sừng vào trong âu lớn. Lúc này, bạn cho thêm gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, nước cốt của 1 quả chanh, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi cho thêm thịt bò vừa xào vào trộn đều. Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm món gỏi bò bóp thấu ngon, chính vì vậy đòi hỏi bạn cần phải chuẩn xác khi thực hiện.
Nên trộn gỏi trực tiếp bằng tay để nguyên liệu thấm đều gia vị (Ảnh: Internet)
Bước 4: Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, bạn cho thêm rau mùi, rau răm vào trộn đều, cho gỏi bắp bò bóp thấu ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít đậu phộng rang đập dập, dọn kèm bánh phồng tôm chiên là đã hoàn thiện món ăn.
Hoàn thành cách làm món gỏi bò bóp thấu ngon chỉ sau 4 bước thực hiện (Ảnh: Internet)
Làm nước chấm ăn kèm gỏi bò bóp thấu
Bạn có thể tham khảo công thức làm nước chấm ăn kèm gỏi bò bóp thấu sau:
- Cho 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc vào trong bát, trộn đều.
- Cho thêm ½ muỗng tỏi băm, ½ muỗng ớt băm, trộn đều.
Yêu cầu thành phẩm gỏi bắp bò bóp thấu
Đối với món gỏi bắp bò bóp thấu, thành phầm cần đáp ứng một số yêu cầu sau:
- Gỏi khô, không bị ướt nhão.
- Thịt bò chín mềm, thấm vị chua, mặn, cay.
- Chuối chát, khế, bắp chuối bào không bị thâm đen.
- Các nguyên liệu khi trộn gỏi không bị nát.
Một số lưu ý khi làm món gỏi bò bóp thấu
Khi thực hiện món gỏi bò bóp thấu, bạn cần lưu ý:
- Nên chọn loại thịt bò thăn, có màu đỏ tươi, có độ đàn hồi, khi sờ vào thì dính tay.
- Không nên xào thịt bò chín, chỉ xào thịt bò chín tái là đã có thể trộn gỏi.
Qua 4 bước trong cách làm gỏi bò bóp thấu trên, bạn đã có thể thu về đĩa gỏi có vị chua ngọt hấp dẫn. Chắn hẳn, mọi người sẽ trầm trồ, không ngớt dành lời khen để tán thưởng món ăn thơm ngon này đấy. Nếu bạn còn gặp khó khăn trong quá trình chế biến, hãy tham gia ngay lớp học nấu ăn tại Hướng Nghiệp Á Âu để nhận được sự hướng dẫn chi tiết từ đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp. Ngoài ra, tại đây bạn sẽ còn được học thêm nhiều công thức chế biến gỏi khác như gỏi ngó sen, gỏi cá, gỏi bò đồng quê… Hãy điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn cụ thể cho bạn nhé.
Chúc bạn thành công!