Ẩm Thực

TOP 3 cách làm cà tím xào tỏi thơm nức mũi, ngon quên lối về

Darkrose

TOP 3 cách làm cà tím xào tỏi thơm nức mũi, ngon quên lối về

Có nhiều cách để làm món cà tím xào tỏi trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Bạn có thể kết hợp món ăn này với ớt, thịt bò hay lá tía tô. Mời bạn tìm hiểu các cách làm cà tím xào tỏi thơm nức mũi, ngon quên lối về qua bài viết!

1. Cách làm cà tím xào tỏi ớt chay

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 quả cà tím
  • 3 quả ớt chỉ thiên
  • 5 tép tỏi
  • 5 nhánh hành lá
  • Dầu hào, dầu ăn, muối, đường, tiêu xay, hạt nêm
Nguyên liệu làm món cà tím xào tỏi ớt

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 1.5cm. Cà ngay sau khi cắt cho vào chậu nước muối pha loãng để ngâm trong vòng 15 phút.
  • Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.
Cắt cà tím thành các miếng nhỏ vừa ăn

Bước 2: Trụng và xào cà tím

  • Cho nồi lên bếp, thêm 500ml nước lọc và 1 muỗng canh muối đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho cà tím vào nồi và trụng trong 2 phút, vớt ra và để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn và đun ở lửa vừa.
  • Khi dầu nóng, cho tỏi và ớt băm vào phi vàng.
  • Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc vào và đảo đều.
  • Cho cà tím vào chảo xào đến khi chín.
  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, thêm hành lá và tắt bếp.
  • Bày món cà tím xào tỏi ớt ra đĩa, thêm tiêu xay và thưởng thức ngay thôi.

1.3. Thành phẩm

Món cà tím xào tỏi ớt khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn, dậy mùi tỏi và cà. Đồng thời, món ăn này cũng thu hút bởi màu sắc bắt mắt.

Cà tím xào tỏi thành phẩm là sự hòa quyện giữa mùi thơm của tỏi, cay cay của ớt, vị mềm ngọt của cà tím khiến ai thưởng thức cũng tấm tắc khen ngợi. Món ăn này thích hợp ăn nóng và thưởng thức cùng cơm trắng.

Thành phẩm món cà tím xào tỏi ớt thơm ngon, hấp dẫn

2. Cách làm cà tím xào tỏi với thịt bò

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g cà tím
  • 300g thịt bò
  • Hành lá, ớt, tía tô
  • Tỏi, gừng
  • Nước tương, dầu mè, tiêu, muối, dầu ăn, mè trắng.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, cắt 3 sau đó bổ dọc thành các miếng vừa ăn. Ngâm cà tím vào chậu nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà không bị thâm.
  • Thịt bò rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
  • Mè trắng rang chín.
  • Hành lá rửa sạch, cắt thành các khúc khoảng 5cm.
  • Lá tía tô rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò với 1 ít gừng băm, 1 muỗng canh xì dầu, tỏi băm nhỏ, tiêu, dầu mè trong khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Xào cà tím với thịt bò

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng sau đó cho tỏi băm vào phi vàng.
  • Cho vào chảo cà tím với nửa muỗng cà phê muối và xào trong khoảng 3 phút.
  • Đến khi cà tím chín mềm và đổ ra bát.
  • Dùng lại chảo xào cà tím, cho dầu ăn vào và xào thịt bò trong lửa lớn.
  • Khi thịt bò chín, đổ cà tím vào xào cùng thêm khoảng 1 phút sau đó cho hành lá và ớt vào đảo qua, tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành món cà tím xào tỏi với thịt bò.

2.3. Thành phẩm

Trút cà tím xào thịt bò ra đĩa, cho mè rang và tiêu lên trên để trang trí. Món cà tím xào tỏi với thịt bò là sự kết hợp giữa vị mềm ngon của thịt bò với thơm ngọt của cà tím và các gia vị khác. Món ăn này thích hợp ăn nóng cùng cơm sẽ khiến mọi người thích thú đó!

Thành phẩm món cà tím xào tỏi với thịt bò hấp dẫn, hao cơm

3. Cách làm cà tím xào tỏi tía tô

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g thịt ba chỉ
  • 300g cà tím
  • 1 mớ tía tô
  • 3 tép tỏi
  • Đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn. Cho cà tím mới thái ngâm vào bát nước muối pha loãng khoảng 15 phút để tránh bị thâm.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành các miếng vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Xào cà tím

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng sau đó cho dầu ăn vào và cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho thịt ba chỉ vào chảo đảo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào đến khi thịt ba chỉ săn lại.
  • Cho cà tím vào xào chung với lửa lớn sau đó cho tía tô vào xào chín.

3.3. Thành phẩm

Món cà tím xào lá tía tô đơn giản, thơm ngon

Món cà tím xào tía tô thành phẩm có vị ngọt mềm của cà tím kết hợp chút béo ngậy của thịt ba chỉ và mùi thơm của rau tía tô. Món ăn thích hợp ăn cùng cơm nóng, rất hấp dẫn và đưa cơm đó.

Cách làm cà tím xào tỏi siêu dễ lại thơm ngon phải không nào. Giờ thì lưu ngay 3 công thức trên và chọn mua nguyên liệu tươi sạch, an toàn tại Winmart hoặc qua app VinID để đổi bữa cho cả gia đình thôi nào!

>>> Cách làm cà tím kho tiêu thơm nức <<<