Ẩm Thực

Cách làm giò bò (chả bò) tại nhà giòn ngon, không bị bở

Darkrose

Cách làm giò bò (chả bò) tại nhà giòn ngon, không bị bở

Giò bò hay chả bò là một món ăn rất ngon, và cũng rất thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người Việt, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán. Để tự làm giò bò tại nhà không khó, miếng giò giòn ngon, không bở lại khá đậm đà.

Bếp Eva hướng dẫn cách làm giò bò (chả bò) ngon đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm thành công.

Nguyên liệu làm giò bò (chả bò)

- 1kg thịt bò (có thể làm thịt gân bò, thịt thăn bò)

- 200g mỡ heo

- 1 thìa canh bột nổi (baking powder)

- 2 thìa canh bột bắp

- 1 nắm nhỏ thì là, 1 củ tỏi

- Đá viên

- Gia vị làm giò bò: Nước mắm ngon, hạt tiêu, bột ngọt, đường

- Lá chuối, dây buộc

Lưu ý: Thịt bò mua màu đỏ tươi, mềm, có gân trắng nhỏ và mỡ màu vàng tươi sẽ làm giò bò ngon hơn.

Cách làm giò bò (chả bò) ngon

Bước 1: Sơ chế thịt bò và mỡ heo

- Thịt bò mua về cho vào ngăn đá đông để 1 - 2 tiếng. Sau khi thịt đông cứng lại lấy ra thái nhỏ.

- Mỡ heo rửa sạch, chia ra làm 2 phần, 1 phần 150g thái miếng nhỏ rồi cho vào túi, để vào ngăn đá cùng thịt bò.

Thái miếng thật nhỏ mỡ heo cho vào ngăn đá tủ lạnh

- 50g mỡ heo còn lại cho vào nồi với xíu nước, thêm vào 1 thìa cafe đường rồi luộc sơ khoảng 3 phút. Vớt ra để ráo nước rồi băm nhuyễn. Sau đó thêm 1 thìa cafe đường (hoặc mì chính), đảo đều rồi để phơi nắng khoảng 1 tiếng cho mỡ se lại.

Luộc sơ mỡ heo, băm nhỏ, ướp gia vị rồi phơi cho trong mỡ

Bước 2: Xay thịt bò thành giò sống

- 1kg thịt bò chia làm 2 hoặc 3 lần xay tùy vào từng máy. Phần thịt chưa xay để vào ngăn đá tủ lạnh.

- Cho thịt vào cối xay và xay nhuyễn, cứ 15 giây lại nghỉ 15 giây để thịt bò xay không bị nóng quá mà chín. Khi thịt xay nhuyễn thì cho vào 30ml nước mắm ngon, 5g đường, 2g bột ngọt. Sau đó xay với tốc độ mạnh. Thêm vào 2 cục nước đá đập nhỏ, xay giò tiếp 10 giây là dừng, đảo nhẹ rồi xay tiếp 10 giây (xay tổng 3 lần).

- Lúc này thịt bò đã nhuyễn mịn, dẻo quánh. Thêm tiếp vào 1 thìa canh bột nổi, 2 thìa bột bắp. Tiếp tục xay với tốc độ chậm 10 giây, sau đó bật tốc độ nhanh, xay 10 giây thì dừng, đảo lại rồi lại xay giò tiếp. Xay cho đến khi thịt bò nhuyễn mịn hoàn toàn thành giò sống là được. Cất thịt vào tủ đá và xay tiếp phần còn lại.

Lưu ý: Khi nêm gia vị nước mắm, đường, bột ngọt, bột bắp, bột nổi cần chia đều theo số lần xay.

- Tiếp tục xay nhuyễn mịn 150g mỡ heo rồi cho lại vào ngăn đá tủ lạnh.

- Sau khi xay thịt bò thành giò sống, xay nhuyễn mịn mỡ heo, cho tất cả vào cối và xay nhuyễn, thêm vào tỏi băm, tiêu rồi xay với tốc độ chậm (lượng tỏi và tiêu tùy sở thích) khoảng 30 - 40 giây là được. Giò sống bò dẻo quánh mịn.

Bước 3: Trộn giò sống bò với mỡ heo

- Làm lạnh âu đựng giò sống, đổ giò bò đã xay xong vào.

- Thì là rửa sạch băm nhỏ rồi cho vào phần giò đã xay, cho tiếp phần mỡ heo đã băm nhuyễn phơi khô trước đó vào, đảo thật đều.

Bước 4: Gói giò bò (chả bò)

- Lá chuối rửa sạch, hơ trên lửa cho héo lại.

- Trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, xếp 3 miếng lá chuối to lên, quết 1 lớp mỡ mỏng rồi múc giò sống vào giữa. Nắm 2 mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau rồi gói. Gấp đôi đầu giò lại rồi dựng đứng lên, cắt bớt phần lá thừa rồi dùng tay gấp lại, gói thành 1 cái giò tròn dài. Dùng dây buộc lại theo chiều dọc và chiều ngang.

Bước 5: Hấp giò bò (chả bò)

- Đun trước nước trong nồi hấp cho đến khi sôi lăn tăn thì cho giò bò vào hấp 5 phút với lửa lớn.

- Sau 5 phút hấp với lửa lớn thì thấy lồng giò căng lên, hạ lửa trung bình và hấp 15 - 20 phút. Sau đó đảo lại giò rồi hấp thêm 10 - 15 phút nữa là được.

Hấp chín giò bò

Hoàn thành giò bò

- Giò bò nguội hẳn thì lấy ra và để ráo nước. Cắt giò bò ra và thưởng thức.

- Với cách làm giò bò này, miếng giò bò dai dai, mềm mềm, ngọt và giòn giòn lại khá đậm đà.

Giò bò giòn ngon

Cách bảo quản giò bò

- Giò bò phải để nguội hoàn toàn, khô ráo hết nước, cất trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đấy, giò ăn được khoảng 1 tuần.

Giò bò ăn đến đâu cắt đến đấy

Lưu ý khi làm giò bò:

- Chọn mua thịt bò tươi, ngon, có đàn hồi tốt. Nếu làm bằng thịt bò ôi thì giò sẽ bị bở.

- Khi gói giò bò không nên gói chặt tay quá, giò bò sẽ bị vỡ khi hấp.

- Nghỉ giữa các lần xay giò là cần thiết để giúp thịt không bị nóng quá, làm chín sẽ khiến giò bị bở.

MỘT SỐ CÁCH LÀM KHÁC CỦA GIÒ BÒ (CHẢ BÒ)

Ngoài cách làm chả bò lụa ngon thì còn có một số cách làm chả bò khác như sau:

1. Cách làm giò bò cuộn

Nguyên liệu làm giò bò cuộn

- 2 cái tai heo

- 300g thịt bắp bò

- 1/2 thìa cafe muối, bột ngọt

- 1 thìa cafe tiêu, muối trắng

- 50ml giấm, 1 quả chanh, 1 củ hành tím

Cách làm giò bò cuộn tai heo

Bước 1: Tai heo cạo hết lông, rửa với giấm và muối cho thật sạch. Sau đó để ráo nước.

Bước 2: Thịt bắp bò rửa với nước muối loãng rồi để ráo.

Bước 3: Bắp bò ướp với 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt trong 15 phút.

Bước 4: Đun sôi 1 nồi nước, cho vào 1 củ hành tím đập dập, 1 thìa cafe muối. Nước sôi thì cho tai heo vào luộc 2 - 3 phút. Vớt tai heo ra cho ngay vào tô nước lạnh có vắt chút nước cốt chanh. Ngâm tai heo 15 phút cho nguội hoàn toàn rồi vớt ra để khô hết nước.

Tai heo luộc xong ngâm vào nước lạnh

Bước 5: Xếp 2 tai heo theo chiều dọc, đặt miếng bắp bò vào giữa. Rắc tiêu đập dập vào đều miếng thịt bò. Sau đó cuộn tròn, chặt thịt bò trong tai heo. Dùng dây buộc chặt lại. Sau đó cuộn tròn thịt bò cuộn tai heo vào trong giấy bạc, buộc thêm 1 lớp giây để cho bò cuộn được chặt tay hơn.

Cuộn bò với tai heo

Bước 6: Cho bò cuộn xong lên bếp luộc 30 phút. Ủ thịt trong nồi khoảng 10 phút rồi gắp ra cho nguội bớt. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 6 - 8 tiếng.

Hoàn thành và thưởng thức

- Lấy giò bò cuộn tai heo ra và thái thành miếng tròn vừa ăn.

- Cách làm giò bò cuộn tai heo này đơn giản, miếng thịt bò được cuộn chặt, tai heo giò ngon hấp dẫn. Thịt bò mềm, ngọt, đậm đà.

Giò bò cuộn tai heo giòn ngoài, mềm trong

2. Cách làm giò bò xào

Nguyên liệu làm giò bò xào

- 700g thịt bắp bò

- 300g da deo

- Mộc nhĩ (tùy sở thích)

- 1 nhánh gừng

- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn

- Khuôn gói giò xào, lá chuối rửa sạch

Cách làm giò bò xào

Bước 1: Bắp bò rửa sạch với nước muối loãng. Da heo cạo sạch lông, rửa với nước muối loãng.

Bước 2: Thái lát mỏng củ gừng rồi cho vào nồi nước. Cho da heo và bắp bò vào luộc 10 phút. Sau đó vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh, ngâm cho đến khi nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 4: Thái bắp bò thành những lát mỏng đều nhau. Da heo thái sợi dài, mỏng.

Bước 5: Cho bắp bò, tai heo và mộc nhĩ đã thái vào âu to, thêm vào nước mắm, bột canh, hạt tiêu, bột ngọt đảo đều rồi ướp 30 phút.

Bước 6: Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt bắp bò, tai heo và mộc nhĩ vừa ướp vào xào với lửa vừa. Xào chín hoàn toàn thịt bắp bò, da heo và mộc nhĩ, thêm gia vị cho vừa ăn, hỗn hợp săn lại thì tắt bếp.

Bước 7: Lót 1 lớp lá chuối vào khuôn, cho bò xào vào rồi ép chặt. Nén thật chặt giò bò rồi để 5 - 6 tiếng.

Hoàn thành và bảo quản

- Giò bò xào lấy ra khỏi khuôn và thái thành khoanh tròn. Miếng giò bò xào thơm, giòn và đậm vị.

- Bảo quản giò bò trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đấy. Có thể dùng được trong 10 - 15 ngày.

Giò bò xào giòn ngon

Với những cách làm giò bò ngon tại nhà, các gia đình có thể làm để có món ngon đãi khách.