Ẩm Thực

Cách làm chả viên nướng chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng

Darkrose

Cách làm chả viên nướng chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng

Món chả viên nướng luôn là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc các buổi tiệc nhỏ. Với hương vị đặc trưng, cách làm thịt viên nướng ăn bún chả nogn đã chinh phục hàng triệu thực khách trên khắp Việt Nam. Hãy cùng Sforum tìm hiểu cách làm chả viên nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc than hoa thơm ngon chuẩn vị khó cưỡng qua những bước đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu làm chả viên nướng

Dưới đây là danh sách nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cách làm chả viên nướng bún chả đậm đà và hấp dẫn:

1 kg nạc vai thịt tươi mềm. 40 ml nước mắm, để tạo độ mặn. 10 gram gia vị, giúp gia tăng hương vị đặc biệt. 30 gram đường, để tạo độ ngọt tự nhiên. 4 - 6 thìa canh nước hàng, để thêm sự thơm ngon. 50 gram hành khô, để tạo độ thơm và cung cấp màu sắc tươi sáng. 2 thìa canh dầu hào, để đảm bảo độ mềm mịn và giữ độ ẩm cho chả viên. Tiêu xay, để làm cho hỗn hợp thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Cách chọn mua thịt và sơ chế cho món chả viên

Cách chọn mua và sơ chế thịt cho món chả viên nướng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo, dù cách làm chả viên nướng Hà Nội này có vẻ đơn giản nhưng chất lượng nguyên liệu và quá trình chuẩn bị đóng vai trò quan trọng.

Việc sử dụng thịt nạc vai là một thói quen truyền thống đã tồn tại từ hàng thế kỷ. Phần nạc vai này được ưa chuộng bởi tính chất của nó: mềm mịn nhưng không quá mềm, độ rắn chắc vừa phải, không quá cứng. Khi bạn băm nhuyễn và nặn thành viên, thì miếng chả trở nên chắc chắn hơn, giữ nguyên được độ ngon và độ đàn hồi tự nhiên.

Cách chọn thịt làm chả viên nướng ăn bún chả thơm ngon

Khi lựa chọn thịt, hãy tìm những miếng thịt có màng ngoài khô, bề mặt mịn màng và hơi sắc. Mặt cắt của thịt cần phải có màu hồng sáng, thớ thịt căng tròn, đàn hồi tốt - đặc biệt là khi bạn ấn ngón tay vào thịt, nó sẽ đàn hồi lại mà không để lại dấu vết. Để làm cho chả viên nướng trở nên mềm mịn, bạn có thể thêm một chút mỡ xay vào hỗn hợp. Mỡ cần phải có màu sáng, chất lượng đặc biệt và mùi thơm đặc trưng.

Khi đã chọn được thịt, bước tiếp theo là sơ chế. Rửa thịt sạch, và sau đó sử dụng máy xay hoặc tự tay băm nhuyễn thịt thành hỗn hợp mịn. Nếu cần, bạn có thể nhờ người bán xay giúp, nhưng quan trọng nhất là đảm bảo thịt được xay nhuyễn tới từng phần.

Cách chưng nước mắm ăn bún chả thơm ngon

Cách chưng nước để làm cho thịt nướng có màu đẹp, hấp dẫn là bước quan trọng không nên bỏ qua. Dưới đây là cách làm chả viên nướng Hà Nội ngon với chưng nước qua các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Để chưng nước, bạn sẽ cần 2 đến 3 thìa đường và khoảng 40 ml nước (tương đương với khoảng 2/3 bát cơm).

Cách chưng nước mắm ăn bún chả viên nướng thơm ngon

Bước 2: Khuấy đường và nước: Sử dụng một nồi hoặc chảo vừa, đặt lửa ở mức vừa. Đổ 10 ml nước vào nồi và thêm đường. Để đường tự tan. Khi bắt đầu thấy mặt nước có lớp bọt khí, bạn nên dùng đũa khuấy đều. Đợi cho đến khi đường tan hết và nước đường bắt đầu chuyển sang màu đậm, giống màu của cánh gián.

Bước 3: Thêm nước: Khi nước đường đã có màu đẹp, bạn hãy đổ thêm 40 ml nước vào. Lưu ý phải làm điều này một cách nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh nước đường bắn ra ngoài và gây cháy nám.

Cách làm chả viên nướng bằng than hoa

Bước 1: Chuẩn bị hành khô và gia vị

Trước hết, bạn cần bóc vỏ hành khô, đập dập và sau đó băm nhỏ. Tùy theo khẩu vị cá nhân, bạn có thể thêm hành hoa thái nhỏ hoặc ướp thịt với nước cốt sả để tạo nên những hương vị đặc trưng.

Bước 2: Ướp và nặn thịt

Ướp thịt: Đặt thịt vào một bát lớn và ướp thịt với nước mắm, gia vị, nước hàng, đường, hành khô băm nhỏ, dầu hào, và tiêu xay. Hãy ướp thịt ít nhất 2 tiếng để thịt có cơ hội ngấm hương vị. Thịt ướp lâu hơn sẽ càng ngon và thơm hơn, nếu có thể, hãy để thịt ướp khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm để đạt được mức độ ngon nhất.

Nặn thịt: Tiếp theo, bạn đặt thịt nặn thành từng viên có kích thước vừa ăn. Trong quá trình cách làm chả viên nướng ngon này, nếu thấy thịt có vẻ hơi khô, bạn có thể trộn thêm chút mỡ nước để tạo độ kết dính.

Bước 3: Cách làm chả viên nướng than hoa

Cách làm chả viên nướng than hoa là quyết định độ ngon của món ăn. Khi đã mồi than, bạn đặt vỉ nướng lên bếp. Lưu ý rằng phần than nướng thịt không nên quá nóng. Lửa than quá mạnh có thể làm cho mỡ trong chả nướng chảy ra ngoài và làm cháy bề mặt thịt.

Thực hiện cách làm chả viên nướng than hoa

Để thịt nướng thơm ngon, bạn nên sử dụng một lượng than vừa đủ, để lửa than cháy liu riu. Khi nướng, hãy dùng quạt để pha cho lửa than hồng đều, điều này giúp thịt không mất quá nhiều mỡ.

Cách làm chả viên nướng bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Bắt đầu với một phần thịt tươi ngon, hãy rửa sạch thịt và ngâm nó trong nước muối thật lâu. Sau đó, đặt thịt vào máy xay và xay nhuyễn tới khi trở thành một hỗn hợp mịn màng.

Bước 2: Rửa sạch và băm hành tỏi thành những miếng nhỏ. Khi thịt đã được xay nhuyễn, hòa thịt cùng với hành tỏi băm nhỏ, tiêu xay, và đường trong một bát. Thêm vào đó nước mắm, dầu hào và tương ớt theo khẩu vị riêng của bạn. Khi đã hoàn toàn trộn đều, hãy để gia vị thấm đều vào thịt và để nó ngấm trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Khi thịt đã hấp thụ đủ hương vị, hãy chia nó thành những phần nhỏ và tạo thành những viên chả vừa ăn. Tiếp theo, đặt chúng vào nồi chiên không dầu và thiết lập nhiệt độ 160 độ C, nướng trong khoảng 15 phút. Khi thịt viên đã nấu chín mặt dưới, hãy lật chúng và nướng tiếp ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút nữa.

Thực hiện cách làm thịt viên nướng ăn bún chả ngon lạ miệng chỉ bằng nồi chiên không dầu

Cuối cùng, qua những bước tỉ mỉ về cách làm chả viên nướng bằng nồi chiên không dầu và than, bạn đã có trong tay món chả viên nướng chuẩn vị, thơm ngon độc đáo. Hãy thử cách làm thịt viên nướng bún chả này tại nhà và chia sẻ niềm vui ẩm thực với gia đình và bạn bè của bạn. Chắc chắn rằng họ sẽ khó cưỡng trước hương vị đặc biệt về cách làm chả viên nướng Hà Nội này.

  • Xem thêm bài viết chuyên mục: Gia dụng