Ẩm Thực

Cách nấu dầu dừa nguyên chất đơn giản, an toàn tại nhà

Darkrose

Cách nấu dầu dừa nguyên chất đơn giản, an toàn tại nhà

1. Dầu dừa là gì?

Dầu dừa là một loại dung dịch lỏng được chiết xuất từ quả dừa tươi hoặc khô.

Dầu dừa nguyên chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe và có giá trị cao trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ. Ngoài ra, dầu dừa còn được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và được xem là một trong nhiều loại thần dược làm đẹp da.

2. Phân biệt dầu dừa lạnh và dầu dừa nóng

Dầu dừa ép nóng áp dụng phương pháp dùng nhiệt tách nước ra khỏi dầu. Dầu dừa có màu vàng có mùi hơi nồng hoặc hắt.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể sản xuất với số lượng nhỏ và dầu dừa khi chiết xuất xong vẫn còn lẫn tạp chất nên thời gian bảo quản ngắn.

Dầu dừa ép lạnh áp dụng phương pháp dùng hơi lạnh tách nước ra khỏi dầu. Dầu dừa có màu trắng trong và có mùi thơm dịu nhẹ.

Phương pháp này có thể được sản xuất với số lượng lớn, dầu dừa tách chiết là dầu tinh khiết nên bảo quản được lâu và có giá trị dinh dưỡng cao.

3. Cách nấu dầu dừa đơn giản tại nhà

Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

  • 500gr dừa khô nạo sẵn
  • 500 ml nước sôi
  • Rây lược hoặc vải mùng
  • Thìa/đũa dùng để khuấy
  • Lọ thủy tinh để đựng dầu dừa thành phẩm
  • Nồi cơm điện

Bước 1: Dừa nạo rồi đem ngâm với 500ml nước sôi trong khoảng 15 - 30 phút cho dừa ngấm nước.

Bước 2: Sau thời gian ngâm bạn đem lọc và vắt thật kỹ phần dừa nạo để lấy nhiều nhất lượng nước cốt có thể, lược qua rây và chuẩn bị mang nấu.

Bước 3: Cho lượng nước cốt dừa mới lấy được vào nồi cơm điện, nhấn nút “cook” trên nồi cơm điện và đun sôi lượng nước cốt dừa này.

Bước 4: Sau 40 phút phần nước cốt dừa đã khá sệt và bắt đầu tách dầu, đậy hờ nắp nồi cơm điện để dầu không bị bắn ra ngoài và nấu thêm khoảng 20 phút.

Khi phần xác dừa sẽ cô đặc và đọng dưới đáy nồi cơm điện, có màu nâu cánh gián và phần dầu thoảng mùi thơm là bạn có thể ngắt điện nồi cơm điện nhé.

Bước 5: Tiến hành tách chiết phần dầu dừa vào chén sạch/hũ đựng bằng thủy tinh.

Cách làm dầu dừa bằng chảo

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

  • Cùi dừa già (4-8 quả)
  • Chảo để nấu dầu dừa
  • Túi hoặc khăn thưa

Bước 1: Ép lấy nước cốt dừa từ phần dừa đã nạo bằng một cái túi hay khăn thưa.

Khi ép, bạn cần vặn tay thật chặt để lấy hết nước cốt. Để không bị lẫn tạp chất, bạn nên lọc nước cốt bằng một rây nhỏ trước khi đem nấu.

Bước 2: Đặt một chảo lên bếp, chọn chảo có đáy phẳng để nhiệt lượng tỏa đều, tập trung làm nóng chảo nhanh hơn.

Đổ nước cốt dừa vào chảo và đun với ngọn lửa to, thường xuyên khuấy khi đang đun. Bạn đun khoảng 45 đến 90 phút tùy theo độ lửa.

Bước 3: Đổ chảo dầu dừa vào một dụng cụ lọc đã chuẩn bị trước để tách dầu với lớp cặn.

Cuối cùng cho dầu dừa vào hũ đựng.

Cách nấu dầu dừa bằng máy ép dầu

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

  • 1 trái dừa già (càng già càng tốt)
  • 1 ca nước sạch (có thể nóng hoặc lạnh)
  • Máy ép dầu

Bước 1: Sơ chế dừa

Cạo sạch vỏ ở cùi dừa, cắt thành nhiều miếng nhỏ và cho vào lò vi sóng để ở nhiệt độ thấp để sấy khô (để từ 4-6-8 tiếng, tùy theo việc thái dừa và dừa đã khô hay chưa).

Mục đích của việc sấy khô giúp tăng nồng độ dầu dừa sau này khi bạn chế biến thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Bạn cho dừa đã sấy khô vào máy ép dầu để ép chắt lấy phần dầu dừa (cố gắng ép thật kỹ, ép đi ép lại để có thể lấy hết toàn bộ tinh chất dầu dừa - tiết kiệm tránh lãng phí).

Bước 3: Sau khi ép xong, bạn cho vào trong hộp thủy tinh để ở nhiệt độ phòng trong 1 ngày 1 đêm để khi phần sữa dừa lắng đọng xuống đáy bình và phần dầu dừa nguyên chất sẽ nhẹ hơn và nổi lên trên cùng.

Bước 4: Dùng thìa lấy phần dầu dừa ra bỏ vào lọ thủy tinh sạch và sử dụng. Ngoài ra bạn có thể cho hỗn hợp này vào trong ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn để 1 thời gian khi mà phần dầu dừa quánh lại bạn dùng thìa múc ra cho dễ.

4. Một số lưu ý khi bảo quản dầu dừa

  • Nên đựng dầu dừa trong hũ hoặc lọ thủy thủy tinh có miệng lớn để dễ dàng lấy ra sử dụng.
  • Dầu dừa nguyên chất cần được bảo quản trong tủ lạnh. Không được bỏ dầu dừa vào ngăn đá. Nhiệt độ bảo quản thích hợp từ 1 đến 8 độ C.
  • Ngoài ra, có thể bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng nhưng thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn. Chỉ cần để dầu dừa ở nhà bếp cho tiện sử dụng và tránh hơi nóng và lửa đun.
  • Khi sử dụng dầu dừa nếu có bị rớt ra ngoài thì bạn cần phải dùng khăn lau sạch hết chỗ dầu dừa bị rớt ra để tránh trường hợp dầu dừa rớt ra ngoài bị oxi hóa dính vào dầu dừa bên trong khi lấy dầu dừa sử dụng những lần tiếp theo.
Tham khảo một số mẫu chảo chống dính giá sốc đnag kinh doanh tại Điện máy XANH để có một trợ thủ đắc lực nhé!

Trên đây là những cách nấu dầu dừa đơn giản tại nhà mà Điện máy XANH thông tin đến bạn. Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể làm được dầu dừa vừa rẻ vừa an toàn cho gia đình.