Dưa mắm dưa leo là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Cùng theo dõi để biết cách làm món ăn kèm hấp dẫn này nhé!
Dưa mắm dưa leo giòn ngon, thấm vị là món ăn kèm được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay 1 dĩa dưa mắm cho cả nhà. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm qua bài viết dưới đây nhé!
1Cách làm dưa mắm dưa leo mặn ngon
Nguyên liệu làm dưa mắm dưa leo
Mẹo hayĐể chọn mua dưa leo ngon thì bạn nên chọn những trái có dáng thuôn dài, thẳng, ít bị cong. Những trái có màu xanh tươi.
Cách làm dưa mắm dưa leo
Bước 1 Sơ chế dưa leo
Đầu tiên, 1.3kg dưa leo baby sau khi mua về bạn thì cắt bỏ hai đầu rồi cắt đôi theo chiều dọc. Sau đó bạn dùng muỗng nạo bỏ phần ruột dưa đi. Tiếp theo, cắt xéo dưa thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Ướp và vắt khô dưa leo
Cho dưa leo đã sơ chế vào thau rồi thêm vào 3 muỗng canh đường vàng, 1.5 muỗng canh muối rồi đem ngâm khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong rửa lại với nước 3-4 lần, rồi cho vào thau đá lạnh ngâm 10 phút cho dưa giòn hơn.
Sau 10 phút thì bạn vắt dưa cho ra hết nước. Bạn cũng có thể phơi nắng khoảng 2 tiếng cho dưa khô.
Bước 3 Làm dưa ngâm mắm
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi đem đi cắt nhỏ với tỏi. Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 7 muỗng canh nước mắm, 3.5 muỗng canh đường vàng rồi đun sôi đến khi đường tan và hỗn hợp sệt lại.
Cho dưa và tỏi ớt vào lọ thủy tinh, rồi cho từ từ hỗn hợp nước mắm vào rồi đậy nắp kín. Bạn ngâm khoảng 6 tiếng là có thể thưởng thức rồi đấy!
Mẹo hayĐể dưa leo thấm vị hơn thì bạn có thể ngâm khoảng 2 tiếng bạn nhé!
Bước 4 Thành phẩm
Món dưa mắm dưa leo có màu xanh đẹp mắt từ dưa leo, màu đỏ đặc trưng của ớt. Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được dưa leo giòn giòn, nước mắm mặn ngọt hòa quyện cùng vị cay cay của ớt. Ăn dưa mắm cùng với bánh chưng, bánh tét vào ngày Tết ngon không thể cưỡng. Hãy thử ngay nhé!
2Cách làm dưa mắm dưa leo chay giòn
Nguyên liệu làm dưa mắm chay
Cách làm dưa mắm dưa leo chay
Bước 1 Ủ dưa leo
Dưa leo sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó cho dưa leo vào thau, cứ 1 lớp dưa leo thì bạn cho 1 lớp muối, đến khi hết dưa leo thì bạn cho một vật nặng đè dằn lên ủ trong 3-4 giờ.
Bước 2 Cắt nhỏ và ủ dưa leo
Sau khoảng 4 giờ thì bạn lấy dưa leo ra và cắt thành những miếng vừa ăn, sau cho vào một cái túi vải rồi dùng vật nặng đè lên từ 45-60 phút cho ráo nước.
Tiếp đến, bạn dùng tay vắt hết nước trong dưa leo ra.
Bước 3 Nấu hỗn hợp ngâm dưa leo
Bắc một chiếc chảo lên bếp đun nóng cùng với dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh nước tương vào khuấy đều đến khi sánh lại thì tắt bếp để nguội.
Bước 4 Ngâm dưa leo
Bạn cho vào thau dưa leo 1 củ tỏi băm, 1 tép gừng cắt sợi, 4 quả ớt cắt nhỏ rồi trộn đều và cho vào hũ đựng. Kế đến bạn cho nước ngâm dưa đã nấu vào rồi đậy kín nắp ngâm từ 2 - 3 ngày là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Dưa mắm dưa leo chay dễ làm tại nhà, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn, thấm gia vị vừa ăn, có thể ăn với cơm hay dùng ăn kèm đều ngon.
Hi vọng với công thức mà Bách hóa XANH đã chia sẻ ở trên bạn đã “bỏ túi” được cách làm dưa mắm dưa leo ngon chuẩn vị. Hãy lưu lại và thực hiện nhé. Chúc các bạn thành công!
Chọn mua các loại dưa leo tươi ngon, chất lượng tại Bách hóa XANH nhé:
Bách hóa XANH