Ẩm Thực

5 cách tỉa hoa cà rốt đẹp và cực dễ bảo đảm ai cũng thực hiện được

Darkrose

5 cách tỉa hoa cà rốt đẹp và cực dễ bảo đảm ai cũng thực hiện được

5. Cách làm hoa ly từ cà rốt

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà rốt
  • Dao bào
  • Dụng cụ cắt, tỉa

5.2. Cách làm

  • Bước 1 : Khi mua cà rốt, bạn nên chọn những củ thon, dài và tươi. Sau đó rửa sạch.
  • Bước 2 : Chia cà rốt thành 5 phần bằng nhau. Dùng dao bào cà rốt, sao cho phần đầu củ có độ nhọn để ta dễ tạo hình hoa.
  • Bước 3 : Dùng dao tỉa hình chữ V xuôi theo phía đầu củ.
  • Bước 4 : Tại phần đầu nhọn của củ cà rốt, dùng mũi dao nhọn gọt bỏ 5 mặt phẳng có chiều dài khoảng 5cm để tạo khuôn hình cánh hoa ly. Lưu ý, đây là bước quan trọng quyết định hoa ly có đẹp hay không nên bạn hãy gọt sao cho độ rộng của các cánh đều nhau nhé.
Những bông hoa này sẽ giúp phần trang trí món ăn của bạn trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Ảnh Internet.
  • Bước 5 : Khi đã tạo được khuôn hình cho hoa ly, bạn tiếp tục gọt song song với mặt phẳng cà rốt để tạo cánh. Dùng lực mũi dao vừa phải cắt heo khuôn cánh, từ từ để cánh hoa không bị cắt rời ra. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến cánh hoa thứ 5 thì lách mũi dao nhọn để lấy bông hoa ra khỏi củ cà rốt. Làm lần lượt cho đến hết củ cà rốt, bạn sẽ có số bông tùy theo độ dài của củ cà rốt.

5.3 Trang trí vào đĩa

Bạn đặt 3-5 hoa ly chụm vào nhau để tạo thành một chùm hoa cho sinh động. Bạn dùng thêm những cây rau thơm trang trí xung quanh gốc sẽ thêm đẹp mắt và những bông hoa ly cà rốt sẽ thêm phần nổi bật.

6. Những lưu ý khi tỉa hoa cà rốt

  • Trong cách tỉa hoa lá đẹp từ củ cà rốt nói riêng, từ rau củ quả nói chung, một yếu tố quan trọng là bảo quản sau khi tạo hình. Thông thường, sau tạo hình, chúng ta chỉ để được vài tiếng là hoa sẽ bị mất nước và héo dần, màu sắc không còn tươi đẹp nữa. Nên sau khi tỉa, các bạn nên ngâm hoa vào nước lạnh, để nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, gió mạnh. Cách này sẽ giúp các bạn định hình cho những cánh hoa tươi và cứng hơn.
  • Nếu như tỉa hoa để trang trí những đĩa thức ăn chưa cần dùng liền, các bạn không cần ngâm nước vội, chỉ cần cho vào túi ni lông và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được. Trước khi dùng nửa tiếng, lấy ra ngâm nước để hoa tươi tắn.
Ngâm trong nước lạnh trước khi trang trí đĩa thức ăn để hoa giòn và sáng màu hơn. Ảnh Internet
  • Nếu tỉa hoa dùng để cắm lọ thì các bạn nên ngâm qua nước phèn chua pha loãng.
  • Dao tỉa nên chọn loại dao nhỏ, nhọn và sắc. Đây là loại dao tỉa chính để tạo ra các mẫu hoa này.
  • Đối với cách tỉa cần dùng dao bào phải chọn loại có lưỡi dao mỏng, sắc, cán chắc mới tạo ra các lát có bản to và mỏng.

7. Một số nguyên tắc khi trang trí đồ ăn

  • Diện tích khi trang trí không quá 1/3 đĩa đồ ăn.
  • Các loại hoa tỉa ăn được có thể trang trí vào trong lòng đĩa, những loại không ăn được thì nên bày một góc hoặc ngoài viền đĩa.
Việc trang trí món ăn khéo léo luôn làm món ăn thêm hấp dẫn. Ảnh Internet

Cách tỉa hoa cà rốt và trang trí món ăn là khâu hoàn thiện cuối cùng giúp cho món ăn của bạn thêm phần hoàn thiện thực sự, trước khi đặt lên bàn. Có thể với nhiều người, việc trang trí này là không cần thiết hoặc rườm rà và mất thời gian, song thực tế, bất cứ món ăn nào có trang trí hay chú trọng cả về phần bày trí, luôn khiến món ăn trông hấp dẫn, cũng như khiến chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn. Chuyên mục Món ngon mong rằng, với những chia sẻ về cách tỉa cà rốt đơn giản dễ thực hiện như trên, sẽ góp phần làm cho các món ăn của gia đình bạn trở nên thực sự hoàn hảo.

Khánh Kim tổng hợp