Khoai tây nghiền là món ăn có hương vị thơm ngon bùi bùi và có chút vị béo đặc trưng như bơ sữa vô cùng hấp dẫn mọi thực khách một cách “vi diệu”. Ở phương Tây món ăn này thường xuất hiện nhiều nhất trong dịp lễ Giáng Sinh hoặc lễ Tạ Ơn dần dần món ăn nhận được khá nhiều sự ưa chuộng ở nhiều quốc gia châu Á bởi hương thơm nhẹ nhàng, không hề khó ăn. Hãy cùng Lam Sơn Food tham khảo công thức cách làm khoai tây nghiền thơm ngon, béo ngậy ngay dưới bài viết này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm khoai tây nghiền
Dưới đây là nguyên liệu dành cho khẩu phần ăn 4 người bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo số lượng thành viên trong gia đình.
- 5 củ khoai tây
- 230ml sữa tươi
- Bơ
- Muối
- Tiêu
Mẹo chọn khoai tây ngon an toàn
- Nên chọn củ có màu vàng thay củ có màu trắng vì nó không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng.
- Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh. Đây là những củ này rất độc, dù chế biến theo cách nào cũng gây hại cho sức khỏe của người dùng.
- Chỉ mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.
- Tránh mua những củ vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm. Đa phần những củ này là cũ để lâu, héo, không còn nhiều dưỡng chất bên trong, vị nhạt.
- Bạn cũng không nên mua khoai tây bị trầy xước. Đây là các củ nếu không ăn ngay thì chúng sẽ nhanh bị hư thối và khi đặt cạnh với các củ lành lặn cũng sẽ làm cho các củ này bị lây, thối rữa không ăn được.
- Chọn các củ không có vết lõm quá sâu để việc sơ chế trước khi nấu nhanh chóng, dễ dàng hơn.
- Khoai tây có vỏ màu đỏ hồng, ruột trắng chúng thường có hình dạng tròn, thuôn. Với loại khoai tây này sẽ giúp bạn cho ra hỗn hợp có kết cấu cứng tương tự như sáp, thích hợp chế biến các món luộc, chiên, đút lò và cắt lát làm salad hoa quả cũng rất ngon.
- Nếu không tìm thấy khoai tây đỏ, bạn cũng có thể dùng loại khoai tây vàng phổ biến. Dù là loại khoai tây nào thì bạn cũng cần chọn những củ khoai tây không mọc mầm. Khoai tây mọc mầm sẽ chứa các độc tố gây hại đến sức khỏe người dùng.
- Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến nguồn gốc, nơi sản xuất của khoai tây có uy tín và chất lượng hay không.
Hướng dẫn cách làm khoai tây nghiền kiểu Mỹ đúng vị
Bước 1: Sơ chế khoai
Khoai sau khi mua về bạn sơ chế xơ bằng cách dùng nước lạnh và nhẹ nhàng chà bên ngoài vỏ của củ khoai tây. Đảm bảo rằng khoai tây của bạn sạch sẽ các lớp bẩn phía ngoài sử dụng bàn chải nhỏ chà khoai tây sạch hơn.
Với cách trên các bụi bẩn sẽ được rửa sạch một cách nhanh nhất. Tiếp đến bạn bào vỏ bên ngoài của khoai tây trước khi mang đi luộc để phần khoai tây nghiền được mịn màng nhất.
Bước 2: Luộc khoai tây
Khoai tây đã bào lớp vỏ bên ngoài bạn cho khoai tây vào tô để sang một bên chuẩn bị nồi lớn sắp khoai tây ở trong tô vào và đổ nước lạnh vào sao cho vừa ngập mặt khoai. Nấu khoai để lửa lớn đợi đến khi nước sôi nổi bong bóng thì bạn hạ nhiệt bếp xuống và tiếp tục nấu ở khoảng thời gian 15-20 phút cho khoai tây chín mềm.
Kiểm tra xem khoai đã mềm chưa bằng cách sử dụng một chiếc đũa hay một cái nĩa sau đó ghim vào khoai trong nồi. Nếu khoai đã rã ra khi bạn cắm đũa vào tức là khoai bạn đã chín còn chưa thì bạn đợi thêm ít phút nữa, tăng thêm mùi vị cho khoai bạn có thể cho vào 1 ít muối khi luộc. Bạn không nên cho nước nóng vào từ lúc đầu và đậy nắp khi luộc, điều này sẽ khiến khoai tây của bạn chín không đều và gây sượng ở bên trong khoai.
Bước 3: Nghiền khoai tây
Luộc khoai chín xong bạn lọc nước trong nồi đổ đi để lại phần khoai tây và bắt đầu nghiền nát trong quá trình nghiền được dễ dàng hơn bạn hãy cho vào khoai một ít bơ mềm rồi sau đó nghiền nhé.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm khoai tây lắc phô mai ngon như ở quán
Nĩa và thìa là hai dụng cụ dễ nghiền khoai tây hỗn hợp được dẻo và ngon hơn bạn hãy trộn thêm với sữa. Tuỳ loại khoai tây kết hợp với lượng nguyên liệu khác nhau. Bạn không nên cho quá nhiều sữa nó sẽ khiến cho hỗn hợp khoai tây nghiền của bạn bị lỏng.
Bước 4: Thành phẩm
Nghiền nát khoai tây vậy là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy. Để thưởng thức món ăn thêm tròn vị bạn thêm chút muối, tiêu hoặc thêm bơ nếu bạn thích có vị béo trong khoai tây của mình. Nên dùng khoai tây khi nóng sẽ mang lại hương vị ngon nhất và còn tuyệt hơn nếu bạn thưởng thức ngay sau khi làm xong.
Các món ăn hấp dẫn với khoai tây nghiền
Như đã nói ở trên, khoai tây nghiền là một món ăn thơm ngon béo ngậy nên rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhằm tăng hương vị cho món ăn, có thể kể đến như: bò bít tết, mì ý, bò lúc lắc,… Nhưng dưới đây sẽ là những món phổ biến thường được kết hợp với khoai tây nghiền như:
Khoai tây viên chiên giòn
Các bữa tiệc không thể thiếu những món khai vị, món khoai tây viên chiên giòn này cũng mở đầu cho bữa ăn hấp dẫn. Đây là một trong những món ăn từ khoai tây nghiền cực kỳ đơn giản, rất dễ làm.
Khoai tây cuộn thịt xông khói nhân phô mai
Xem thêm: Chia sẻ 2 cách làm khoai lang kén siêu ngon, ăn không chán
Một trong những món ăn từ khoai tây nghiền khiến bạn mê tít, với lớp vỏ giòn, trong là lớp khoai tây bùi cùng với đó là phô mát béo ngậy thật hấp dẫn với tín đồ ưa chuộng đồ béo.
Súp khoai tây
Món súp khoai tây cũng là một món ăn không thể không kể trong mục các món ăn cùng khoai tây bởi hương vị thơm ngon cách làm đơn giản, mùi vị bùi béo đầy dinh dưỡng. Bạn có thể dùng món súp này trong thực đơn bữa sáng của gia đình.
Như vậy, thật dễ dàng để thực hiện món khoai tây nghiền những lúc bạn thèm hay chỉ đơn giản làm bữa ăn để gia đình cùng nhau quây quần và thưởng thức. Đặc biệt, khoai tây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và thực hiện món ăn thơm ngon cho cả gia đình thôi nào! Chúc bạn thành công và nhớ hãy khoe thành quả cùng Lam Sơn Food nhé.