Ẩm Thực

4 cách làm mì Ý sốt kem đơn giản, thơm ngon, ai cũng nấu được

Darkrose

4 cách làm mì Ý sốt kem đơn giản, thơm ngon, ai cũng nấu được

Mì Ý sốt kem là một món ăn mang đậm phong vị Châu Âu. Sợi mì dai dai, chín tới, không bị nhũn, nát, sốt kem béo ngậy, thơm thơm vừa đậm đà lại ngon. Cách làm mì Ý sốt kem cũng rất đơn giản, dễ thực hiện tại nhà và có thể kết hợp các loại thịt, hải sản… để làm cho món mì thêm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

Bếp Eva hướng dẫn cách làm mì Ý sốt kem ngon đơn giản nhất mà vẫn chuẩn vị dễ thực hiện tại nhà.

1. Cách làm mì Ý sốt kem phô mai hải sản

Nguyên liệu làm mì Ý sốt kem:

- 80g mì Ý (mua trong siêu thị hay các cửa hàng bán đồ làm bánh)

- 150g tôm tươi (có thể thêm mực hay hải sản tùy sở thích)

- 80ml kem whipping

- 40ml sữa tươi không đường

- 1 thìa canh bột phô mai parmesan

- 1 thìa canh phô mai cheddar bào

- 10g bơ lạt

- 2 tép tỏi

- Muối, tiêu xay

Cách làm mì Ý sốt kem phô mai hải sản

Bước 1: Tỏi băm nhỏ. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng. Sau đó bổ tôm làm đôi (không bổ đứt) theo chiều dọc. Rửa sạch tôm với nước muối loãng. Ướp tôm với 1/4 thìa cafe muối, 1/4 thìa cafe hạt nêm, đảo đều để 5 phút.

Ướp tôm

Bước 2: Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi, cho 1/4 thìa cafe muối vào rồi cho mì Ý vào luộc. Luộc mì cho đến khi gắp sợi mì lên, nhìn thấy mì ủ xuống thành 2 đường song song nhau là được. Vớt mì Ý ra cho vào bát nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.

Mì ý luộc chín vớt ra cho vào bát nước lạnh

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào đun chảy, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho tôm vào xào 1 phút, tôm ngả vàng thì cho sữa tươi và kem whipping vào nấu sôi. Sau khi sốt kem xôi thì cho 2 loại phô mai parmesan và cheddar vào nấu chảy. Nêm nếm thêm 1 xíu gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Cho mì Ý vào chảo sốt kem hải sản, đảo đều cho đến khi thấy sợi mì Ý bám đều sốt kem thì tắt bếp.

Hoàn thành

Cho mì Ý sốt kem ra đĩa, trang trí mì với vài lá parsley (mùi tây) băm nhuyễn, thêm xíu tiêu xay và thưởng thức. Mì Ý sốt kem phô mai hải sản béo ngậy, sợi mì dai dai, tôm tươi ngọt và chắc thịt vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

Mì Ý sốt kem tôm thơm ngon

2. Cách làm mì Ý sốt kem thịt xông khói

Nguyên liệu làm mì Ý sốt kem thịt xông khói:

- 150g mì Ý

- 100g thịt xông khói

- 50g bí ngòi

- 50g nấm rơm tươi

- 1/4 củ hành tây

- 3 tép tỏi

- 30g bơ

- 300ml kem whipping

- 150ml nước dùng gà

- 2g lá oregano xay

- Dầu ăn, muối

Cách làm mì Ý sốt kem thịt xông khói

Bước 1: Thịt xông khói thái miếng nhỏ.

Bước 2: Bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Nấm rơm tươi cắt chân, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho 1 xíu muối vào và cho mì vào luộc cho đến khi mì chín thì vớt ra thả vào bát nước lạnh cho mì nguội hẳn. Vớt mì ra để ráo nước.

Luộc mì Ý

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 30g bơ vào đun nóng chảy, sau đó cho tỏi băm và hành tây băm vào xào cho thơm, cho tiếp bí ngòi, nấm và thịt hun khói vào xào cùng, thêm 1 xíu muối, đảo đều cho ngấm gia vị (không cho nhiều muối vì thịt hun khói đã mặn).

Bước 5: Cho tiếp nước dùng gà và kem tươi vào, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun khoảng 2 phút. Sau đó cho mì Ý đã luộc vào đảo đều cho đến khi sốt kem bám vào từng sợi mì. Nêm thêm xíu gia vị vừa ăn, sau đó cho lá oregano vào rồi gắp mì ra đĩa.

Hoàn thành

Mì ý sốt kem thịt xông khói ăn ngay khi còn nóng. Sợi mì dai, sốt kem béo thơm và thịt xông khói đậm đà, kết hợp với củ quả, nấm, hành tây vừa thơm vừa cân bằng vị.

Mì Ý sốt kem thịt xông khói thơm ngon

3. Cách làm mì Ý sốt kem cá hồi

Nguyên liệu làm mì Ý sốt kem cá hồi:

- 120g mì Ý

- 250g cá hồi tươi phi lê

- 180ml kem whipping

- 65g phô mai Parmesan hoặc Grana Padano bào vụn

- 120ml rượu vang trắng

- 1 thìa canh bơ

- Vài cọng mùi tây băm

- 3 tép tỏi băm

- 1 thìa canh bột mì

- 1 thìa canh nước ép chanh vàng (không có thì thay bằng nước cốt chanh bình thường)

- Dầu oliu, muối, tiêu xay

Cách làm mì Ý sốt kem cá hồi

Bước 1: Cá hồi rửa với nước muối loãng, thấm thật khô nước. Thái cá hồi thành từng miếng vừa ăn, dày. Ướp cá hồi với 1 xíu muối và 1 xíu tiêu xay.

Cá hồi có thể thái miếng trước hoặc để nguyên miếng khi chiên xong sẽ dằm ra sau

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho xíu muối vào và cho mì vào luộc chín, vớt ra để vào bát nước lạnh cho nguội hẳn. Đổ mì ra để ráo nước.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu o liu và 1 thìa canh bơ vào đun nóng chảy, cho cá hồi vào chiên săn các mặt lại thì tắt bếp. Gắp hết cá hồi ra.

Bước 4: Vẫn dùng chảo vừa chiên cá, cho 120ml rượu vang trắng, 1 thìa nước cốt chanh, 180ml kem whipping, tỏi băm, 65g phô mai bào vào rồi bật bếp đun sôi, tan hết bơ.

Bước 5: Hòa tan bột mì với 1 xíu nước lọc, sau đó đổ từ từ vào hỗn hợp sốt kem, vừa đổ vừa khuấy cho tan đều hết bột mì, sốt kem bắt đầu sánh lại.

Bước 6: Khi sốt kem bắt đầu sánh lại, cho cá hồi vào đảo đều cho thấm đủ sốt kem. Nêm nếm thêm xíu muối cho vừa ăn. Cuối cùng cho mì vào, đảo đều và nhẹ tay tránh làm nát cá hồi, khi sợi mì thấm đủ sốt kem thì tắt bếp.

Hoàn thành

Gắp mì Ý sốt kem cá hồi ra đĩa, rắc thêm vài lá mùi tây trang trí đẹp mắt, xíu tiêu xay và thưởng thức khi còn nóng. Mì Ý sốt kem cá hồi thơm ngon, sợi mì dai dai, cá hồi chín thơm, sốt kem béo ngậy dễ ăn.

Mì ý sốt kem cá hồi thơm ngon béo béo

4. Cách làm mì ý sốt kem nấm chay

Nguyên liệu làm mì Ý sốt kem nấm chay:

- 350g mì Ý

- 450g nấm đông cô tươi

- 3 tép tỏi

- 10g bột ớt paprika

- 75g hạt điều

- 25g men dinh dưỡng

- 80ml sữa tươi không đường

- 100ml dầu oliu

- 25ml nước cốt chanh

- Muối, tiêu xay

Cách làm mì Ý sốt kem nấm chay

Bước 1: Nấm đông cô cắt chân, rửa sạch rồi thái mỏng. Cho nấm vào bát, thêm vào 3 thìa canh dầu oliu, 1/2 thìa cafe bột ớt paprika, 1/2 thìa cafe muối, 1/4 thìa cafe tiêu trộn đều và ướp 15 phút.

Bước 2: Cho nấm đông cô đã ướp vào lò nướng, bật lò 190 độ nướng 10 - 15 phút cho khô.

Bước 3: Cho 75g hạt điều, 60ml dầu ăn, 80ml sữa tươi không đường, 3 tép tỏi, 3/2 thìa canh men dinh dưỡng, 1/2 thìa cafe tiêu, 25ml nước cốt chanh vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn mịn.

Bước 4: Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi, thêm xíu muối và cho mì vào luộc chín. Vớt mì ra cho vào nước lạnh cho nguội, vớt ra để ráo nước.

Bước 5: Cho mì vào 1 âu thật lớn, cho hỗn hợp sốt kem vừa xay vào trộn thật đều cho hỗn hợp sốt kem bám đều vào sợi mì. Cuối cùng cho phần nấm đông cô sấy vào, đảo đều là hoàn thành.

Hoàn thành

Mì Ý sốt kem nấm có vị béo của sữa, thơm mùi hạt điều, sợi mì dai dai, hương vị vừa thanh đạm lại cân bằng dinh dưỡng.

Mì Ý sốt kem nấm chay đơn giản nhưng thơm ngon thanh đạm