Ẩm Thực

Cách làm món thịt bò xào rau muống ngon cho người mới bắt đầu

admin

Mách bạn cách xào thịt bò mềm, rau muống xanh giòn, đậm đà hương vị chỉ với vài bước đơn giản trong bài viết này. Cùng tìm hiểu ngay!

Thịt bò xào rau muống là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món thịt bò xào với rau muống ngon đúng điệu. Bài viết này Review Ẩm Thực sẽ hướng dẫn bạn cách làm món thịt bò xào với rau muống ngon cho người mới bắt đầu, đảm bảo đơn giản, dễ làm và thành công ngay từ lần thử đầu tiên.

Cách làm món thịt bò xào rau muống ngon tuyệt

Để làm món thịt bò xào rau muống bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện tuần tự theo các bước mà bài viết này hướng dẫn.

Nguyên liệu cần có để làm món thịt bò xào rau muống thơm ngon

  • 300g thịt bò thăn hoặc phi lê
  • 500g rau muống
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Hướng dẫn cách thực hiện món thịt bò xào rau muống chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món thịt bò xào rau muống

Bước đầu tiên là rửa sạch thịt bò với nước muối pha loãng để khử mùi tanh và giúp thịt mềm hơn. Sau đó, vớt thịt bò ra rổ, để ráo nước. Dùng dao sắc thái thịt bò thành những miếng mỏng vừa ăn, độ dày khoảng 2-3mm. Việc thái mỏng ngang thớ sẽ giúp thịt bò mềm, dễ thấm gia vị và chín đều hơn khi nấu.

Đối với rau muống thì nhặt bỏ lá úa, sâu, rửa sạch, Cắt rau muống thành những khúc vừa ăn, thường là dài khoảng 3-5cm. Ngâm rau muống vào nước đá lạnh khoảng 10 phút cho rau giòn.

Bước 2: Ướp nguyên liệu cho món thịt bò xào rau muống

Cho thịt bò đã thái mỏng vào tô lớn. Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hành tím băm vào tô thịt bò. Dùng tay trộn đều cho gia vị thấm đều và ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Xào thịt bò

Bước đầu tiên trong công đoạn xào thịt bò là bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Lượng dầu ăn nên vừa đủ để phủ đều mặt chảo, giúp thịt bò không bị dính. Khi dầu vừa nóng thì cho phần thịt bò đã ướp vào chảo. Nên đảo thịt bò nhanh tay và liên tục để thịt chín đều và săn lại. Tránh xào quá lâu để thịt không bị dai và mất đi độ mềm ngọt.

Cuối cùng cho thêm 1 muỗng canh nước vào chảo và đảo đều trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Lưu ý không nên cho quá nhiều nước vào chảo vì sẽ làm món thịt bò xào rau muống bị bở và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Bước 4: Xào rau muống

Vớt thịt bò ra đĩa, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho rau muống vào chảo và đảo đều tay. Nêm nếm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường để tạo vị vừa ăn. Lưu ý xào rau muống với lửa lớn và đảo đều tay để rau chín đều và giữ được độ giòn. Xào trong khoảng 1-2 phút, cho đến khi rau muống vừa chín tới thì cho thịt bò đã xào vào trộn đều rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món rau muống xào thịt bò một trong các món xào ngon được rất nhiều người yêu thích.

Bước 5: Hoàn thành món thịt bò xào rau muống mềm ngon

Múc món thịt bò xào rau muống ra đĩa và thưởng thức nóng hổi cùng cơm trắng. Nên ăn ngay khi món ăn còn nóng để cảm nhận được độ giòn của rau muống và vị mềm ngọt của thịt bò. Bạn có thể ăn kèm với một ít nước tương hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị nếu thích.

Học ngay mẹo chọn mua thịt bò tươi để làm món thịt bò xào rau muống thêm hấp dẫn

Để chế biến món thịt bò xào rau muống ngon và hấp dẫn, việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn chọn mua thịt bò tươi ngon:

Màu sắc của thịt bò

Thịt bò tươi thường có màu đỏ tươi sáng, mỡ bò có màu vàng nhạt. Tránh chọn thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm hoặc tái xanh vì đây có thể là thịt bò đã cũ hoặc không đảm bảo chất lượng. Lưu ý nên quan sát phần thịt nạc, nếu thấy có những đốm trắng nhỏ li ti thì đó là dấu hiệu của thịt bò bị nhiễm sán.

Kết cấu thịt bò

Để làm món thịt bò xào rau muống ngon thì nên chọn thịt bò có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ có cảm giác chắc tay và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Tránh chọn thịt mềm nhũn, bở hoặc có cảm giác dính tay vì đây có thể là thịt đã bị ôi thiu. Thớ thịt bò tươi thường nhỏ, mịn và đều đặn. Tránh chọn thịt có thớ to, dai hoặc có nhiều gân trắng.

Mùi hương thịt bò

Thịt bò tươi thường có mùi đặc trưng, hơi thơm nhẹ. Tránh chọn thịt có mùi hôi, tanh hoặc mùi lạ hoặc mùi thuốc thú y vì đây có thể là thịt bò đã bị hỏng hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Món thịt bò xào rau muống là món ăn dân dã, dễ làm và phù hợp với mọi lứa tuổi. Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, Review Ẩm Thực hy vọng bạn đã có thể tự tin thực hiện món ăn này cho gia đình mình.