Ẩm Thực

Chia sẻ cách làm phá lấu bò kiểu người hoa cực ngon

Darkrose

Chia sẻ cách làm phá lấu bò kiểu người hoa cực ngon

Phá lấu được biết đến như một món ăn đường phố quen thuộc đặc biệt là các bạn trẻ. Với hương vị thơm ngon, nóng hổi, cay cay, giòn giòn dễ bắt gặp ở những quán ven đường Sài Gòn. Do vậy, nếu bạn cũng đang muốn thưởng thức món ăn này mà chưa có dịp ghé qua Sài Gòn thì cách tốt nhất là tự tay mình làm. Dưới đây, Lam Sơn Food sẽ chia sẻ kinh nghiệm cách làm phá lấu đơn giản, siêu ngon ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Mời bạn tham khao ngay trong bài viết này!

Phá lấu là gì, nguồn gốc từ đâu

Phá lấu (tiếng Trung: 拍滷; Bạch thoại tự: phah-ló̍) là một món ăn khá quen thuộc xuất xứ Trung Quốc ở các tỉnh thành miền Nam Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Phá lấu được làm từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, bò hay vịt. Phá lấu thường được ăn kèm với bánh mì, cơm, cháo…

Phá lấu là món ăn đường phố phổ biến tại Việt Nam

Ngoài ra, theo nguyên tác viết trong sách là từ tiếng Tiều của người Hoa cổ. Từ “lấu” có nghĩa là tẩm ướp gia vị để khử bớt mùi tanh của “phá” ở đây là nội tạng của lợn hoặc bò như bao tử, ruột, phượng, lá lách. Đặc biệt, người Trung Hoa có ghi nguồn gốc của món ăn này là do người Tiều sáng tạo ra.

Họ thường mổ cả con lợn để dùng làm lễ vật cúng giỗ hoặc ngày Tết. Những dịp này lợn không ăn hết được nên muốn để được lâu, người ta ướp gia vị và cất vào niêu để ăn dần. Chính vì vậy họ đã chế biến một món ăn khá công phu và cầu kỳ về nguyên liệu cũng như cách chế biến.

Theo thời gian, những năm gần đây, phá lấu Trung Quốc đã trở thành món ăn nổi tiếng khắp các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Phá lấu du nhập vào Việt Nam khá lâu và dần chiếm được cảm tình của thực khách.

Như các bạn đã biết, hiện nay trên đường phố Sài Gòn không khó để bắt gặp những hàng quán bán món ăn này, hay du khách đến đây chắc chắn sẽ được trải nghiệm hương vị của món phá lấu thơm ngon, hấp dẫn này.

Phá lấu truyền thống tiêu chuẩn được nấu từ nội tạng bò. Tuy nhiên, theo hành trình lan truyền và kinh nghiệm truyền miệng, món ăn đã được phổ biến ra nhiều nước và được biến tấu đa dạng. Ví dụ như cách làm phá lấu tai heo, lòng heo hay phá lấu vịt. Nhưng trong bài viết này Lam Sơn Food sẽ mách bạn cách làm phá lấu bò đúng chuẩn Sài Gòn.

Cách làm phá lấu bò ngon

Phá lấu bò thường có mùi vị thịt bò đặc trưng, ​​màu sắc đẹp mắt và có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác. Về cách làm phá lấu bò cũng không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng, nhất là khâu sơ chế nội tạng bò. Hãy tham khảo các làm dưới đâu để có được món phá lấu chất lượng thơm ngon nhé!

Món phá lấu đang là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm hầu nướng mỡ hành tại nhà

Nguyên liệu làm phá lấu bò

  • Bao tử bò: 700g.
  • Ruột bò gồm: 500g gồm ruột bò, bò ong, lá lách bò.
  • Nước cốt dừa: 20ml.
  • Nước dừa 2l.
  • Hương liệu: vỏ quýt, đinh hương, thảo quả, quế, hồi, gừng.
  • Gia vị: bột ngũ vị hương, đường, muối, dấm, tương ớt, bột điều, chanh hoặc nước quất, xì dầu, tương ớt.

Hướng dẫn cách làm phá lấu bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ruột bò mua về, lược bỏ hết mỡ thừa và chất bẩn còn bám trên bề mặt. Cho ruột bò vào một chiếc bát nhỏ rồi ngâm với giấm trắng và rượu gừng. Dùng lực bóp kỹ để loại bỏ dầu và chất bẩn còn sót lại trong ruột bò và khử mùi hôi. Sau đó rửa lại dưới vòi nước lạnh, để ráo.
  • Lá lách, ong, dạ dày cũng được khử mùi bằng nước gừng và trần qua nước sôi. Lưu ý, khi trần nổi bọt thì dùng tay gạt bỏ lớp bọt này. Vớt lá lách, ong, bao tử ra rửa sạch bằng nước lạnh.

Bước 2: Luộc lòng bò

  • Đun một nồi nước sôi, thả gừng đập dập vào, cho các hương liệu gồm 1 thìa cà phê muối, hoa hồi, quế, thảo quả, vỏ quýt, đinh hương vào nồi nước.
  • Nước sôi cho lòng bò dạ dày vào luộc, thấy sôi lại thì vớt ra và rửa sạch với nước, để vào rổ cho ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn.

Lưu ý: Đây là bước quan trọng để món ăn được ngon và không bị hôi. Bạn cũng có thể thêm hành tây và rượu trắng vào đun cùng. Nên để ruột bò, bao tử ngập trong nước, đun ở lửa nhỏ để mùi hôi và tạp chất từ ​​từ được loại bỏ.

Bước 3: Ướp gia vị cho lòng bò

Tẩm ướt gia vị đầy đủ từ 10-15 phút

Xem thêm: Chia sẻ cách làm cá chép om dưa ngon như nhà hàng

  • Thêm 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa bột điều, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa bột ngọt, tương ớt, 1 thìa bột ngọt ướp với lòng bò và dạ dày, trộn đều tay để gia vị ngấm đều.
  • Xay các loại hương liệu gồm đinh hương, hoa hồi, quế, thảo quả. Hành tím, gừng, tỏi, sả bạn cũng băm nhuyễn sau đó trộn với nhau để tạo ra hương vị thơm ngon.
  • Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành. Trộn đều hỗn hợp hương liệu này rồi ướp với ruột và dạ dày bò trong khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Chiên lòng bo

  • Cho lòng bò và dạ dày bò vào chảo dầu nóng cùng với hành tỏi, phi cho chín vàng để gia vị ngấm đều.

Bước 5: Tiến hành nấu phá lấu bò

  • Cho 2l nước dừa tươi vào nồi đun sôi rồi thả ruột bò đã xào vào đun cùng. Khi sôi, vặn lửa nhỏ và tiếp tục hớt bọt để nước dùng được trong.
  • Hầm ruột bò với nước dừa khoảng 1 tiếng thì lòng bò mềm và ngon. Thêm 200ml nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường cho vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành xong món phá lấu bò.

Bước 6: Trang trí và thưởng thức

  • Cắt miếng vừa ăn, cho vào tô, chan nước dùng vào ăn cùng sẽ rất ngon. Phá lấu bò chấm nước mắm me là đúng chuẩn, ngon tuyệt cú mèo luôn.
  • Các món ăn kèm với bún bò: bánh mì, bánh bao, bún tươi.

Một vài lưu ý để có được món phá lấu ngon

Để có được món phá lấu bò ngon, ngoài cách làm theo đúng các bước trên bạn cũng cần phải lâu ý đến một số vấn đề sau:

Hãy đi chợ từ sáng sớm để chọn những phần tươi và ngon nhất
  • Lòng bò và dạ dày phải tươi, lá lách chọn miếng đỏ, sờ có độ xốp nhẹ. Đặc biệt lá lách có màu đen hay bị dập nát tuyệt đối không chọn.
  • Sơ chế sạch lòng bò với các nguyên liệu dễ kiếm như gừng, sả. Đập dập gừng, sả với rượu trắng, muối hạt, dùng tay bóp kỹ thịt bò để loại bỏ nhớt và mùi hôi vốn có của lòng bò. Đây là một bước rất quan trọng bạn cần lưu ý để có được món phá lấu bò thơm ngon.
  • Chuẩn bị đầy đủ các hương liệu cần thiết để món ăn có vị đặc trưng, ​​mùi thơm và màu sắc đẹp mắt.
  • Nước chấm phá lấu bò thường được làm từ sốt me và các gia vị quen thuộc như ớt, sả, tỏi, đường. Nước chấm có mùi thơm của sả và màu đỏ của ớt cùng với vị chua thanh của me sẽ khiến món ăn thêm tròn vị.

Như vậy, bài viết trên Lam Sơn Food đã hướng dẫn cho bạn cách làm phá lấu bò thơm ngon ngay trong chính căn bếp nhà mình, với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản, dễ kiếm . Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được món ăn mới lạ, hấp dẫn để chiêu đãi mọi người trong gia đình. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không xắn tay vào bếp trổ tài nấu nướng cho cả nhà cùng thưởng thức nào! Chúc bạn thành công.