Bước 2: Xay đậu nành
- Sau khi hạt đậu nở đều, rửa sạch đậu dưới vòi nước.
- Để ráo nước bớt nước, rồi cho vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn đậu nành với 1,5l nước lọc ở tốc độ vừa.
- Khi đậu đã sệt, xay ở tốc độ nhanh trong khoảng 3 phút cho hỗn hợp mịn.
Bước 3: Lọc lấy sữa đậu nành
- Đặt rây lọc lên trên thau/ nồi đựng sữa đậu nành. Tiếp tục phủ lên trên một lớp vải xô sạch.
- Từ từ đổ sữa đậu nành qua lớp vải xô. Vặn và bóp cho đến khi bã đậu nành bên trong mảnh vải khô ráo.
- Lọc lại phần sữa đậu nành một lần nữa. Phần sữa đậu của bạn càng ít bã, đậu hũ của bạn sẽ càng mềm mịn.
Bước 4: Nấu đậu nành
- Nấu sữa đậu nành trên bếp lửa vừa. Đun trong 10-15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều tay để sữa không bị khét đáy. Hớt bọt khỏi bề mặt nếu cần.
- Sau khi sữa sôi, tắt bếp để sữa nguội. Dừng lại tại bước này, bạn đã có ngay món sữa đậu nành nhà làm an toàn và thơm ngon.
- Dùng một tô lớn, pha loãng 10g bột thạch cao phi với 60ml nước. Khi sữa đậu còn ấm, cho hỗn hợp thạch cao vào khuấy đều. Sau đó để yên cho đậu nành lắng lại.
Bước 5: Ủ đậu hũ non
- Bọc kín khuôn đậu hũ non của bạn bằng màng bọc thực phẩm.
- Đợi cho đến khi hỗn hợp nguội, tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 15-25 phút để đậu phụ tự làm đông lại.
Sau khoảng 25 phút, bạn đã hoàn thành cách làm đậu hũ non truyền thống vô cùng đơn giản. Đậu hũ non đạt chuẩn sẽ đông mềm, thơm ngậy mùi đậu nành. Bề mặt mịn màng, khi cắt sẽ miếng đậu hũ non nõn nà, không lợn cợn bên trong.
2. Cách làm đậu hũ non không dùng thạch cao
Nếu không tìm mua được bột thạch cao phi đạt chất lượng, cách làm đậu hũ non tại nhà với chanh sẽ là giải pháp tối ưu dành cho bạn.
Nguyên liệu làm đậu hũ non không dùng thạch cao
- Đậu nành: 200g
- Nước lọc: 1,2l (dùng để nấu sữa đậu nành)
- Nước cốt chanh: 25ml