Bồ câu là một loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy vậy vậy việc vặt lông vẫn là một thử thách không hề nhỏ. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm cách vặt lông chim bồ câu chỉ trong vài phút.
1. Cách làm lông chim bồ câu bằng tay
Vặt lông chim bồ câu bằng tay là cách làm đơn giản và phổ biến nhất tại nhiều gia đình. Đây là cách làm không đòi hỏi quả nhiều thiết bị chuyên dụng cũng như kỹ năng thực hiện.
Tuy vậy việc sử dụng cách làm truyền thống này khiến bạn mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng hiệu quả không cao. Đây là cách vặt lông chim bồ câu đối với quy mổ nhỏ, gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách vặt lông bằng tay hiệu quả.
Chuẩn bị dụng cụ
- Nồi nước với kích thước phù hợp, bếp đun (có thể thay thế bằng lò củi, bếp điện từ,… tuỳ điều kiện sẵn có).
- Một con dao nhỏ.
- Nhíp nhổ lông gia cầm.
- Găng tay để đảm bảo vệ sinh.
Các bước thực hiện
Bước 1: Xử lí sơ bộ bồ câu sau đó cắt tiết.
Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước sôi. Bạn cho lượng nước phù hợp để có thể ngập hoàn toàn bồ câu bên trong nồi. Sau khi đun sôi khoảng 100 độ C, cho phần bồ câu đã bị cắt tiết vào nồi ở bước thực hiện trên nhúng vào nồi.
***Lưu ý: Trong bước này là phải đảm bảo toàn bộ thân chim đều ngấm nước để thuận tiện cho quá trình vặt lông. Trong lúc nhúng vào có thể khuấy đảo cho đều. Không nên ngâm quá lâu trong nước nóng. Nếu làm như vậy có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thịt khi chế biến. Tối ưu nhất là vào khoảng 1-2 phút.
Bước 3: Đây là bước quan trọng và đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Vớt bồ câu sau khi nhúng, dùng dụng cụ nhổ lông gia cầm để loại bỏ phần lông của bồ câu. Một mẹo nhỏ là bạn có thể vừa vặt lông vừa rửa để giúp quá trình diễn ra nhanh chóng.
Đây là cách làm truyền thống từ lâu với hiệu suất không cao. Vì thế chỉ có thể áp dụng trong gia đình, các bữa tiệc nhỏ, số lượng bồ câu cần xử lí ít. Ngoài ra khi vặt lông bằng tay còn có trường hợp xót lại lông tơ rất nhiều. Bạn cần phải trải qua xử lí trên bếp để thui gây mất thời gian.
2. Cách làm lông chim bồ câu bằng máy
Để khắc phục những khuyết điểm của phương pháp trên. Hiện nay đã có thêm cách vặt lông chim bồ câu bằng máy. Cách làm này đảm bảo hiệu quả rất cao là toàn bộ lông được xử lí sạch. Thời gian trong phương pháp này rất ngắn, cách làm đơn giản. Đây là cách vặt lông bồ câu lí tưởng đáp ứng nhu cầu và số lượng lớn.
Cùng tham khảo cách vặt lông bồ câu bằng máy sau đây.
Chuẩn bị dụng cụ
- Nồi nước với kích thước phù hợp.
- Bếp đun (có thể tuỳ biến theo nhu cầu).
- Một con dao.
- Thau đựng.
Các bước thực hiện
Bước 1: Tương tự như phương pháp trên, bạn xử lí vệ sinh bồ câu sau đó dùng con dao nhỏ cắt tiết (đảm bảo cho máu chảy ra hết để thịt không bị ảnh hưởng chất lượng và màu sắc).
Bước 2: Chuẩn bị nồi nước sôi ở khoảng 100 độ C. Nhúng bồ câu đã cắt tiết vào khoảng 1-2 phút. Nên chuẩn bị các thau đựng lớn để đổ bồ câu vào nồi nước một cách thuận tiện.
Bước 3: Vớt bồ câu sau khi nhúng ra, cho lần lượt vào máy vặt lông. Tuỳ theo công suất máy mà có thể bỏ vào mỗi lượt số lượng khác nhau. Thông thường từ 4-5 con.
Bước 4: Cắm điện, bật công tắt. Chờ quá trình xử lí xong, chúng ta đã có ngay nguyên liệu là thịt chim bồ câu đã được vặt sạch lông. Thông thường quá trình vặt lông chim bồ câu diễn ra trong khoảng 10-15s.
Đây là cách vặt lông chim bồ câu hiện đại, giúp đạt hiệu quả cao trong quá trình vặt lông. Phương pháp này phù hợp với những nơi yêu cầu số lượng xử lí lớn, chất lượng đồng đều.
Ngoài ra, việc sử dụng máy vặt lông chim bồ câu còn giúp xử lí hầu hết các lông tơ non mà vặt tay khó làm được. Qua đó rút ngắn được rất nhiều thời gian cho bạn và gia đình.
3. Lưu ý khi làm lông chim bồ câu
Cắt tiết đảm bảo máy chảy ra hoàn toàn. Việc đảm bảo máu chảy ra hoàn toàn sẽ giúp thịt chim trắng hơn, hạn chế bị thâm đen qua đó giúp cảm thấy hấp dẫn và bắt mắt hơn.
Do đặc tính chim bồ câu có lớp da mỏng. Nên lưu ý thời gian ngâm nước sôi phù hợp tuỳ theo số lượng chim bồ câu cần vặt lông. Da chim bồ câu khá mỏng nên nếu ngâm lâu trong nước sôi khi vặt lông có thể bị tróc ra ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Sau khi vặt lông chim bồ câu bằng tay hoặc máy, sẽ vẫn còn có thể sót lại một ít lông tơ. Bạn có thể sử dụng lửa để thui. Sau đó rửa sạch lại bằng nước để đảm bảo sạch lông nhất.
Cách vặt lông chim bồ câu bằng tay phù hợp cho nguyên liệu của những bữa tiệc gia đình, bạn bè họp nhóm ăn uống,… Với đặc tính dễ thực hiện nên ai cũng có thể làm và chuẩn bị được thịt chim bồ câu đã vặt sạch lông. Đối với quy mô lớn hơn như lò chế biến gia cầm, việc sử dụng máy vặt lông chim bồ câu sẽ rất hiệu quả. Bạn có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian và công suất cũng như nâng cao hiệu suất công việc. Hơn thế nữa còn có thể tối ưu nguồn nhân lực giúp mang đến hiệu quả kinh tế.
4. Kết luận
Thịt chim bồ câu là nguồn dinh dưỡng to lớn không thể thiếu trong bữa ăn Việt. Với nguyên liệu đơn giản nhưng công dụng thì vô cùng nhiều như: chữa suy dinh dưỡng ở trẻ em, giàu protein, hỗ trợ bệnh đái tháo đường, kinh nguyệt không đều,…
Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã mang đến nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích về cách vặt lông chim bồ câu. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua cho mình máy vặt lông thì Nồi Phở Điện Quang Huy là lựa chọn tuyệt vời chuyên cung cấp sản phẩm uy tín và chất lượng.