Ẩm Thực

8 cách nấu cháo gà thơm ngon và bổ dưỡng cực kỳ dễ làm

Darkrose

8 cách nấu cháo gà thơm ngon và bổ dưỡng cực kỳ dễ làm

Nghe qua thì có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cháo gà sao cho thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Hoặc kết hợp với những nguyên liệu nào để “nâng tầm” công phu nấu nướng của bạn.

Nếu như đã quá quen thuộc với những cách nấu cháo gà quen thuộc. Thì giờ đây bạn có thể bổ sung thêm cho menu nhà mình thêm phong phú với nhiều cách nấu khác nhau dưới này. Vô cùng đơn giản, cùng những nguyên liệu dễ thực hiện.

1. Cách nấu cháo gà nấm rơm

Không cần phải tìm quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, đôi khi chỉ là những gì đơn giản vẫn giúp cho món cháo của bạn thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

Cháo gà nấm rơm phù hợp với nhiều người, để bồi bổ cơ thể. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về phần nguyên liệu và cách nấu cháo gà nấm rơm sao cho thơm ngon dưới này nhé.

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr gạo trắng

  • 1,2kg thịt gà

  • 400gr nấm rơm

  • 4 tránh chanh

  • 3 nhánh hành lá

  • 1 cái bắp cải

  • 5 tép tỏi

  • 1/2 muỗng canh nước mắm

  • 3 muỗng canh dầu ăn

  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu

1.2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo gà nấm rơm

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu cần thiết, thì giờ bắt tay vào cách nấu cháo gà nấm rơm vô cùng đơn giản dưới này.

Chỉ cần làm theo hướng dẫn thì chắc chắn bạn sẽ có ngay thành phẩm thơm ngon bất ngờ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và trộn bắp cải

  • Thịt gà sau khi mua về thì bạn làm sạch thật kỹ. Nên dùng muối chà xát vào khắp thân của con gà trong khoảng 3 phút. Cách này sẽ giúp làm hết chất bẩn cũng như mùi hôi khó chịu của gà.Rồi sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo.

  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó đem đi cắt nhỏ.

  • Về phần nấm rơm thì cắt ra rồi ngâm trong nước muối pha loãng trong vòng 3 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước.

  • Bắp cải bỏ cùi và cắt thành sợi mỏng vừa ăn, rồi ngâm chung với 3 muỗng canh muối trong 3 phút và rửa lại với nước sạch.

  • Để trộn bắp cải bạn vắt lấy nước của 4 trái chanh. Sau đó lấy hạt rồi, cho thêm 4 muỗng đường vào, khuấy cho đều đến khi tan hết.

  • Tiếp theo, vớt bắp cải ra một cái tô lớn, sau đó rưới nước cốt chanh đường vừa có được, rồi trộn đều cho đến khi bắp cải xẹp, dần thấm đều.

Mẹo để chọn nấm rơm và bắp cải ngon là:

  • Nên chọn nấm rơm còn búp, chưa nở, tươi, có hình hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước đều nhau. Nấm rơm có màu đen hoặc màu xám sẽ ngon hơn.

  • Nếu nấm rơm khi nhấn vào thấy cứng thì sẽ bị chai và ăn không ngon.

  • Chọn bắp cải khi cầm lên thấy nặng, chắc tay, trọng lượng cũng vừa phải.

  • Bắp cải màu xanh hơi đậm, hình dáng tròn đều, không bị dẹp hoặc có hình bầu dục sẽ ngon hơn.

Bước 2: Luộc gà

Để luộc gà thì bạn cho vào nồi khoảng 1,2 lít cùng 3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh bột ngọt. Sau đó, khuấy đều để các gia vị tan hết. Chờ đến khi nước sôi thì cho gà vào luộc với lửa vừa.

Trong quá trình luộc thì bạn nhớ là phải trở đều để gà chín và ngon hơn. Đợi khoảng 15 phút cho đến khi gà chín thì vớt ra là được.

Để biết gà luộc đã chín chưa, thì bạn chỉ cần dùng đũa đâm xuyên qua con gà. Nếu như đũa dễ dàng đâm xuyên gà, lúc này bạn hãy tắt bếp được rồi, vì gà đã chín.

Khi vớt ra, thì đợi thêm 2 phút cho bớt nóng, thì xé gà thành từng miếng nhỏ.

Bước 3: Xào nấm rơm

Tiếp theo, bạn xào nấm rơm cùng tỏi băm. Cho 3 muỗng dầu ăn cùng tỏi băm nhuyễn vào chảo. Phi đều cho tới khi tỏi thơm dậy mùi, rồi cho nấm rơm vào.

Nhớ đảo đều tay, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, một chút muối, 1 muỗng canh đường cùng với ½ muỗng canh nước mắm.

Xào nấm rơm với lửa lớn, đều và nhanh tay trong vòng 5 phút. Nấm rơm vừa chín tới thì tắt lửa, cho ra tô.

Lưu ý nhỏ: Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà gia giảm tỉ lệ sao cho thích hợp nhất nhé.

Bước 4: Rang gạo và nấu cháo

Lấy gạo đem đi vo với nước lạnh, làm sạch khoảng 2,3 nước rồi cho vào nồi rang ở lửa trung bình 2 phút khi gạo vừa vàng thì dừng.

Tiếp đến, lấy gạo vừa rang cho vào nước luộc gà ở bước 2. Sau đó, đem đi nấu cháo với lửa nhỏ trong 30 phút, cho đến khi gạo chín mềm, thì tiếp tục cho nấm rơm đã xào vào và nấu thêm khoảng 3 phút.

Cắt hành lá nhỏ và khuấy đều, rồi nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn thì tắt bếp.

Thành phẩm

Múc cháo ra tô cho thêm một ít tiêu, còn gỏi gà chỉ cần xé nhỏ cho vào giữa dĩa cùng bắp cải đã trộn vào xung quanh.

Cháo gà nấm rơm sau khi hoàn thành sẽ rất thơm, thịt gà mềm màu vàng nhạt hấp dẫn. Ăn cùng với gỏi bắp cải chua ngọt và giòn giòn vô cùng ngon.

Với những bước đơn giản, bạn đã có được món cháo gà nấm rơm vừa quen vừa lạ cho menu gia đình mình rồi, đúng không?

2. Cách nấu cháo gà ác hầm hạt sen

Nếu bạn đang tìm một cách nấu cháo gà bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe thì không thể nào ngó lơ món này rồi.

Cùng tìm hiểu và thực hiện cách nấu cháo gà ác hầm hạt sen đơn giản ngay bên dưới nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà ác khoảng 300gr

  • 1 muỗng canh gạo lứt

  • 3 muỗng canh gạo

  • 50gr hạt sen

  • 1 muỗng canh đậu xanh còn vỏ

  • 1 nhánh ngò rí

  • 1 nhánh hành lá

  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

2.2. Các bước nấu cháo gà ác hầm hạt sen

Gà ác vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nên được dân gian xem là bài thuốc để bồi bổ cơ thể. Nếu kết hợp cùng với hạt sen, sẽ tạo nên món cháo gà ác hạt sen cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng của nhiều người, đặc biệt là cho người già và trẻ nhỏ.

Cùng thực hiện ngay sau đây nhé.

Bước 1: Sơ chế gà ác

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm sơ chế gà ác. Còn không thì bạn có thể, làm theo những hướng dẫn sau đây.

Đầu tiên, chà xát muối lên bề mặt con gà ác, rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh hôi và cho trên rổ ráo nước.

Khi nấu cháo, có thể chặt gà thành từng miếng nhỏ. Rồi cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, một chút tiêu vào trộn đều. Để món ăn đậm đà, thì có thể ướp thịt trong 20 - 30 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hạt sen tươi bạn tách vỏ, tách bỏ tim sen, sau đó rửa sạch để không làm cho hạt sen bị đắng khi ăn.

Còn nếu là hạt sen khô thì chỉ cần ngâm nước 2 tiếng để nở ra đều, không bị cứng là được.

Đối với gạo lứt, gạo, đậu xanh thì đem đi vo 2 - 3 lần với nước, rồi vớt ra.

Hành lá và ngò rí thì cắt bỏ rễ, làm sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo gà ác hầm hạt sen

Lấy khoảng 800ml nước cho vào nồi áp suất cùng với gạo lứt, đậu xanh, gạo, gà ác để nấu cháo. Chỉnh với nhiệt độ cao và nấu trong khoảng 8 - 10 phút.

Cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối vào, khuấy đều cho các gia vị tan ra. Gia vị có thể tùy chỉnh theo khẩu vị mỗi người.

Nêm nếp lại lần nữa rồi múc vào tô cùng hành lá, ngò rí.

Bước 4: Thành phẩm

Vậy là cách nấu cháo gà ác hạt sen đã hoàn thành rồi. Món ăn sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn của nước gà. Đồng thời, khi ăn sẽ thấy gà ác mềm ngọt, chắc thịt cỡ nào. Hòa cùng hạt sen ngọt bùi lạ miệng.

3. Cách nấu cháo gà đậu xanh

Nghe qua thì đơn giản, nhưng cách nấu cháo gà đậu xanh nếu không đúng sẽ làm cho món ăn mất vị, gà và đậu xanh sẽ không hòa quyện vào nhau.

Dưới đây là những hướng dẫn để bạn thực hiện cách nấu cháo gà đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50gr gạo tẻ

  • 50gr gạo nếp

  • 500gr thịt gà

  • 50gr đậu xanh

  • 1 nhánh hành lá, 1 nhánh ngò rí

  • 5 củ hành tím

  • 1/2 thìa canh bột canh

  • 1/2 thìa canh bột nghệ

  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu

3.2. Hướng dẫn cách nấu cháo gà đậu xanh

Giờ thì bắt tay vào thực hiện cách nấu cháo gà đậu xanh theo những bước đơn giản dưới này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, để cho “linh hồn” của món này được ngon hơn, không bị hôi. Thì thịt gà sau khi mua về, bạn phải nhổ sạch lông, rồi rửa lại bằng nước muối pha loãng.

Tiếp theo sau đó, rửa lại qua vài lần nước, để cho gà ráo, rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Đối với hành tím thì bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá và ngò rí thì bỏ rễ, đem đi rửa sạch và cắt nhỏ.

Đậu xanh đem đi ngâm khoảng 2 tiếng.

Bước 2: Ướp thịt gà

Việc ướp thịt gà sẽ giúp cho món ăn đậm đà và thơm ngon hơn. Bạn chỉ cần cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng bột canh, ⅓ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh bột nghệ. Sau đó trộn đều cho gà thấm gia vị.

Ướp thịt gà trong khoảng 10 - 15 phút.

Bước 3: Luộc thịt gà

Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, để lên bếp bắt đầu đun sôi, cho thêm vài củ hành tím. Nước sôi thì lấy gà đã ướp cho vào nồi, đậy nắp rồi để lửa vừa khoảng 20 phút.

Sau khi gà đã chín, thì vớt thịt gà ra ngoài, để nguội.

Mẹo hay cho bạn là để thịt gà dai và ngon hơn, bạn không hầm gà chung với cháo.

Bước 4: Nấu cháo

Đậu xanh sau khi ngâm, thì đem đi vo sạch khoảng 2 - 3 lần. Sau khi đã vớt gà ra, bạn cho gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh đã làm sạch chung vào nồi. Đậy nắp rồi đun với lửa vừa trong 30 phút.

Sau đó, kiểm tra xem gạo đã mềm chưa, rồi cho phần thịt gà đã luộc vào lại. Nếu trên nồi khoảng 15 phút nữa cùng lửa vừa để thịt và cháo đều mềm.

Cuối cùng, nêm nếp lại gia vị một lần nữa sao cho vừa ăn.

Múc ra tô, cho thêm một ít hành lá, ngò rí và tiêu xay phía trên là có thể dùng được rồi.

Thành phẩm

Cháo gà đậu xanh nấu hổi vừa thơm ngon bùi bùi của đậu, thịt gà mềm ngọt rất thích hợp cho những ngày không biết ăn gì.

Còn chần chờ gì mà không thử ngay cách nấu cháo gà đậu xanh này cho gia đình mình thưởng thức!

4. Cách nấu cháo gan gà khoai lang

Nghe có vẻ lạ, nhưng món cháo gan gà khoai lang này lại rất được lòng các mẹ khi nấu cho bé ăn dặm.

Các mẹ có thể tham khảo cách làm dưới này nhé.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 30gr gan gà

  • 20gr khoai lang

  • 50gr gạo tẻ

  • 60ml sữa tươi không đường

  • 2 muỗng cà phê dầu ăn

4.2. Hướng dẫn cách nấu cháo gà khoai lang

Với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã sẵn sàng bắt tay vào thực hiện cách nấu cháo gan gà khoai lang này chưa?

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để gan gà sạch và không tanh, thì nên rửa với nước sạch bình thường. Kỹ hơn, thì cho thêm một ít rượu hoặc muối vào nước để rửa cùng.

Sau đó, cho gan gà vào cái tô, cho thêm 60ml sữa tươi không đường vào. Ngâm trong vòng 10 phút.

Tiếp theo, băm nhuyễn gan gà.

Đối với khoai lang thì gọt vỏ, rửa sạch cho vào luộc trong 20 phút cùng 150 - 180ml nước. Sau khi khoai lang mềm thì lấy ra tán nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

Gạo trước khi nấu thì ngâm 30 - 45 phút hoặc có thể rang hơi vàng lên để nấu cháo nhanh chín và thơm.

Tiếp đến, lấy gạo tẻ cho vào nồi nước khoảng 200ml. Nấu trong vòng 40 phút.

Sau đó, cho gan gà, khoai lang vào, khuấy đều. Rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Nhớ là trong lúc nấu cháo, bạn phải liên tục khuấy đều để cháo chín và không bị cháy nhé.

Bước 3: Thành phẩm

Cháo gan gà khoai lang sau khi nấu sẽ có màu vàng rất đẹp. Món này với giá trị dinh dưỡng cao phù hợp nhiều người, đặc biệt là cho bé từ 9 đến 12 tháng tuổi.

Món ăn không chỉ đẹp mắt lại còn thơm ngon và mang lại dinh dưỡng cao, thì bạn còn ngại gì không thử ngay!

5. Cách nấu cháo gà hành lá

Nếu như quá lười để chuẩn bị nhiều nguyên liệu thì bạn có thể thử ngay cách nấu cháo gà hành lá. Vô cùng đơn giản, nhưng những ngày se lạnh thì chỉ cần nồi cháo nóng hổi thơm mùi hành ăn cùng thịt gà đậm đà thì còn gì bằng đúng không?

Có thể đa dạng thực đơn cho gia đình mình với món cháo gà hành lá này bạn nhé.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà ta

  • 100gr gạo nếp

  • 100gr gạo tẻ

  • Hành lá, tía tô, rau mùi

  • 1 quả chanh

  • 4 củ hành khô

  • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu

5.2. Cách nấu cháo gà hành lá

Chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản dưới này, là bạn đã có ngay nồi cháo gà hành lá thơm ngon, đậm đà.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, để nấu cháo thì bạn ngâm gạo nếp, gạo tẻ cùng nước sạch trong vòng 1 giờ. Sau đó, vo gạo cho thật sạch.

Đối với gà sau khi mua về thì rửa sạch với nước, rồi dùng muối chà xát toàn bộ bề mặt của gà, rửa lại lần nữa bằng nước sạch. Cách làm này sẽ giúp gà sạch hơn và không còn mùi hôi.

Rau thơm, hành lá đem đi rửa với nước, cắt nhỏ. Còn 2 củ hành khô thì cắt thành lát nhỏ để phi cho thơm, còn 2 củ thì bóc vỏ để luộc chung cùng với gà.

Bước 2: Luộc gà

Để luộc gà thì cho vào nồi rồi đổ nước ngập gà. Cho thêm 2 củ hành tím cùng ½ muỗng cà phê muối để luộc ở lửa vừa.

Luộc khoảng 20 - 30 phút thì gà chín, lấy đũa nhấn vào đùi gà để kiểm tra xem đã mềm và chín chưa.

Sau khi gà chín thì bạn vớt ra, để nguội rồi xé thịt thành từng miếng nhỏ, chia làm 2 phần.

Bước 3: Nấu cháo

Sau khi đã được làm sạch, bạn cho vào nước luộc gà cùng một nửa phần thịt gà xé sợi. Đun trong lửa nhỏ cho tới khi cháo chín nhừ, trong lúc nấu cháo bỏ thêm một ít muối, hạt nêm theo khẩu vị gia đình.

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp rồi phi hành khô cho thơm. Rồi cho nửa phần gà xé sợi còn lại vào, nêm nếm gia vị, xào cho đến khi gà săn lại và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn múc cháo ra tô, thêm vào hành lá, ngò rí và một ít tiêu, cùng với hành phi và gà xé sợi. Món ăn vừa ngọt vừa mặn vô cùng đậm vị. Có mùi thơm của hành, hơi cay của tiêu. Có thể xé gà sợi cùng nước mắm để chuẩn vị hơn.

6. Cách nấu cháo gà bí đỏ

Đối với những ngày lười ăn, không biết phải thực hiện món gì, thì bạn hãy trổ tài ngay món cháo gà bí đỏ. Vừa thơm ngon, lạ miệng lại vô cùng đơn giản, dễ làm.

Cách nấu cháo gà bí đỏ luôn được các mẹ ưu tiên cho các bé để bổ sung dinh dưỡng khi bé bước vào thời điểm ăn dặm.

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50gr thịt nạc gà

  • 50gr bí đỏ

  • 2 muỗng cà phê dầu ăn

  • 300ml nước dùng gà

  • 80gr gạo tẻ

6.2. Cách nấu cháo gà bí đỏ

Chỉ với các bước đơn giản, cùng những nguyên liệu dễ tìm bạn đã thực hiện ngay món cháo gà bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình.

Cách nấu cháo gà bí đỏ cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt nạc gà sau khi rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn đi băm nhuyễn. Sau đó, cho gà vào chén cho thêm 2 muỗng canh nước trộn đều, để sẵn.

Đối với bí đỏ, thì bạn gọt vỏ, bỏ đi phần ruột, rửa sạch và cắt nhỏ. Tiếp theo cho vào nồi để hấp 15 phút cho đến khi bí chín mềm.

Sau khi hấp xong, thì bạn lấy bí ra, rồi dùng nĩa để tán cho thật nhuyễn.

Tiến hành xong bước sơ chế các nguyên liệu, thì bắt tay vào bước tiếp theo ngay nhé.

Bước 2: Nấu cháo

Lấy gạo tẻ đã chuẩn bị rồi cho vào nồi cùng 300ml nước luộc gà. Bạn nhớ là đun sôi ở lửa nhỏ thôi nhé và nấu trong 30 - 40 phút.

Liên tục khuấy đều để cháo chín và không bị cháy. Sau khi cháo đã nhừ, thì cho tiếp theo phần gà và bí đỏ nhuyễn vào khuấy đều lên.

Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, có thể cho vào nồi ½ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê muối rồi khuấy thật đều.

Tiếp tục, đun sôi ở lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút nữa, lúc này bạn cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trẻ em, khuấy lên và tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Cháo thịt gà bí đỏ sau khi nấu xong sánh mịn, màu vàng đẹp mắt. Khi ăn thì thơm ngọt, đầy đủ dinh dưỡng lại dễ tiêu hóa.

7. Cách nấu cháo yến mạch thịt gà

Nổi tiếng là một trong những nguyên liệu giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Yến mạch có rất nhiều cách chế biến để giúp bạn bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mình.

Nếu đã quá quen thuộc với món cháo yến mạch thông thường. Thì giờ đây bạn có thể thay đổi cách nấu cháo yến mạch thịt gà lạ miệng mà thơm ngon, dinh dưỡng.

Đặc biệt, những gia đình nào có bé nhỏ thì món này quả thật rất lý tưởng cho bé có bữa ăn thơm ngon, đầy đủ chất.

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr yến mạch

  • 100gr thịt gà

  • 50gr đậu hà Lan

  • 1 củ cà rốt

  • 2 củ hành tím

  • 2 nhánh hàng lá

  • 1 muỗng cà phê nước mắm

  • 1 muỗng canh dầu oliu

7.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch thịt gà

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu cùng gia vị, giờ thì bắt tay vào cùng mình thực hiện món ăn dinh dưỡng cháo yến mạch thịt gà này nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà sau khi mua về thì bạn rửa sơ, bỏ da và ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Khi đã ráo nước, cho thịt gà vào máy xay nhuyễn hoặc có thể dùng dao băm.

Đối với hành tím thì bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Còn hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn.

Cà rốt bào bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng sợi nhuyễn. Đậu Hà Lan, thì tách hạt rồi rửa sạch cho vào nước là được.

Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon:

  • Thịt gà nên chọn con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc. Màu sắc hồng hào, tươi sáng, sờ nhẹ vào miếng thịt sẽ thấy đàn hồi.

  • Gà có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt sẽ ngon hơn. Khi ấn vào thị gà, nếu thấy nhão, mềm thì không nên mua.

  • Yến mạch thì chọn nguyên thủy, hạt thô, không tách vỡ.

  • Cà rốt nên chọn củ thon gọn, còn cuống lá.

  • Chọn đậu Hà Lan có vỏ bóng và bẻ cuống thấy giòn. Không nên chọn đậu vỏ sần.

Bước 2: Xào thịt gà

Lấy chảo bắt lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu oliu, khi dầu nóng cho hành tím để phi thơm. Tiếp theo, cho thịt gà vào xào ở lửa nhỏ. Để gà được tơi và chín đều, thì dùng đũa hoặc muôi đẩy nhẹ thịt gà ra. Lúc này, bạn nhớ là phải đảo đều tay để không bị cháy khét.

Sau khi gà chín, nêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm. Gia giảm tùy theo khẩu vị mỗi nhà.

Bước 3: Nấu cháo yến mạch

Lấy một cái nồi lớn, cho khoảng 1 lít nước vào thịt gà, đậy nắp và nấu trên lửa lớn. Khi đã sôi, cho yến mạch vào đảo đều tay, cho thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm.

Sau 5 phút, cho cà rốt vào đậy nắp, nấu trong vòng 15 phút.

Khi cháo đã chín, cho đậu Hà Lan vào, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Cháo yến mạch thịt gà thơm mềm và vô cùng ngọt nước, đậm đà. Trang trí thêm chút hành lá cho đẹp mắt.

8. Cách nấu cháo gà rau củ

Nếu bạn là người thích ăn nhiều rau củ thì đừng bỏ qua công thức nấu cháo gà rau củ dưới này nhé.

Không cần quá cầu kỳ hay những thứ cao sang, đôi khi một nồi cháo gà rau củ cũng giúp bữa ăn gia đình mình thêm lạ miệng và dinh dưỡng.

8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà khoảng 1kg

  • 2 chén gạo nếp

  • 1/3 chén rượu trắng

  • 2 cây tỏi tây

  • 66 quả táo tàu

  • 1 củ nhỏ cà rốt

  • Tỏi, hành lá, gừng tươi

  • Gia vị: Muối, tiêu

8.2. Cách nấu cháo gà rau củ

Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có ngay món cháo gà rau củ vừa bổ dưỡng, ngon miệng lại còn đẹp mắt.

Bắt tay vào thực hiện cách nấu cháo gà rau củ cùng mình ngay sau đây nhé.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đối với hành lá thì bạn đem đi rửa sạch, cắt khúc ngắn. Tỏi cũng rửa sạch, cắt khúc, chỉ lấy phần gốc trắng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu.

Gà sau khi mua về thì chà với muối khắp con, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước.

Gạo nếp thì đem đi vo sạch và ngâm trong khoảng 1 tiếng để nở ra. Và vớt ra, cũng để cho ráo nước.

Bước 2: Luộc gà

Lấy một nồi lớn, đổ nước ngập gà để luộc. Cho thêm gừng, tỏi tây, quả táo tàu, 1 chén rượu trắng rồi đun sôi. Sau đó giảm nhỏ lửa đun tiếp 40 phút nữa để gà chín đều.

Sau khi gà chín thì vớt ra để nguội và tách thịt, xương để riêng. Thịt gà xé thành sợi nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

Tận dụng nước luộc gà để đun sôi và cho gạo nếp đã ngâm vào đem đi nấu cháo. Cho thêm một ít muối, đun cho đến khi gạo chín nhừ và sánh lại.

Khi nồi cháo sôi thì bạn chỉnh lại lửa vừa để tránh cho cháo bị trào ra ngoài nhé.

Nhớ khuấy đều để cháo không bị dính vào đáy nồi, dễ cháy.

Quan sát khi gạo đã nở bung ra, cháo có đã sánh và nhừ thì bạn cho phần thịt gà đã xé nhỏ vào nồi.

Nêm nếp thêm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng cho cà rốt vào cùng hành lá. Nấu thêm để cà rốt chín là xong.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi đã nấu xong, thì chúng ta sẽ có một tô cháo gà rau củ đẹp mắt. Cà rốt mềm, gà thịt mềm ngọt cùng với cháo chín nhừ ăn rất ngon.

Kết luận

Với những hướng dẫn chi tiết trên, hẳn là bạn cũng biết cách nấu cháo gà như thế nào cho ngon và hợp khẩu vị mình rồi.

Gà có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, giúp cho món cháo thêm phần đa dạng và bổ dưỡng hơn.

Hướng dẫn dễ hiểu cùng các nguyên liệu sẵn có, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu nướng cho gia đình mình những món ngon nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên, giúp bạn có nhiều món để bổ sung cho menu gia đình mình thêm phần phong phú.