Ẩm Thực

3 cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngọt thanh tưới mát mùa hè oi bức

Darkrose

3 cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngọt thanh tưới mát mùa hè oi bức

1. Cách nấu chè hạt sen với đậu xanh

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh món ăn không quá khó và mất thời gian để thực hiện. Do đó bất cứ ai cũng có thể thực hiện món ăn vặt này một cách dễ dàng. Thỉnh thoảng các quý ông hay những người con có thể thực hiện để chăm sóc, làm món quà nho nhỏ tặng vợ, tặng mẹ. Món ăn ngọt ngào sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình mang đến sự ấm áp và rộn rã tiếng cười vui.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram đậu xanh
  • 200gram hạt sen tươi hoặc khô
  • 10gram phổ tai
  • 3 ống vani
  • Đường phèn
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu chè hạt sen đậu xanh. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh bạn mang đi ngâm với nước trước khoảng 2 - 3 giờ. Sau đó bạn vớt đậu lên rửa sạch để ráo nước.
  • Hạt sen bạn dùng tăm nhọn để lấy phần tâm đắng phía trong ra. Ngâm hạt sen trước khoảng 2 giờ để khi nấu nhanh mềm hơn. Sau đó rửa sạch hạt sen và để ráo nước.
  • Phổ tai bạn mang ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ để chúng nở mềm. Sau đó bạn vớt chúng lên bóp cùng ít múi cho sạch nhớt và mùi tanh. Rửa sạch để ráo nước, cắt thành các sợi dài vừa ăn.
Bạn mang tất cả nguyên liệu đi ngâm nước trước để nấu nhanh mềm. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu đậu xanh và hạt sen

Đậu xanh bạn bỏ vào nồi đổ nước vừa phải, đun sôi và hạ nhỏ lửa. Lúc này bạn hãy thường xuyên khuấy lên để đ0ậu không bị khét dưới đáy nồi. Khi đậu nhừ bạn nêm vào 1/2 thìa cà phê muối và 2 thìa canh đường.

Hạt sen bạn cho vào một cái nồi đổ vào lượng nước vừa phải, đun sôi. Sau đó bạn hả nhỏ lửa khuấy đều để hạt sen chín mềm rồi tắt bếp.

Bước 3: Nấu chè

Sau đó bạn vớt lấy hạt sen bỏ vào nồi đậu xanh. Đổ thêm nước nếu thấy nước trong nồi ít. Khi nước sôi lại bạn nêm đường lại cho vừa ăn.

Sau khi đậu và hạt sen chín mềm bạn bỏ phổ tai, cho vào 3 ống vani khuấy đều để thêm 3 phút rồi tắt bếp.

Bạn hãy luộc đậu xanh và sen sen chín rồi đổ vào nồi đậu xanh. Ảnh: Internet

Cách nấu chè đậu xanh và hạt sen sẽ mang đến món ăn thanh mát và cực kỳ thú vị. Chúng có vị thanh ngọt, bùi béo và giòn giòn của phổ tai. Bạn có thể dùng cả nhà dùng món tráng miệng này khi vào bữa phụ. Cả nhà vừa ăn vừa trò chuyện, xem tivi sẽ ấm cúng và vui vẻ hơn.

cách nấu chè hạt sen đậu xanh mang đến món ăn dinh dưỡng, vui vẻ tinh thần. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh kết hợp nước cốt dừa béo ngậy khiến nhiều người thích thú. Không những thế bột sắn dây sền sệt còn mang đến sự mát mẻ, thanh nhiệt cơ thể. Buổi trưa nắng nóng khó chịu được thưởng thức món chè béo ngậy, thơm ngọt này sẽ thật tuyệt vời.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram đậu xanh bóc vỏ
  • 200gram hạt sen khô
  • 200gram đường phèn
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 20gram bột sắn dây hoặc bột năng
  • 4 ống vani
Hãy chuẩn bị thêm vani và đường đường cát trắng. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và hầm đậu xanh và hạt sen

  • Đậu xanh và hạt sen bỏ vào 2 chậu nước riêng để ngâm cho nở. Đậu xanh bạn nên ngâm trước khoảng 4 giờ để nấu nhanh mềm hơn. Sau đó bạn rửa sạch đậu và hạt sen để ráo nước.
  • Cho đậu xanh vào nồi đổ nước ngập mặt đậu nấu chín. Nấu khoảng 10 phút thì bạn hãy bỏ hạt sen vào nấu cùng vớt bọt khi nước sôi.
  • Trong lúc chờ hạt sen và đậu xanh chín bạn hãy khuấy một ít bột sắn dây với 3 thìa canh nước lọc. Khi bột hòa tan đều thì bạn đổ vào nồi hạ sen và đậu đang nấu. Nếu thấy nước ít thì đổ thêm. Cho vào khoảng 200gram đường cát đun cho chúng tan ra. Cho vào thêm 4 ống vani để tạo thêm mùi thơm cho chè. Nêm nếm vị ngọt của chè lại cho vừa ăn để thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Khi nấu chín đậu và hạt sen hãy cho bột sắn dây hòa với ít nước vào. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Bạn lấy chén nước cốt dừa đổ vào nồi cho vào 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối khuấy tan. Tiếp theo bạn hòa ít bột năng đổ vào nồi nước cốt dừa thắng đến khi chúng sệt lại.

Nước cốt dừa bạn nấu sệt lại thì tắt bếp. Ảnh: Internet

Bước 4: Thành phẩm

Bạn hãy múc chè ra chén chan nước cốt dừa lên phía trên. Tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa sẽ có vị béo ngậy, thanh ngọt, sánh đặc và bùi bùi rất ngon miệng.

Món ăn thơm ngon, béo ngậy và tràn đầy năng lượng. Ảnh: Internet

3. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam sẽ mang đến sự thanh mát, bổ dưỡng tuyệt vời cho mọi người vào những ngày cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Chúng bổ sung thêm chất dinh dưỡng, sự thanh mát, giải độc và cung cấp năng lượng. Hương vị ngọt thanh của đường phèn càng khiến tinh thần của người thưởng thức dễ chịu và sảng khoái. Chính vì thế đừng ngần ngại bỏ qua món ăn dễ thương này nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram đậu xanh
  • 300gram hạt sen
  • 4 cây nha đam
  • 2 nhánh lá dứa
  • 500gram đường phèn
  • Muối
Nha đam bạn nên lựa nhánh to sẽ dễ gọt vỏ hơn. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen lấy bỏ phần tâm sen, rửa sơ với nước lạnh rồi ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch để ráo.
  • Đậu xanh ngâm với nước khoảng 4 giờ rồi vớt ra để ráo nước.
  • Nha đam gọt bỏ phần canh cạnh gai nhọn, gọt sạch vỏ để lấy phần thịt bên trong. Lấy phần thịt nha đam bỏ lên thớt cắt thành hình vuông hạt lựu. Sau đó cho vào thau bỏ vào ít muối rửa nhẹ cho sạch nhớt.
  • Rửa sạch nha đam lại với nước lạnh, bỏ vào rổ cho ráo nước.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, tiếp theo bỏ nha đam vào trụng rồi vớt ra ngâm cùng nước đá. Điều này sẽ giúp nha đam sạch nhớt, trắng, giòn và không bị đắng.
Nha đam sửa sạch nhớt bắt nước trụng rồi bỏ ra tô đá. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam

Bạn hãy bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước rồi bỏ đậu xanh và hạt sen vào nấu sôi khoảng 20 phút. Khi đậu xanh và hạt sen chín nở bạn hãy bỏ bó lá dứa đập dập cột lại vào cùng với 300gram đường phèn. Bạn hãy nấu đến khi thấy đậu xanh và hạt sen chín mềm, nêm đường lại cho vừa ăn để thêm vài phút cho đường tan rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Bạn hãy múc chè ra chén sau đó cho lượng nha đam tùy thích vào chè là có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể thêm đá hoặc bỏ vào tủ lạnh nếu thích ăn lạnh.

Bạn có thể bỏ nha đam vào nồi nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Ảnh: Internet

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam sẽ mang đến món ăn dai giòn sần sật. Đậu xanh mềm mại, hạt sen bùi béo hứa hẹn sẽ làm người ăn thích mê, thỏa mãn ăn hoài không ngán.

Chè hạt sen đậu xanh nha đam bùi bùi, giòn giòn thú vị. Ảnh: Internet

Ba cách nấu chè hạt sen đậu xanh trên đây tin rằng bạn sẽ có trải nghiệm vào bếp thật thú vị. Quan trọng nhất là những thành phẩm chất lượng nao lòng người dùng. Đây là món ăn vặt thích hợp để bạn chiêu đãi bạn bè, người thân hoặc mang tặng đồng nghiệp. Nếu bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể nấu chè hạt sen tươi tiết kiệm thời gian hơn so với hạt sen khô. Như vậy lúc nào gia đình muốn dùng dù bận rộn bạn vẫn có thể nấu món chè ngon để cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện thành công món chè hạt sen với các phiên bản khác nhau nhé!

Ngọc Hân