Hạt sen đã trở thành một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn của gia đình Việt nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại. Nhiều gia đình đã lựa chọn cất trữ hạt sen khô để tiện lợi sử dụng khi cần. Vậy, bạn đã biết cách nấu hạt sen khô để giữ được độ mềm và ngon như thế nào chưa? Hôm nay, Sen Đại Việt sẽ chia sẻ với bạn cách nấu hạt sen khô mềm nhanh và đơn giản ngay tại nhà.
1. Hạt sen khô được sản xuất như thế nào?
Hạt sen tươi cũng giống như các loại nông sản khác, thường có giá thị trường biến động. Để có thể sử dụng hạt sen quanh năm, người ta thường sử dụng hạt sen khô. Việc sử dụng hạt sen khô rất tiện lợi vì có thể sử dụng quanh năm mà không lo bị giá cao và khan hiếm. Đồng thời, hạt sen khô cũng dễ dàng bảo quản. Chỉ cần để ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và thỉnh thoảng mang đi phơi nắng để tăng thời gian bảo quản lâu hơn.
Quy trình sản xuất hạt sen khô khác biệt so với hạt sen tươi. Hạt sen được thu hoạch trong khoảng 27 đến 30 ngày kể từ khi gương sen ra bông gió. Gương sen thu hoạch vào thời điểm này sẽ cho hạt sen già và chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Nếu không thu hoạch gương sen trong khoảng thời gian đó, chờ đến khi hạt sen trên gương già hơn và chuyển sang màu đen thì mới thu hoạch và phơi khô. Sau đó, sử dụng máy tách vỏ hạt sen khô chuyên dụng để tạo ra các sản phẩm hạt sen khô. Ngày nay, hạt sen khô đã trở thành nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn.
2. Hướng dẫn cách nấu hạt sen khô mềm không bị sượng tại nhà
Cách chế biến hạt sen khô bao gồm những công đoạn như sơ chế hạt sen khô, luộc hạt sen khô, nấu hạt sen khô, cách hầm hạt sen khô. Dưới đây là các bước chi tiết:
- Chọn hạt sen khô: Lựa chọn những hạt sen màu trắng kem, kích thước nhỏ và tròn đều. Hạt sen khô ngon sẽ mang mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng của sen.
- Ngâm hạt sen (sơ chế hạt sen khô): Trước khi nấu, hãy ngâm hạt sen khô với nước nóng hoặc nước ấm để làm cho hạt sen mềm hơn. Thời gian ngâm ít nhất là 2 giờ. Tránh ngâm với nước lạnh vì làm hạt sen cứng hơn và khiến thời gian nấu kéo dài và hạt sen bị sượng.
- Cách nấu hạt sen khô mềm: Để hạt sen mềm và không bị sượng, đợi đến khi nước nấu sôi thì mới bỏ hạt sen khô vào nồi. Không nên nấu hạt sen cùng lúc với nước lạnh vì sẽ làm hạt sen chín lâu hơn. Trong quá trình nấu, lưu ý mực nước, nếu nước cạn, thêm nước sôi để tiếp tục nấu. Đây là cách hầm hạt sen khô mềm mà nhiều người sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
- Thời gian thêm đường nếu nấu các món ngọt: Không nên cho đường vào quá sớm. Chờ hạt sen mềm rồi mới cho đường vào để tránh hạt sen bị sượng và không chín mềm.
3. Một vài điều cần lưu ý trong cách nấu hạt sen khô
- Sử dụng lượng hạt sen vừa đủ: Ngâm một lượng hạt sen vừa đủ để ăn, không nên ngâm quá nhiều để tránh lãng phí. Thời gian ngâm hạt sen khô thường khoảng 2 - 3 tiếng hoặc cả đêm để hạt sen hút đủ nước và nở đều, giúp hạt sen khi nấu sẽ ngon hơn.
- Theo dõi mực nước ngâm: Chú ý xem hạt sen có hút đủ nước hay không. Nếu nước cạn, cần phải thêm nước sôi vào. Nước bổ sung phải là nước ấm để hạt sen chín nhanh hơn và đảm bảo hạt sen mềm, không bị sượng.
- Thời gian nấu hạt sen khô: Thời gian nấu hạt sen khô sẽ khác nhau tùy theo sở thích mềm hay dai của từng người.
- Ngâm hạt sen khô trước khi nấu: Có thể ngâm hạt sen khô trước khi nấu để giảm thời gian nấu.
Với những chia sẻ về cách nấu hạt sen khô mềm nhanh và đơn giản từ Sen Đại Việt, hy vọng bạn đã có thêm bí quyết để chuẩn bị nguyên liệu cho những món ăn ngon từ hạt sen. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn dinh dưỡng và thú vị với những nguyên liệu hảo hạng từ cây sen.
Sen Đại Việt - Sen của Người Việt