Con chù ụ được xem là một trong những đặc sản độc đáo của Trà Vinh, có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn làm cho nền ẩm thực miền Tây ngày càng phong phú.
Độc lạ với món ăn từ chù ụ của người miền Tây
Trà Vinh là một trong những tỉnh thành tại miền Tây được biết đến có rất nhiều món ăn thơm ngon độc lạ, trong số đó phải kể đến các món ăn được chế biến từ chù ụ gây hấp dẫn thực khách gần xa.
Chù ụ thuộc họ cua, cũng có tám chân và hai càng. Hình dáng bên ngoài của chù ụ khá giống với loài ba khía, tuy nhiên chù ụ có kích thước to hơn, con trưởng thành có thể đạt khối lượng từ 100-150g, càng chù ụ to, có màu đỏ lửa, trong khi càng ba khía nhỏ hơn và có màu tím, đây cũng là đặc điểm cơ bản để phân biệt hai loài giáp sát này.
Với cái tên nghe như có vẻ cọc cằn, rất đúng với vẻ ngoài của loài động vật này, ngoại hình của chù ụ trông rất “dừ” với những vết hằn rằn ri trên chiếc mai đen nhánh, phần thân phía trước cũng không khác gì một khuôn mặt đang giận dỗi. Nếu không rành, bạn có thể nhầm lẫn giữa con ba khía và con chù ụ. Chù ụ thường sinh sống ở các bãi bồi nước lợ, rừng ven biển và có nhiều nhất là các huyện duyên hải tỉnh Trà Vinh.
Ngoài ra, người dân miền ven biển ở Trà Vinh còn làm mắm chù ụ để ăn. Mắm chù ụ để khoảng 5-7 ngày là ăn được. Khi ăn, người ta thường rửa từng con bằng nước ấm sau đó tách mai, càng, chân, yếm ra từng phần. Trước khi ăn thì cho tỏi, ớt, đường, thơm bằm nhuyễn hoặc vắt nước cốt chanh vào trộn đều, ủ khoảng vài giờ cho chù ụ ngấm đều gia vị sẽ ngon hơn. Món này ăn kèm với cơm nóng rất “bắt” miệng. Cảm giác ăn món mắm này cũng tương đối giống với mắm ba khía nên được khá nhiều người yêu thích.
Theo iVIVU.com
Xem thêm bài viết:
Nem Lai Vung - Đặc sản trứ danh của Đồng Tháp nhất định phải thử
Khám phá nghề gác kèo ong ở vùng U Minh Hạ
Thưởng thức cá kèo nướng ống sậy đượm vị tình quê miền Tây