Ẩm Thực

Cách nấu cơm gà Hội An: Hương vị ngon như ngoài hàng

Darkrose

Bên cạnh mì Quảng, cao lầu, bánh mì,… đến phố cổ miền Trung, bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món cơm gà Hội An. Vị ngọt thanh của thịt gà kết hợp cùng sự dẻo thơm của gạo đã tạo nên một món ăn thơm ngon đến khó cưỡng. Trông có vẻ cầu kỳ vì có sự góp mặt của nhiều loại nguyên liệu, nhưng cách nấu cơm gà Hội An lại rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà.

Cơm gà Hội An là món ăn bất cứ ai cũng nên thưởng thức khi có cơ hội đến nơi đây (Ảnh: Interenet)

Đến với Hội An, bạn sẽ được chìm đắm trong thế giới ẩm thực với nhiều món đặc sản hấp dẫn. Tuy nhiên, cơm gà vẫn là cái tên được rất nhiều du khách yêu thích, săn tìm thưởng thức.

Thịt gà chín mềm, cơm vàng ươm dẻo ngon cùng nhiều loại rau củ khác sẵn sàng làm say lòng bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể chế biến được món ăn này đúng chuẩn Hội An với các bước thực hiện đơn giản dưới đây cùng với Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu.

Chi tiết cách nấu cơm gà Hội An dễ làm tại nhà

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 1 bộ lòng gà
  • 450g gạo
  • 5 quả chanh
  • 150g hành tím
  • 50g gừng
  • 50g nghệ
  • 200g đu đủ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 4 củ tỏi
  • 100g rau răm
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, xốt ớt ngào (gia vị đặc trưng của Hội An).

Các bước nấu cơm

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn vắt 5 quả chanh, loại bỏ hạt và lấy nước cốt. Bóc vỏ hành tím, gọt vỏ gừng, sau đó cắt thành lát mỏng.

Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Nhặt rửa rau răm với nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước trên rổ.

Đặc sản cơm gà Hội An dùng rau răm của làng Trà Quế (Ảnh: Internet)

Kế tiếp, bạn rửa sạch củ nghệ và bẻ thành miếng nhỏ. Cho nghệ và 150ml nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cốt. Lưu ý, bạn nên giữ phần bã nghệ để sử dụng sau.

Sơ chế thịt gà

Tiếp theo, bạn chà xát muối lên bề mặt thân gà và rửa lại nhiều lần dưới vòi nước để khử mùi tanh.

Sau đó, bạn trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng canh muối và bã nghệ. Chà xát hỗn hợp này lên da gà sao cho đều. Đây là bí quyết đơn giản trong cách làm cơm gà Hội An giúp gà có được màu vàng tự nhiên đẹp mắt.

Chà xát hỗn hợp gia vị cùng bã nghệ lên da gà (Ảnh: Internet)

Luộc gà

Kế đó, bạn cho gà vào nồi và đổ nước vào sao cho nước ngập gà. Thêm 1 muỗng canh gừng lát, 3 muỗng canh hành tím lát, 2 muỗng canh nước mắm vào nồi và luộc với lửa lớn.

Khi nước sôi, bạn cho thêm 1 chén nước lạnh vào nồi và giảm lửa. Đậy nắp và tiếp tục đun trong 20 phút nữa.

Luộc gà chín vàng ươm, da căng bóng (Ảnh: Internet)

Đây là cách nấu cơm gà Hội An giúp thịt gà chín mềm ngọt, da căng giòn, xương không bị đỏ. Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra và để nguội. Khi gà nguội bớt, bạn lọc lấy phần thịt và xé sợi, cắt mỏng phần da gà để riêng.

Xé thịt gà thành sợi nhỏ (Ảnh: Internet)

Làm các loại rau củ ăn kèm

Tiếp theo, bạn gọt vỏ đu đủ và cà rốt, sau đó rửa sạch và bào sợi. Cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối và 90ml nước vào bát lớn và trộn đều. Sau đó, bạn cho cà rốt và đu đủ vào hỗn hợp này để ngâm.

Ngâm đu đủ, cà rốt bào sợi với hỗn hợp gia vị (Ảnh: Internet)

Kế đó, bạn bóc vỏ hành tây, cắt khoanh mỏng, và cho vào nước đá lạnh để hành tây giảm mùi hăng và giòn hơn. Sau đó, bạn vớt hành tây và cho vào hỗn hợp ngâm cùng với đu đủ và cà rốt. Bạn cho bát hỗn hợp rau củ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng kèm với cơm gà Hội An sau khi hoàn thành.

Xử lý lòng gà

Sau đó, bạn rửa sạch lòng gà với nước muối pha loãng và cắt thành phần nhỏ. Cho lòng gà vào bát và thêm ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.

Bắc chảo có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp, sau đó cho thêm 2 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm. Cho lòng gà vào xào và thêm 1 bát nước luộc gà. Đun cho đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp. Bạn có thể múc lòng gà ra và dùng nước còn lại để ăn kèm với cơm.

Ướp và xào lòng gà cho chín (Ảnh: Internet)

Nấu cơm

Sau khi gạo ráo nước, bạn cho vào chảo và rang sơ qua. Rưới thêm 3 muỗng nước cốt nghệ lên trên và tiếp tục rang cho đến khi gạo khô.

Rang gạo khô để nấu cơm dẻo mềm (Ảnh: Internet)

Cho gạo vào nồi và thêm phần nước luộc gà còn lại. Tiến hành nấu chín.

Làm tỏi phi

Trong thời gian chờ cơm chín, bạn bắc chảo có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng đẹp mắt, bạn tắt bếp và vớt tỏi phi ra.

Phi thơm, tỏi chuyển sang màu vàng, bạn tắt bếp (Ảnh: Internet)

Trình bày và thưởng thức

Khi cơm chín mềm, bạn có thể cho vào bát nhỏ và úp ngược lên đĩa để trông đẹp mắt hơn. Cho thịt gà xé sợi, da gà cắt mỏng, rau răm, hành tây, đu đủ, cà rốt ngâm, nước xốt ớt ngào và tỏi phi lên trên. Thưởng thức cùng chén nước dùng.

Trình bày cơm gà Hội An đẹp mắt, cuốn hút (Ảnh: Internet)

Một vài lưu ý khi nấu cơm gà Hội An tại nhà

Luộc gà

  • Khi luộc gà, bạn có thể cho vào nồi vài lát nghệ cắt mỏng để gà có được màu vàng ươm đẹp mắt.
  • Theo cách làm trên, bạn có thể xát nghệ trực tiếp lên da gà. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên xát quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt gà.
  • Trong quá trình luộc gà, bạn cần chú ý nhớ vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong và đẹp mắt.

Cách chọn gà ngon

  • Khi nấu cơm gà Hội An, bạn nên chọn loại gà ta, thả vườn có thân hình nhỏ gọn, săn chắc. Vì loại gà này thịt chắc, thơm ngon.
  • Khi mua thịt gà ở siêu thị, bạn cần chọn loại được đóng gói và bảo quản kỹ càng, có in đầy đủ thông tin nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ.
  • Bạn nên chọn gà có da vàng tự nhiên, màu đậm hơn ở phần ức, cánh, lưng. Gà không có mùi hôi hay vết bầm tím.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu cơm gà Hội An đơn giản ngay tại nhà. Không quá khó và mất nhiều thời gian thực hiện đúng không nào? Bạn có thể áp dụng công thức trên để đổi mới thực đơn gia đình hằng ngày nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!