Mùa dâu da bắt đầu từ tháng 3 tới hết tháng 5 âm lịch. Những năm trước, thời điểm này, mùa dâu đã chín rộ, thương lái và du khách tấp nập ra vào vườn. Năm nay, do dịch COVID-19, những vườn dâu bớt nhộn nhịp hơn nhưng những cây dâu lắc lỉu trái vẫn chín vàng ruộm hay xanh um một góc trời.
Dâu da thường có hai màu trái chín là vàng hay xanh. Mỗi loại, người trồng hay người sành ăn sẽ nhìn hình dáng trái hay màu sắc mà biết được vị chua hay ngọt... Dù vậy, điểm chung của dâu da vẫn là khi bóc lớp vở bên ngoài, những múi dâu căng mọng, bóng đẹp sẽ bày ra đầy bắt mắt. Tách nhẹ một múi, cho lên miệng, phần nước vừa ngọt, vừa chua tràn đầy trên lưỡi, trong khuôn miệng. Và vì vị chua ngọt đặc biệt kích thích ấy, ai ăn dâu, cũng chỉ ăn đến no, chứ không ngán.
Từ tháng 3 đến đầu tháng 4, những trái dâu còn chua nhiều, song chỉ cần thêm 1-2 tuần, vị ngọt đậm dần, không chỉ để ăn chơi, mà còn có thể bày biện những món gỏi lạ miệng.
Nguyên liệu món gỏi dâu da cho hai người ăn gồm 500gr dâu da chín (chọn trái to, căng, mọng); 1 cái đùi gà chiên (hoặc thịt gà, heo luộc, tôm, tùy sở thích); tỏi, ớt, bột nêm, ngò rí, hạt điều rang.
Uyên Lâm