Hạt đác và thốt nốt có màu trắng khi ăn dai sực sực được rất nhiều người yêu thích. Cả hai đều có thể sử dụng để nấu chè, hay rim để ăn. Nhiều người thường hay nhầm lẫn hai loại hạt này với nhau. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp mọi người phần biệt hạt đác và hạt thốt nốt.
ĐIỂM GIỐNG NHAU
Điểm giống nhau hạt đác với hạt thốt nốt là cả hai đều mọc thành chùm và bên trong mỗi trái khi tách ra sẽ có ba hạt bên trong. Cả hai đều có màu trắng trong và mềm dẻo.
Hạt đác hay hạt thốt nốt khi ăn mọi người có thể rim với đường hay cùng các nguyên liệu khác thơm, chanh dây, ăn rất ngon và mát lành.
Tuy nhiên hai loại hạt đác và hạt thốt nốt lại hoàn toàn khác nhau, mọi người cùng phân biệt dưới đây:
ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA HẠT ĐÁC VÀ HẠT THỐT NỐT
Nguồn gốc hạt đác và trái thốt nốt
Hạt đác
Cây đác thường mọc trong rừng và ở nước ta phổ biến nhất là ở Khánh Hoà, Phú Yên. Mỗi khi đến mùa hạt đác tầm khoảng tháng 4 đến tháng 8 người ta sẽ vào rừng leo lên những cây đác và cắt từng chùm đác xuống. Sau đó người ta sẽ chất củi rồi để những chùm đác lên trên, sau đó đốt lửa để khô nhựa và lông nếu dính vào da sẽ rất ngứa. Sau đó người ta cắt ngang phần đầu của trái đác, rồi dùng dụng cụ ép để hạt đác ra ngoài. Như vậy quá trình lấy được hạt đác cũng rất khó khăn.
=>Mọi người có thể vào xem để hiểu rõ hơn về hạt đác: Hạt đác
Hạt thốt nốt
Cây thốt nốt được trồng phổ biến ở tỉnh An Giang và đây là đặc sản nổi tiếng của tỉnh này. Để có được hạt thốt nốt người ta sẽ tiến hành leo lên cây hái trái thốt nốt xuống sau đó dùng dao chặt bỏ vỏ bên ngoài để có được hạt thốt nốt.
=>Từ mật bông cây thốt nốt người An Giang làm ra đường đặc biệt được nhiều người yêu thích, mời mọi người xem: Đường thốt nốt An Giang
Hạt đác thường không có lớp bao bọc bên ngoài, còn với hạt thốt nốt có lớp áo màu trắng bao bọc bên ngoài, khi muốn sử dụng mọi người dùng dao khéo léo gọt bỏ lớp màu trắng này đi.
=>Hạt đác làm các món rim rất là ngon mời mọi người xem:Tổng hợp các món hạt đác rim chuẩn vị, đẹp mắt
Cách khai thác
Để khai thác hạt thốt nốt người ra sẽ leo lên cây đón chùm thốt nốt xuống, sau đó dùng dao chặt bỏ lớp vỏ bên ngoài để thu được trái thốt nốt bên trong. Do cách khai thác này mà khi mọi người mua về sẽ thấy hạt thốt nốt có lớp vỏ áo bọc bên ngoài màu trắng vàng.
Còn để khai thác hạt đác thì người ta sẽ phải đi vào rừng sâu để kiếm cây đác, sau đó chặt buồng đác xuống, chất lên đống củi để đốt (trái đác có mủ dính vào da rất ngứa nên ngừa ta phải đốt để khô mủ), đốt xong người ta chặt đầu đác, rồi dùng dụng cụ kẹp cho hạt đác bên trong trái tuột ra, tráng mềm dẻo và không có lớp áo vàng.
Phân biệt hạt đác và hạt thác nốt qua kích thước
Nhìn vào kích thước bên ngoài thì mọi người sẽ dễ dàng phân biệt đâu là hạt đác, đâu là hạt thốt nốt. Hạt thốt nốt có kích thước lớn hơn, thậm chí to hơn gấp đôi hạt đác.
Phân biệt hạt đác và hạt thác nốt qua màu sắc
Hạt thốt nốt có màu trắng trong
Hạt đác có màu trắng đục.
Phân biệt hạt đác và hạt thác nốt qua vị
Bên trong hạt thốt nốt được cắt ra
Hạt thốt nốt khi ăn mềm dẻo như dừa nước, cắn vào ở giữa mọi người sẽ thấy rỗng ruột và có nước chảy ra và vị ngọt thơm.
Bên trong hạt đác được cắt ra
Còn hạt đác thì đặt ruột chứ không rỗng và không có nước bên trong.
Cách chế biến
Hạt đác khi rim hay nấu chè mọi người đều phải luộc. Khi nước sôi cho đác vào luộc, luộc khoảng 3-5 phút, đổ ra rổ, sau đó rửa dưới vòi nước cho nguội, rồi để ráo. Tiếp đến mới cho đường, chanh dây/ thơm vào ướp và rim.
Với thốt nốt mọi người chỉ cần gọt lớp vỏ bên ngoài, rồi cắt thành từng lát, sau đó đem ướp rồi rim, không cần phải luộc.
Hy vọng với chia sẻ trên mọi người cũng đã trả lời được thắc mắc hạt đác có phải hạt thốt nốt không, khi mua biết phân biệt để lựa chọn.
Mọi người muốn mua hạt đắc tươi, đường thốt nốt thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net