Giáo dục

Gia Vị Cho Người Tiểu Đường – Gia Vị Tốt & Gia Vị Độc Hại

Darkrose

Người bệnh tiểu đường thường có thực đơn ăn uống riêng biệt so với những người khác. Vì thế, chọn gia vị cho người tiểu đường cũng hết sức quan trọng, vừa không làm thay đổi khẩu vị quá nhiều, vừa góp phần kiểm soát lượng đường trong máu. Vậy các loại gia vị bác sĩ khuyên dùng là gì?

1. Gia vị tốt cho cho người tiểu đường

Gia vị tốt cho cho người tiểu đường

Đối với người bệnh tiểu đường, việc chú ý tới chế biến món ăn hàng ngày rất quan trọng giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu, hạn chế tối đa những biến chứng của bệnh tiểu đường. Các loại đồ ăn, gia vị cho người tiểu đường được bác sĩ khuyến cáo là:

1.1. Giấm

Khoa học đã chứng minh, uống 1 ly nước pha với một chút giấm táo trước khi đi ngủ có tác dụng ổn định đường huyết trong suốt đêm. Điều này giúp làm giảm trọng lượng cơ thể nhờ hàm lượng axit hữu cơ và các chất chống oxy hóa. Do đó, tiêu thụ giấm táo trước khi ăn và ngủ giúp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh nhân tiền tiểu đường cải thiện được lượng đường trong máu và insulin.

Một nghiên cứu khác cũng kết luận rằng, nhóm người kháng insulin sau một thời gian dùng nước pha giấm táo có thể ổn định mức insulin và tăng độ nhạy insulin.

1.2. Tỏi

Đây là một trong những loại gia vị cho người tiểu đường giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài tác dụng tốt như kháng sinh, chữa cảm cúm, chống xơ vữa động mạch, điều hòa hàm lượng đường trong máu, nhờ đó giúp ổn định đường huyết. Người bệnh có thể nhai sống 4-5 tép tỏi mỗi ngày hoặc sử dụng dạng rượu tỏi.

1.3. Quế

Quế có tác dụng điều tiết lượng đường trong máu giúp người bệnh tiểu đường tuýp 2 kiểm soát lượng đường tốt. Mỗi ngày sử dụng 1g bột quế (tương đương ¼ muỗng cà phê) trong 6 tuần giúp giảm lượng đường huyết, giảm được các chất cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể.

Tuy nhiên, quế là loại gia vị có tính nóng nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng nếu đã cao tuổi hoặc đang mang thai. Khi thấy nóng có thể ngưng uống.

1.4. Thì là

Cả lá và hạt của thì là đều chứa các chất phòng chống tiểu đường. Chất Anethole có trong thì là có tác dụng ngăn chặn sưng viêm trong cơ thể, chống lại bệnh ung thư. Lượng đường trong máu cao mãn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh như kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường tuýp 2.

1.5. Gừng

Gừng là loại thảo mộc lý tưởng để chống tiểu đường và lipid cao trong máu. Nghiên cứu cho thấy gingerol trong gừng chuyển hóa glucose bằng cách tăng sự hấp thu glucose trong tế bào, cải thiện hiệu quả lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu khác cho thấy gừng thực sự làm giảm lượng đường ban đầu được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa.

1.6. Nghệ

Trong củ nghệ có chứa chất curcumin - một chất có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường, hỗ trợ điều trị tiểu đường lâu dài hiệu quả. Những người có dấu hiệu tiền tiểu đường sau khi uống viên nang có chứa curcumin thì bệnh tiểu đường ít có khả năng tiếp tục phát triển hơn so với những người không uống viên nang curcumin.

Tinh bột nghệ còn có khả năng chống viêm, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, cải thiện hỗ trợ chống thoái hóa khớp, lợi dạ dày, thúc đẩy giảm cân,…

2. Gia vị người bị tiểu đường cần tránh

Gia vị người bị tiểu đường cần tránh

Bên cạnh gia vị tốt cho sức khỏe, những người bị tiểu đường nên hạn chế tối đa những loại gia vị như tương ớt, dầu hào hay đường để hạn chế nguy cơ bị tăng đường huyết.

2.1. Tương ớt

Đối với nhiều người, tương ớt là loại gia vị rất quen thuộc, có thể tăng cảm giác thèm ăn, không thể thiếu trong khi ăn, đặc biệt đối với những ai thích ăn cay.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nếu ăn tương ớt sẽ gây kích thích khá mạnh, làm rối loạn chức năng đường ruột, không kiểm soát được lượng đường huyết. Do đó, người tiểu đường cần tránh hoặc cố gắng hạn chế tối đa loại gia vị này.

2.2. Dầu hào

Dầu hào là loại gia vị gia tăng tính đậm đà cho món ăn, được dùng để nêm nếm khi đun nấu, nhất là chế biến các món hải sản.

Tuy nhiên, trong dầu hào chứa một lượng lớn muối, có thể làm mất kiểm soát đường huyết nên bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh.

2.3. Đường

Đây là loại gia vị người bệnh tiểu đường cần tuyệt đối tránh. đường làm tăng lượng đường trong máu, làm bệnh trầm trọng hơn, kéo theo những biến chứng nguy hiểm, mất cân bằng nồng độ insulin.

3. Món ăn bổ dưỡng dành cho người bị tiểu đường

Chú ý nêm nếm thêm gia vị cho người tiểu đường hợp lý là cách giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định hơn. Bạn có thể tham khảo nhanh một vài món ăn dành riêng cho người bệnh tiểu đường dưới đây vào thực đơn hàng ngày nhé.

3.1. Thịt heo xào hành tây

Thịt heo xào hành tây

Thịt heo xào hành tây giúp ích thận, giảm đường huyết, thích hợp cho người tiểu đường kèm chứng nóng gan, thận, bàng quang.

- Nguyên liệu:

  • Hành tây tươi: 100g.
  • Thịt heo nạc: 50-100g.
  • Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, tương.

- Cách làm:

  • Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn, trần qua nước sôi.
  • Tiếp theo bắc nồi lên bếp, cho dầu vào xào thịt heo trước.
  • Cuối cùng cho hành tây vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa đủ.

3.2. Nấm xào cải xanh

Nấm xào cải xanh

Nấm xào cải xanh tốt cho người bệnh tiểu đường có kèm theo bệnh động mạch vành, bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao.

- Nguyên liệu:

  • Rau cải xanh: 350g.
  • Nấm hương tươi: 6g (sơ chế trước bằng cách ngâm qua nước muối pha loãng)
  • Gia vị như: Hành tím, dầu oliu.

- Cách làm:

  • Làm nóng chảo, phi thơm hành tím với dầu.
  • Xào nấm trước cho chín, sau đó cho tiếp rau cải xanh vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

3.3. Nấm rơm xào thịt nạc

Nấm rơm xào thịt nạc

Nấm rơm xào thịt nạc có công dụng bổ khí dưỡng huyết, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể, phù hợp với người bệnh tiểu đường kèm gan nhiễm mỡ, khí huyết hư nhược.

- Nguyên liệu:

  • Nấm tươi: 250g.
  • Thịt heo nạc: 50g.
  • Gia vị: hành, dầu mè, muối, bột ngọt.

- Cách làm:

  • Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch ngâm nước muối pha loãng; thịt rửa sạch, thái lát vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu và phi thơm hành.
  • Tiếp đến bỏ thịt vào xào trước rồi đến nấm, xào khoảng 10 phút là được.
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn.

3.4. Cháo bí đao

Cháo bí đao

Với người bệnh tiểu đường dạng béo phì có thể chọn món cháo bí đao.

- Nguyên liệu:

  • Bí đao tươi: 100g
  • Gạo tẻ: 50g

- Cách làm

  • Bí đao gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, rửa sạch
  • Gạo vo sạch.
  • Cho gạo và bí đao vào nồi, ninh nhừ
  • Khi cháo chín nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

3.5. Thịt vịt hầm hạt sen

Thịt vịt hầm hạt sen

Thịt vịt hầm hạt sen dành cho người bệnh tiểu đường có kèm bệnh rối loạn chức năng thận chính là thịt vịt hầm hạt sen.

- Nguyên liệu:

  • Hạt sen: 100g
  • Thịt vịt: 300g
  • Gia vị: vừa đủ

- Cách làm:

  • Thịt vịt rửa sạch; hạt sen rửa sạch.
  • Cho hạt sen và thịt vịt vào nồi ninh nhừ, nêm chút muối vừa ăn là được.

3.6. Canh mướp đắng nhồi thịt

Canh mướp đắng nhồi thịt

Người bệnh tiểu đường muốn đẩy nhanh quá trình sản xuất insulin từ tuyến tụy, cải thiện khả năng hấp thu đường từ tế bào, ngăn ngừa tình trạng gan giải phóng glucose có thể lựa chọn món canh mướp đắng nhồi thịt.

- Nguyên liệu:

  • Thịt heo nạc xay nhỏ.
  • Mướp đắng.
  • Mộc nhĩ, mùi tàu, hành lá.

- Cách làm:

  • Mướp đắng cắt tròn 2 đầu, rửa sạch, thái nhỏ thành khúc chừng 5cm.
  • Thịt nạc trộn cùng mộc nhĩ đã được thắt nhỏ thành một hỗn hợp.
  • Nhồi hỗn hợp trên vào trong lõi của khúc mướp đắng đem đun sôi đến khi thịt và mướp chín là được.

4. Những lưu ý về ăn uống đối với người bị tiểu đường

Những lưu ý về ăn uống đối với người bị tiểu đường

Dù bạn được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường cũng không có nghĩa bạn phải kiêng khem hoặc kiêng hoàn toàn những món ngon trước đây. Ăn kiêng quá mức không những khiến bạn thiếu dinh dưỡng mà bệnh cũng không chắc có thể kiểm soát tốt.Tuy nhiên, để có được sức khỏe tốt, kiểm soát được lượng đường huyết ổn định, bạn cũng cần lưu ý những điều sau trong thực đơn hàng ngày.

  • Giảm chất béo: Người bệnh tiểu đường được khuyến cáo tránh xa các loại chất béo bão hòa vì chúng có thể làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Món ăn hàng ngày cần tránh bơ, mỡ lợn, dầu dừa, nước cốt dừa, nội tạng động vật, sữa nguyên chất, sữa chua nguyên kem, phô mai.
  • Hạn chế đồ ngọt: Đường có nguồn gốc từ tinh bột chuyển hóa chậm. Đường tinh cơ thể hấp thụ nhanh hơn rất nhiều. Vì thế, người bệnh đái tháo đường hãy hạn chế tối đa các loại kẹo ngọt, bánh ngọt để tránh tăng glucose huyết nhé. Nếu bạn cảm thấy thèm ngọt, hãy mua đường ăn kiêng chuyên dành cho người bệnh tiểu đường hoặc tận dụng vị ngọt tự nhiên từ rau củ quả nhé.
  • Hạn chế nêm muối: Lượng muối khuyến cáo sử dụng cho người bệnh tiểu đường là <6g mỗi ngày từ tất cả các thực phẩm hấp thu. Do đó, muốn bệnh kiểm soát tốt nhất, bạn hãy chú ý khi nêm muối trong các món ăn hàng ngày nhé.
  • Tăng cường chất xơ: Giải pháp cho người bệnh tiểu đường là dùng gạo lứt, thực phẩm làm từ bột mì nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, đậu xanh,… Đây cũng là những loại rất giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung rau củ quả tươi, các loại hoa quả giàu vitamin, chất xơ để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể nhé.
  • Tránh chất kích thích: Người bệnh tiểu đường cần kiêng uống rượu bia, sử dụng chất kích thích hay đồ uống có chứa ga. Đặc biệt nên tránh xa rượu bởi khi uống rượu vào cơ thể sẽ kết hợp với thực phẩm chứa đường khác làm tăng vọt lượng đường trong máu rất nguy hiểm.

Việc lựa chọn gia vị cho người tiểu đường cần đặc biệt được quan tâm khi chế biến thức ăn. Điều này không những tạo thói quen tốt cho người bệnh mà còn giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Cân bằng dinh dưỡng kết hợp luyện tập và uống viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường đều đặn là bí quyết vàng giúp bạn ngăn ngừa biến chứng, phục hồi tuyến tụy cũng như ổn định đường huyết.

Trên đây là những giới thiệu về gia vị cho người bệnh tiểu đường cũng như gợi ý món ăn ngon, an toàn cho đối tượng này. Nếu bạn cần biết thêm bất cứ thông tin gì về thực đơn cho người tiểu đường, thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để được giải đáp chi tiết nhé.

Hiện nay trên thị trường, viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo với chiết xuất từ cây Cúc vu được nhiều người lựa chọn để ổn định đường huyết, phục hồi tuyến tụy, khắc phục biến chứng tiểu đường một cách an toàn mà không gây ra tác dụng phụ. Cây Cúc vu có chứa hợp chất inulin, hàm lượng inulin trong loại cây này cao nhất trong các loại thực vật, chiếm đến 20%. Do đó, sản phẩm Kikuimo được sản xuất ra đạt hàm lượng inulin tự nhiên lên tới 60%, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Chỉ cần uống đều đặn 15 viên/ ngày trước khi ăn, dùng liệu trình ít nhất 3 tháng bạn sẽ nhận thấy đường huyết dần trở về mức ổn định, cơ thể nhẹ nhàng, sức khỏe tốt hơn. Để tham khảo chi tiết về sản phẩm bạn có thể truy cập tại đường link: http://nhatban.vn/san-pham/tra-ho-tro-tieu-duong-kikuimo/