Ẩm Thực

Cách làm kem bơ thơm ngon, hấp dẫn, không đông đá, dẻo mịn

Darkrose

Những ngày hè oi bức là thời điểm mà nhu cầu thưởng thức các món ăn giải nhiệt tăng lên. Trong đó, kem bơ là một món ngon ăn vặt nổi tiếng từ Đà Lạt, được yêu thích bởi các tín đồ ẩm thực. Không cần phải đến xa xôi, chúng ta có thể tự tay làm kem bơ ngon tại nhà để thưởng thức.

Lợi ích của bơ

Quả bơ chứa chất béo chiếm đến 3/4 khối lượng của quả, và cũng là nguồn cung cấp chất xơ, gluxit, protid kali, axit folic, đồng, vitamin C, B3, E và K. Ăn bơ không chỉ không tăng cholesterol mà còn có tác dụng hạ cholesterol máu. Bơ còn có tác dụng giữ nguyên và làm tăng nồng độ HDL – cholesterol tốt trong máu. Đối với những người có vấn đề về cholesterol máu, bơ là thực phẩm cực kỳ hữu ích.

Axit folic trong bơ giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường ở phụ nữ bằng cách làm giảm rối loạn mỡ máu trong cơ thể. Ngoài ra, chất này còn giúp giảm xơ vữa động mạch và giảm tổn thương mạch máu do biến chứng đái tháo đường.

Ăn bơ cũng có tác dụng chống ung thư tiền liệt tuyến.

Cách làm kem bơ dẻo mịn, cực đơn giản với whipping cream

Nguyên liệu

  • 3 quả bơ chín
  • 3 muỗng canh nước cốt dừa
  • 150ml sữa tươi
  • 190g sữa đặc
  • 200ml whipping cream
  • 1 muỗng canh đường

Dụng cụ

  • Máy xay sinh tố
  • Khuôn đựng kem
  • Máy đánh trứng
  • Dao, muỗng

Các bước làm

Sơ chế bơ

Sau khi rửa sạch bơ, bổ đôi và bỏ hạt. Dùng muỗng múc thịt bơ ra tô.

Xay bơ

Vệ sinh cối xay sạch sẽ. Cho tất cả phần thịt bơ vào cối xay, thêm 3 muỗng canh nước cốt dừa, 150ml sữa tươi, 190g sữa đặc. Đậy nắp và xay trong 5 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Làm hỗn hợp kem

Chuẩn bị một tô sạch, cho vào 200ml whipping cream và 1 muỗng canh đường. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp lên. Sau đó, cho hỗn hợp bơ đã xay nhuyễn vào tô kem đã đánh bông và dùng phới dẹt trộn đều từ dưới lên trên để bơ và kem hòa quyện hoàn toàn.

Đổ vào khuôn

Đổ hỗn hợp kem bơ đã chuẩn bị vào khuôn đựng kem và dùng phới dẹt dàn đều. Cuối cùng, đậy kín nắp và cho vào ngăn đá tủ lạnh, làm đông từ 6 - 8 tiếng.

Thành phẩm và thưởng thức

Khi ăn kem, lấy kem ra trước 10 phút để kem mềm. Dùng muỗng để múc kem bơ ra ly. Bên trên, rắc thêm chút đậu phộng rang, dừa nạo sợi, dừa sấy giòn để làm thêm phần hấp dẫn.

Món kem bơ mát lạnh có vị ngọt béo, thơm ngon khiến ai cũng khó cưỡng lại. Trong những ngày hè nóng bức, một ly kem bơ là một trải nghiệm tuyệt vời. Món ngon này đặc biệt hợp cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ em.

Lưu ý

Cách chọn mua, sơ chế và bóc vỏ bơ

  • Bơ chín thường có cuống nhỏ, không đục khoét, lớp vỏ căng bóng, không có dấu vết lạ.
  • Chọn những quả bơ cầm chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi mềm là bơ ngon.
  • Bơ sáp có thịt màu vàng đậm, dẻo ngon, béo ngậy rất thích hợp để làm kem.
  • Khi lấy thịt bơ, không nên dùng dao gọt để tránh mất phần thịt màu xanh đậm sát vỏ chứa rất nhiều dinh dưỡng. Thay vào đó, cắt dọc từ đỉnh quả bơ xuống để tách ra làm đôi. Xoay nhẹ để lấy hạt bơ ra, dùng tay bóc vỏ bơ như bóc vỏ cam/quýt. Hoặc có thể dùng muỗng để múc thịt bơ.

Mẹo ủ bơ chín tự nhiên

  • Bơ sẽ chín tự nhiên khi tiếp xúc trực tiếp với mặt đất ở nhiệt độ phòng từ 23 - 25 độ C.
  • Đặt bơ cạnh những quả chuối chín sẽ giúp bơ chín đều và nhanh hơn.
  • Cho bơ xanh vào thùng gạo, đậy nắp kín, sau 2 - 3 ngày bơ sẽ chín đều.

Cách bảo quản

  • Nếu bơ chín cùng lúc mà không kịp sử dụng hết, lột vỏ, bỏ hạt và vắt vào một chút nước cốt chanh để bơ không bị đen và bảo toàn chất dinh dưỡng. Sau đó, cho bơ vào túi zip, ép hết không khí ra ngoài rồi kín miệng túi lại và cất vào ngăn đá. Với cách này, bạn có thể bảo quản bơ từ 3 - 6 tháng.

Một vài công thức làm kem bơ ngon khác

Ngoài cách làm kem bơ trên, bạn có thể sáng tạo với những cách làm mới lạ và hấp dẫn sau đây:

Cách làm kem bơ không cần whipping cream

  • Sử dụng 2 quả bơ đã bóc vỏ và bỏ hạt. Cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Tiếp đến, cho 2 hộp sữa chua, 120ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh sữa đặc vào và xay cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Đổ hỗn hợp vào khuôn đựng và đặt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Lấy kem ra, xay lại lần nữa trong khoảng 2 - 5 phút. Đặt khuôn kem trong ngăn đá thêm khoảng 4 tiếng rồi tiếp tục xay thêm lần nữa. Sau 3 lần xay, cho kem vào ngăn đá khoảng 8 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.

Cách làm kem bơ Đà Lạt

  • Cho phần thịt của 2 quả bơ vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, cho thêm 120ml sữa tươi, 100g sữa đặc và 1 ly đá bào vào xay tiếp đến khi thu được hỗn hợp mịn, mượt. Rót hỗn hợp bơ xay vào ly, múc 1 viên kem dừa lên trên, rắc thêm dừa sợi, đậu phộng rang là ly kem bơ đã hoàn thành.

Cách làm kem bơ sữa đặc

  • Sử dụng 2 quả bơ chín, bổ đôi và lấy phần thịt cắt nhỏ. Cho bơ vào máy xay cùng với 130g sữa đặc, 30g sữa chua và xay cho đến khi nhuyễn mịn. Tiếp theo, cho 180ml whipping cream vào tô và dùng máy đánh trứng đánh kem bông đặc lại. Trút phần bơ xay vào kem rồi trộn nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hòa quyện. Cho kem vào hộp đựng, dàn đều mặt, đậy nắp và đặt vào ngăn đá từ 6 - 8 tiếng là kem sẵn sàng.

Cách làm kem bơ sầu riêng

  • Tương tự như cách làm kem bơ Đà Lạt. Sau khi làm kem xong, đặt một múi sầu riêng lên trên kem. Khi ăn, dùng muỗng dằm nhẹ sầu riêng để hòa quyện vào bơ, tạo ra hương vị đặc biệt và quyến rũ.

Cách làm kem bơ sữa tươi

  • Trong cách làm kem bơ sữa tươi, sử dụng 2 quả bơ nạo lấy thịt, 250ml sữa tươi, 180g đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh và một chút muối. Xay nhuyễn hỗn hợp và đánh bông 300ml whipping cream. Trộn hỗn hợp bơ xay vào kem và để trong tủ lạnh cho đến khi đông hoàn toàn.

Cách làm kem bơ chuối

  • Chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho vào 60ml nước cốt chanh, 100g đường trắng và 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh bào. Đun nồi trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó để sôi từ 8 - 10 phút rồi tắt bếp để nguội. Lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt. Cho phần thịt của 2 quả bơ vào máy xay, thêm 2 quả chuối chín, 300ml nước cốt dừa và hỗn hợp nước cốt chanh vào máy xay. Xay hỗn hợp cho đến khi nhuyễn mịn. Đổ hỗn hợp vào khuôn kem hoặc hộp, đậy kín nắp và đặt vào ngăn đá. Đợi cho kem đông hoàn toàn trước khi thưởng thức.

Với những công thức trên, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và tạo ra những món kem bơ ngon khác nhau. Không cần quá phức tạp, chỉ cần một chút niềm đam mê và thực hiện đúng các bước, bạn đã có thể tạo ra những món kem bơ thơm ngon, béo ngậy để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!