Sức khỏe

Người bị Covid nên ăn gì để tăng sức đề kháng? Các hoạt động nâng cao sức khỏe

Darkrose

Người bị Covid nên ăn gì để tăng sức đề kháng? Các hoạt động nâng cao sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh Covid là rất quan trọng. Bởi chúng cung cấp nhiều dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng và giảm nhẹ triệu chứng. Do đó, bạn cần nên tìm hiểu và xây dựng cho người bệnh Covid một thực đơn chi tiết với đầy đủ chất dinh dưỡng. Người bị Covid nên ăn gì để tăng sức đề kháng? Các hoạt động nâng cao sức khỏe khi bị Covid là gì? Hãy cùng Long Châu khám phá chi tiết qua bài viết sau.

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng là khả năng của cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài dựa trên các thành phần của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch gồm nhiều phần như da, mạng lưới hạch bạch huyết, các tế bào bạch cầu, đại thực bào, kháng thể và các chất trung gian tế bào.

Hệ miễn dịch hoạt động để ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng và tạo ra các loại kháng thể đặc hiệu để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh trong tương lai.

Người bị Covid nên ăn gì để tăng sức đề kháng?

Dưới đây là một số gợi ý về thực đơn dinh dưỡng nếu bạn đang thắc mắc “người bị Covid nên ăn gì để tăng sức đề kháng?”:

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ chứa gần gấp ba lần lượng vitamin C (127 mg) so với cam (45 mg), đồng thời cũng là một nguồn thực phẩm giàu beta carotene, giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, vitamin C và beta carotene cũng có thể giúp duy trì làn da khỏe và đôi mắt sáng.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một nguồn cung cấp giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C và E, cũng như chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày để nâng cao sức đề kháng đối với người bệnh Covid.

Bông cải xanh - thực phẩm cung cấp nhiều vitamin cho người bệnh

Gừng

Gừng là một loại thực phẩm phổ biến mà nhiều người ưa chuộng khi cảm thấy mệt mỏi hoặc đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Gừng được biết đến với khả năng giảm viêm, làm giảm đau họng và các triệu chứng viêm nhiễm. Ngoài ra, gừng cũng có tác dụng giảm buồn nôn.

Mặc dù thường được sử dụng trong nhiều món tráng miệng, nhưng thành phần chính gingerol trong gừng có tác dụng giữ nhiệt, tương tự như capsaicin, có thể giúp giảm cơn đau mãn tính đối với người bệnh.

Sữa chua

Người bị Covid nên ăn gì để tăng sức đề kháng? Sữa chua tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có ích trong ruột phát triển mạnh mẽ, hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, sữa chua cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tốt, giúp cân bằng hệ miễn dịch và tăng cường khả năng tự vệ của cơ thể.

Sữa chua chứa nhiều men vi khuẩn hỗ trợ cân bằng tốt hệ miễn dịch

Trà xanh

Cả trà xanh và trà đen đều giàu flavonoid và epigallocatechin gallate (EGCG), các chất chống oxy hóa được biết đến với khả năng tăng cường chức năng miễn dịch. Đặc biệt, trà xanh còn cung cấp axit amin L-theanine, có thể hỗ trợ quá trình sản xuất các hợp chất chống vi khuẩn trong tế bào miễn dịch lympho T.

Đu đủ

Đu đủ được biết đến là một loại trái cây và thực phẩm tăng cường sức đề kháng, giàu vitamin C. Ngoài ra, đu đủ còn chứa papain, đây là một loại enzym tiêu hóa có tác dụng chống viêm. Đồng thời, đu đủ cung cấp lượng lớn kali, magiê và folate, đều có lợi cho sức khỏe người bệnh.

Nấm

Nấm là nguồn giàu axit béo không bão hòa và chất có thể chuyển hóa thành vitamin D, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nấm có thể giúp tăng khả năng kháng virus tự nhiên và phòng bệnh do virus Covid-19 gây ra.

Ngoài ra, nấm còn chứa polysaccharides, đây được biết là một loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Vì thế nên, sử dụng các loại nấm như nấm hương, nấm maitake, nấm linh chi có thể giúp tăng sức đề kháng và phòng chống các bệnh viêm đường hô hấp.

Các hoạt động nâng cao sức khỏe

Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, người bệnh Covid cần phải thực hiện và duy trì các hoạt động lành mạnh như:

  • Uống đủ nước hàng ngày.
  • Từ bỏ các chất độc hại như thuốc lá và chất kích thích.
  • Giảm thiểu sử dụng rượu và bia.
  • Bảo đảm thời gian nghỉ ngơi và giấc ngủ đủ.
  • Thực hiện vận động và tập thể dục đều đặn.

Để bảo vệ và tăng cường sức khỏe phổi, việc tập luyện hàng ngày rất quan trọng. Dưới đây là một số bài tập đơn giản có thể giúp cải thiện sức khỏe phổi:

  • Hít thở sâu: Thực hiện hít thở sâu và đều để tăng cường lưu thông không khí vào phổi và giảm căng thẳng.
  • Uốn người và hít thở: Thực hiện các động tác uốn người và hít thở để tăng cường sự linh hoạt cơ thể và cải thiện chức năng hô hấp.

Một số lưu ý phòng tránh bệnh Covid

Ngoài việc cân đối dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn cũng cần tuân thủ một số biện pháp phòng tránh dưới đây để ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể.

  • Vệ sinh đường hô hấp: Bạn hãy vệ sinh mũi, họng và răng miệng thường xuyên bằng nước muối sinh lý để giữ cho đường hô hấp luôn sạch sẽ.
  • Giữ nhà cửa sạch sẽ: Đảm bảo nhà cửa luôn được lau chùi sạch sẽ và thông thoáng, điều này có thể giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tật.
  • Thực hiện vệ sinh cá nhân: Bạn hãy sử dụng các loại thực phẩm đã được nấu chín, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch dưới vòi nước chảy, tránh tiếp xúc gần với các động vật hoang dã hoặc nuôi.
  • Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách: Nếu cần thiết, đeo khẩu trang khi ra ngoài và tránh gần gũi với người khác. Nếu không đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách ít nhất 2 mét với người khác.
  • Điều trị và tư vấn y tế: Trong trường hợp có các triệu chứng như sốt hoặc khó thở, tránh di chuyển và du lịch. Bạn cần nên đến cơ sở y tế ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hãy chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế để họ có thể hỗ trợ tốt nhất.
Rửa tay thường xuyên giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn giúp phòng tránh Covid hiệu quả

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung “người bị Covid nên ăn gì để tăng sức đề kháng”. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin cần thiết khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng đối với người bệnh Covid nhé!