1. Cách chọn mua đậu xanh ngon, bở
Qua màu sắc
Dễ dàng nhất bạn có thể quan sát bằng mắt thường để lựa chọn đậu xanh. Đậu xanh chất lượng sẽ có màu xanh lục tươi sáng, phần bụng có đốm trắng, đặc biệt trông vẫn tươi mới, không quá cũ.
Nếu thấy đậu xanh có dấu hiệu chuyển sang bất kì màu sắc lạ thường nào khác thì tuyệt đối không nên mua bởi đó đậu xanh đã hỏng.
Qua hình dạng
Muốn đậu xanh ngon, không bị bở thì cần được thu hoạch ở thời điểm thích hợp, bởi sau khi trải qua quá trình sấy khô thì mới giữ được hương vị trọn vẹn của đậu xanh.
Thông thường, đậu xanh thơm ngon sẽ có hình bầu dục, trông sáng bóng, láng mịn, không bị trầy xước quá nhiều. Đồng thời, hai đầu của đậu xanh tròn trĩnh, thân mập mạp, không quá ốm hay méo mó bởi đó là đậu xanh không còn độ mọng nước.
Qua mùi
Bạn có thể chọn đậu xanh bằng cách qua mùi hương. Thông thường, đậu xanh ngon sẽ thoang thoảng hương thơm tự nhiên, đặc trưng của đậu.
Nếu ngửi thấy mùi ẩm mốc hoặc nồng nặc mùi hóa chất thì bạn nên hạn chế mua bởi đó đa phần là đậu xanh đã bị phun thuốc trừ sâu quá nhiều chứ không được sinh trưởng tự nhiên.
Không chọn hạt sâu mọt
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế mua đậu xanh đã bị sâu mọt phá hoại bởi hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm sút đi rất nhiều, đó đa phần là đậu xanh chưa được bảo quản tốt.
Mua nơi uy tín
Bạn có thể dễ dàng tìm mua đậu xanh tại siêu thị, chợ, tạp hóa hoặc ở các siêu thị Bách hóa XANH với chi nhánh gần nhà. Tuy nhiên, đừng quên lựa chọn thương hiệu uy tín để tránh mua nhầm sản phẩm không chất lượng.
Bên cạnh đó, tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn, bạn cũng có thể lên các trang thương mại điện tử hoặc tiến hành đặt hàng trực tiếp trên trang web bachhoaxanh.com nhé!
2. Cách nấu đậu xanh nhanh mềm nhừ
Cho đậu vào ngăn đá
Bước 1: Sau khi mua đậu xanh về, bạn tiến hành rửa sạch, để ráo. Đồng thời, cho đậu xanh ra chén cùng ít nước, khoảng sâm sấp mặt đậu, rồi đặt ở ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng, đến khi đậu xanh trở nên đông đặc hoàn toàn.
Bước 2: Khi muốn chế biến, bạn chỉ cần bắc nồi nước lên bếp đun sôi với lửa vừa. Cuối cùng, cho toàn bộ phần đậu xanh đã làm đông vào nấu thôi nhé!
Rang và nấu nước lạnh
Đầu tiên, đậu xanh mua về bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó, bắc chảo hoặc nồi gang lên bếp cùng phần đậu xanh vừa sơ chế vào, dùng đũa đảo đều và tiến hành rang với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Kế đến, bạn cho đậu xanh ra nồi khác và chế biến tùy theo sở thích nhé!
Nấu đậu với nước sôi
Một cách đơn giản khác bạn có thể sử dụng chính là sau khi sơ chế đậu xanh sạch sẽ thì để ráo. Kế đến, bắc nồi lên bếp cùng ít nước tiến hành đun sôi với lửa vừa.
Nước sôi bạn cho toàn bộ phần đậu xanh đã ráo vào, tiếp tục nấu đến khi nước cạn dần thì bạn thêm nước sôi vào nữa, cao hơn mặt đậu xanh khoảng 1 lóng tay là được. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi đậu xanh được mềm nhừ nhé!
Ủ nước nóng
Bạn có thể nấu đậu xanh 1 cách nhanh chóng bằng cách rửa sơ đậu với nước cho sạch. Sau đó, cho vào thùng giữ nhiệt, đồng thời thêm nước nóng vào đến xâm xấp mặt đậu, đậy nắp kín lại và tiến hành ủ khoảng 3 - 4 tiếng.
CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Hy vọng thông qua cách nấu đậu xanh nhanh mềm và cách chọn mua đậu xanh thật đơn giản, chi tiết trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều mẹo hay để lựa chọn thực phẩm. Chúc bạn thành công.