Ẩm Thực

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu

Darkrose

Lạc rang (đậu phộng rang) là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu trong bữa nhậu của các ông chồng. Kể cả trong bữa cơm hàng ngày thì lạc rang cũng là món ăn kèm quen thuộc. Ngoài cách làm lạc rang bằng chảo, liệu còn có cách nào khác nhanh, đơn giản và tiện dụng hơn không? Có chứ, Thế Giới Bếp Nhập Khẩu sẽ giới thiệu đến bạn cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu dưới đây. Mình cùng vào bếp nhé!

1. Tại sao nên rang lạc bằng nồi chiên không dầu

Sử dụng công nghệ cao: Hầu hết trong các nồi chiên không dầu hiện đại bây giờ đều được trang bị tính năng Rapid Air cùng với hệ thống khí nóng đa chiều luôn di chuyển liên tục bên trong nồi, đảo chiều từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, đảm bảo mọi ngóc ngách trong nồi đều có mức nhiệt như nhau.

Điều này giúp thực phẩm ở trong chín đều hơn. Hơn nữa, nhà sản xuất đã tích hợp rất nhiều tính năng công nghệ thông minh khác như tự động ngắt,... để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi đứng bếp.

Dễ dàng vệ sinh: Vì là nồi chiên không dầu nên số lượng dầu mỡ sử dụng thực sự rất ít. Nhiều món ăn bạn chỉ cần phết một lớp dầu mỏng ở dưới đáy để hạn chế cháy, chứ không cần phải đổ quá nhiều dầu mỡ vào để chiên hoặc nướng món nào. Vết bẩn dầu mỡ luôn là sự “đau đầu” cho các chị em. Nhờ nồi chiên không dầu mà công việc dọn dẹp sau nấu nướng của chị em sẽ dễ dàng hơn nhiều.

2. Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu

2.1. Nguyên liệu

- 200gr lạc sống, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 bột ớt.

Mẹo nhỏ để chọn lạc (đậu phộng) cực ngon, phù hợp để làm lạc rang:

- Hạt có kích thước to, tròn, khi bấm thử móng tay vào hạt thì cho cảm giác chắc chắn, mẩy thì đây là hạt có nhiều dinh dưỡng, ngon.

- Vỏ hạt lạc có màu sắc tươi, sáng.

- Các hạt đều tăm tắp, không có nhiều các hạt lép, hư thối, hỏng.

- Bạn nên lựa thật kỹ, tránh những hạt đã bị mốc hoặc có màu sắc bất bình thường để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình khi ăn vào.

- Ngoài ra, cần thêm một số dụng cụ làm bếp chuyên dụng như nồi chiên không dầu, hũ đựng thực phẩm, muỗng, dĩa,...

2.2. Cách chế biến

- Sơ chế lạc: Sau khi mua lạc từ chợ về bạn bỏ ra ngoài. Đổ nước muối vào một thau lớn và cho lạc vào ngâm trong thời gian khoảng 7 - 10 phút để hạt mềm ra và ăn có cảm giác béo hơn khi chế biến xong. Sau đó, bạn vớt hết lạc ra khỏi thau và để vào rổ để ráo nước. Có một cách khá hay là bạn có thể trải lên mặt phẳng bàn khăn giấy hoặc khăn mềm rồi để lạc lên trên. Đậy khăn hoặc giấy lại rồi dùng lực tay, đè thật nhẹ để giấy hoặc khăn thấm hết nước thừa.

- Cho lạc vào trong nồi chiên không dầu để chuẩn bị rang: Bạn nhớ là phải làm nóng nồi trước khi cho bất cứ thực phẩm nào vào để nhiệt độ trong nồi ổn định. Ở đây, bạn nên để nhiệt độ là 160 độ C trong vòng 3 phút. Sau khi nồi đã ổn định, bạn cho lạc vào trong để bắt đầu rang. Và đừng quên cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối rồi đảo đều lên.

Mẹo nhỏ trong quá trình chuẩn bị rang:

- Khi cho dầu ăn vào trong nồi rang cùng với lạc có tác dụng giúp đậu mềm hơn, bóng và không bị khô, khó ăn sau khi hoàn thành.

- Bạn cũng không nên cho quá nhiều dầu vào trong nồi vì như thế sẽ phản tác dụng. Lạc không những không ngon hơn mà còn bị ướt và nhũng, ăn khá khó chịu.

- Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu: Đậy nắp nồi lại rồi thiết lập chương trình rang lạc trong thời gian 8 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Đợi nồi hoạt động được 5 phút thì bạn mở nắp nồi ra và dùng thìa đảo đều lạc để lạc chín đều. Rồi đậy nắp lại, tiếp tục rang nốt 3 phút còn lại trong chương trình.

- Sau khi nồi báo hiệu chương trình rang lạc đã kết thúc, bạn mở nồi ra và dùng thìa đảo đều một lần nữa. Nếu thích có chút vị cay cay, bạn thêm 1/2 muỗng cà phê bột ớt rồi lại trộn đều tất cả lên. Ngoài ra, những nguyên liệu hoặc gia vị khác bạn có thể cho thêm vào như bột phô mai, hương vani,... Giờ là xong rồi! Chỉ còn bước cuối cùng là trộn đều lên và thưởng thức cùng gia đình mình nhé!

3. Cảm nhận khi ăn lạc rang làm bằng nồi chiên không dầu

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh chóng vừa dễ làm: lạc chín đều, vừa mềm, vừa thơm, vừa béo kết hợp với lớp bên ngoài cay cay, mặn mặn, thực sự là một món ăn dễ ăn. Gia đình có thể ăn cùng cơm hoặc thỉnh thoảng lôi ra nhâm nhi một chút đều được. Còn gì tuyệt vời hơn nữa chứ?

4. Một số lưu ý về nguyên liệu trước khi chế biến

- Lạc sau khi chế biến khoảng 12 giờ sẽ bị ỉu và mềm đi. Lúc lạc còn đang nóng ở trong nồi chiên, bạn rưới một ít rượu trắng vào và trộn đều. Sau đó, chờ khoảng 20 - 30 phút để lạc nguội rồi cho thêm muối ăn vào (nên rang khô muối). Làm cách này, lạc có thể giữ được độ thơm, độ giòn, độ ngon trong vài ngày liền mà không bị ỉu.

- Để lạc có hạn sử dụng lâu dài, bạn cho lạc vào trong hũ đựng hoặc hộp đựng thực phẩm, để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

>>>> Tham khảo thêm: Cách sử dụng nồi chiên không dầu

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu thật đơn giản, phải không nào? Vào bếp ngay để thực hiện món ăn hấp dẫn này cho gia đình mình nhé!