Ẩm Thực

Luộc Trứng Vịt Lộn Bao Lâu Thì Ngon Ngọt Không Nứt Vỏ

Darkrose

Bạn không biết luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín, ngọt nước mà không bị vỡ hay khô xác. Bí quyết luộc trứng và ăn trứng lộn đúng cách sẽ được bật mí ngay sau đây.

Luộc trứng vịt lộn bao lâu?

Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của người Việt. Không những ngon, trứng vịt lộn còn rất bổ dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong một quả trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipid, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol… Ngoài ra, còn có nhiều vitamin A, sắt, glucid, vitamin B1 và C cần thiết cho sức khỏe.

Luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín? Theo kinh nghiệm mà bà ngoại mình mách thì trứng vịt lộn luộc 15 phút kể từ lúc nước sôi là trứng chín và ngon nhất. Trứng luộc lâu quá sẽ bị khô, bã không ngon.

Cách luộc trứng vịt lộn

Tưởng như món ăn đơn giản này ai cũng biết làm, luộc thì ai chả làm được chứ. Thế nhưng luộc trứng cũng phải có bí quyết riêng từ khâu lựa chọn, chế biến để trứng ngon nhất, không lo bị vỡ.

Cách chọn trứng vịt lộn ngon

Trứng non ăn sẽ ngon, ngọt và bổ dưỡng hơn trứng già. Trứng lộn ấp khoảng 18-20 ngày là đủ độ ăn ngon nhất. Nếu bạn không phải nhà lò thì cần dựa vào nhưng mẹo nhỏ dưới đây để chọn trứng nhé

- Soi dưới ánh sáng: Cầm quả trứng trước ánh đèn hoặc ánh mặt trời, đầu to ở dưới đầu bé ở trên. Nếu khoảng không trên đỉnh quả trứng nhỏ thì đó là trứng non. Ngược lại khoảng không lớn là những quả trứng đã già.

- Nhìn vỏ trứng: trứng mới thì vỏ hơi thô ráp, có phấn trắng. Còn trứng cũ thì vỏ sẽ trơn láng, có những chấm đen

- Trọng lượng quả trứng: Cầm quả trứng trên tay, trứng non mới sẽ chắc tay và nặng hơn, trứng cũ cảm giác nhẹ lỏng lẻo.

- Dùng nước muối: Thả trứng vào chậu nước muối loãng, trứng non mới sẽ chìm xuống còn trứng già sẽ nổi lên trên. Cách này chọn trứng khá chính xác tuy nhiên hơi bất tiện vì bạn không thể mang chậu nước muối ra chợ để kiểm tra được phải không nhỉ.

Luộc trứng vịt lộn

- Đầu tiên trứng mua về phải rửa thật sạch vỏ. Dùng dẻ cọ rửa nhẹ nhàng cho hết các chất bẩn bám bên ngoài.

- Cho trứng vào nồi, đổ nước lả vào ngập trứng.

- Để trứng luộc không bị vỡ thì bạn cho vào 1 thìa muối trắng vào nhé

- Đun lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu. Bạn tính thời gian 15 phút kể từ lúc sôi thì tắt bếp. Đậy vung ủ trứng thêm 5 phút nữa thì vớt trứng ra

Cách ăn trứng vịt lộn đúng cách

Trứng vịt lộn luộc chấm cùng chút muối tiêu chanh chua chua, cay cay. Bạn nhớ ăn kèm vài lá rau răm và gừng thái sợi nhé. Trứng lộn chứa chất đạm và cholesterol cao vì thế dễ dây đầy bụng, khó tiêu. Gừng và rau răm vị cay nồng, tính ấm, chống đầy hơi sẽ cân bằng lại. Tuy nhiên cũng không nên ăn nhiều, mỗi quả trứng chỉ nên kèm 1-2 cọng rau và 2-3 sợi gừng thôi nhé.

Chính vì hàm lượng đạm cao nên bạn không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu. Trứng vịt lộn thường sử dụng làm món ăn sáng. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chỉ nên ăn tối đa 2 quả trứng vịt lộn/ tuần.

Như vậy bạn đã biết luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín ngon nhất rồi chứ. Ngoài trứng luộc thì trứng lộn nướng, trứng lộn sốt me cũng rất hấp dẫn. Bạn hãy thử xem nhé!