Đậu bắp là thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày, người ta thường sử dụng đậu bắp để nướng, luộc, nấu canh,… nhưng ít ai biết đến còn có một cách chế biến khác từ đậu bắp giúp mang lại những tác dụng thần kì cho sức khỏe, đó chính là uống nước đậu bắp. Vậy sự thật uống nước đậu bắp có tác dụng gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên nhé!
Đậu bắp là gì?
Đậu bắp là loài thực vật có hoa màu xanh lá cùng họ với cây dâm bụt. Có tên gọi khoa học là Hibicus enculentus L. (Albelmoschus enculentus Wight et Arn) thuộc họ Đông (Malvaceae). Cây còn được biết đến với các tên gọi như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,…
Đậu bắp có màu xanh dài giống như quả mướp nhưng nhỏ hơn. Hạt màu trắng tròn như hạt bắp (ngô). Thường được trồng nhiều ở những vùng nhiệt đới ôn đới, trong đó miền Nam của Việt Nam cũng là nơi đậu bắp được trồng phổ biến.
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu bắp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 1000gr đậu bắp có chứa các thành phần dinh dưỡng như: 16,3 mg vitamin C, 283 mg vitamin A, vitamin K 40 mg, 0,2 mg Vitamin B6, 2,5 gram chất xơ, 46 mg folate, 36 mg Magie, 0,3 mg Mangan, Niacin (vitamin B3) 0,9 mg, Thiamin (vitamin B1) 0,1 mg, Kali, Axit folic, Canxi,…
Uống nước đậu bắp có tác dụng gì?
Nước đậu bắp được đánh giá cao bởi khả năng giữ nguyên được các chất dinh dưỡng từ đậu bắp tươi. Để giải đáp thắc mắc uống nước đậu bắp có tác dụng gì? Dưới đây là một số công dụng điển hình của loại nước này như:
Kiểm soát cân nặng của cơ thể:
Lượng chất xơ dồi dào trong đậu bắp tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, giảm ham muốn thèm ăn, từ đó điều tiết được lượng calo cần nạp vào cơ thể, tránh tăng cân mất kiểm soát.
Tốt cho hệ tiêu hóa:
Hàm lượng chất xơ lớn có chứa trong đậu bắp giúp hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, đau dạ dày, trĩ,… đồng thời cải thiện khả năng làm việc hiệu quả của hệ tiêu hóa. Mặc khác, chất nhầy của đậu bắp còn góp phần giảm đau, giúp nhuận tràng, giảm loét, viêm sưng,…
Tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu và bé:
Acid folic trong đậu bắp là thành phần cần thiết cho phụ nữ đang mang thai, hỗ trợ phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và hạn chế các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Cải thiện sinh lý cho nam giới:
Theo nghiên cứu khoa học cho thấy rằng đậu bắp có chứa glucide phức polysaccaride và một số thành phần dinh dưỡng khác. Những chất này tác động trực tiếp đến việc tăng cường vùng máu chảy vào vùng sinh dục và hỗ trợ tăng cường khả năng tình dục ở nam giới hiệu quả.
Tốt cho thận:
Sử dụng nước đậu bắp hàng ngày giúp thận thải độc, đào thải được lượng nước dư thừa trong cơ thể và giúp lợi tiểu. Từ đó giúp thận hoạt động tốt hơn.
Chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể:
Nhờ hàm lượng chất xơ cao trong đậu bắp giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh. Vì lượng chất xơ này giúp nuôi vi khuẩn khỏe mạnh cần thiết cho cơ thể, có thể chống lại các virus gây bệnh. Hơn nữa, đậu bắp còn có chứa chất chống oxy hóa, giúp phòng chống các tác nhân gây bệnh ung thư.
Tăng cường cho mắt:
Do có lượng Vitamin C và A cao nên khi uống nước đậu bắp hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Kiểm soát Cholesterol, ổn định lượng đường trong máu:
Các Pectin trong đậu bắp có thể làm giảm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó tăng cường chức năng tim mạch, làm chậm quá trình hấp thu đường nên rất phù hợp đối với người bị tiểu đường.
Hỗ trợ hệ xương:
Nhờ chứa các axid folic và vitamin K nên nước đậu bắp khi sử dụng rất tốt cho xương, giúp giảm tĩnh trạng loãng và thoái hóa xương khớp sớm.
Tốt cho da và tóc:
Các chất vitamin có trong đậu bắp như A, C, K,… giúp phát triển và trẻ hóa tế bào da, giúp da mịn màng hơn, có được mái tóc bóng mượt hơn.
Cách chế biến nước đậu bắp để sử dụng
Bên cạnh các cách sử dụng đậu bắp làm các món ăn, thì để chế biến thành nước uống vừa đơn giản vừa tốt cho sức khỏe bạn có thể thực hiện theo cách làm sau:
- Dùng 4 trái đậu bắp tươi đã gọt bỏ đầu đuôi đem rửa sạch, sau đó cắt lát hoặc nghiền nhỏ. Nếu cắt lát nên cắt theo chiều dọc từ trên xuống.
- Cho đậu bắp vào nồi nước sôi luộc sơ rồi cho ra bình thủy tinh hoặc bình giữ nhiệt. Ngâm với nước lọc vài giờ hoặc để qua đêm rồi đem sử dụng mỗi ngày. Có thể thêm đường vào để dễ uống hơn.
- Vào buổi sáng khi bụng đói uống 1 cốc nước đậu bắp, đợi 30 phút rồi ăn sáng. Sử dụng đều đặn 3 lần/tuần để đạt được hiệu quả.
- Trong trường hợp bạn không dùng được đậu bắp sống thì có thể luộc chín rồi chất lấy nước uống. Lưu ý không nên nấu quá chín, điều đó sẽ làm giảm tác dụng của đậu bắp.
Ăn đậu bắp như thế nào cho đúng cách
Ăn đậu bắp đúng cách cũng như sử dụng đậu bắp với đúng đối tượng sẽ giúp tăng công dụng của đậu bắp hơn. Đa số mọi người thường chế biến đậu bắp bằng cách luộc, hấp, nướng hay nấu canh còn việc ăn sống hoặc uống nước ép của đậu bắp là hầu như không ai chọn. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của đậu bắp sẽ cao hơn nhiều khi bạn uống nước ép đậu bắp hoặc ăn sống nó. Trong đậu bắp chứa nhiều chất khoáng, Vitamin mang lại lợi ích cho sức khỏe của người dùng. Thực tế cho thấy, ăn sống đậu bắp rất khó ăn nhưng nếu bạn lấy đậu bắp làm nước ép thì sẽ dễ uống hơn rất nhiều.
Ngoài ra đối với một số người có các bệnh hoặc các triệu chứng dưới đây thì không nên ăn đâu bắp.
Nguy cơ bị sỏi thận
Theo các khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm có nhiều thành phần chất oxalate sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận dạng calcium oxalte.
Do đó những người mắc phải bệnh sỏi thận không nên dùng Đậu bắp để tránh gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.
Không tốt cho người bị đông máu
Tuy Đậu bắp giúp ổn định lượng cholesterol torng máu nhưng đối với một số trường hợp đặc biệt, nếu đang sử dụng thuốc chống đông máu thì cần phải tránh tiếp xúc với Đậu bắp.
Đó là vì loại vitamin K chứa trong Đậu bắp có khả năng tạo nên hiện tượng huyết khối (đông máu). Do vậy nếu ai đang sử dụng thuốc chống đông máu hoặc đang có những biểu hiện đông máu, tốt nhất không nên dùng Đậu bắp để tránh bị tác động bởi một số tác dụng phụ không mong muốn.
Người bị viêm khớp
Hoạt chất solanine có trong Đậu bắp là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng không tốt đến những người có bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, không phải ai cũng bị mẫn cảm với hoạt chất này, vậy nên cần phải lưu ý khi sử dụng Đậu bắp hoặc có thể chuyển sang dùng những thực phẩm có chứa ít chất solanine hơn.
Gây tiêu chảy
Ngoài khả năng bị tiêu chảy là do vệ sinh an toàn thực phẩm, thì những thành phần chính của Đậu bắp cũng có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng tiêu chảy.Đối với những người có vấn đề về đường ruột thì những hoạt chất như fructan trong Đậu bắp sẽ khiến bạn dễ bị tiêu chảy.