Ăn xoài có nóng không & Cách ăn xoài không bị nóng trong người

Darkrose

Xoài là loại trái cây thơm ngon nhưng được nhiều người xếp vào danh sách gây nóng cho cơ thể và không có lợi cho sức khỏe. Vậy thực chất ăn xoài có nóng không? Cách ăn xoài không bị nóng là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xoài là loại trái cây thơm ngon vào mùa hè
Xoài là loại trái cây thơm ngon vào mùa hè

1. Ăn xoài nóng hay mát?

Để trả lời câu hỏi ăn xoài có nóng không, trước hết hãy cùng phân tích thành phần cũng như giá trị dinh dưỡng có trong xoài là gì nhé.

Nghiên cứu cho thấy, cứ trong 165 gram (g) xoài sống thái lát, sẽ cung cấp khoảng:

  • 99 calo
  • 1,35 g protein
  • 0,63g chất béo
  • 24,7g carbohydrate
  • 22,5g đường
  • 2,64g chất xơ
  • Ngoài ra, xoài cũng rất giàu Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Kali, Beta-caroten, Folate, Choline, Magie…

Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy, có thể khẳng định, xoài là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe.

Theo Đông y, xoài không có tính nóng, mà có tính bình. Vì vậy, nếu ăn xoài ở mức độ vừa phải, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

Nếu bạn ăn xoài mà có cảm giác nóng, thì đó có thể là do bạn ăn xoài quá nhiều. Vì xoài chứa hàm lượng đường tự nhiên khá cao. Nếu ăn quá mức sẽ làm tăng lượng đường trong máu và sinh ra phản ứng nhiệt. Từ đó gây ra cảm giác nóng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

2. Cách ăn xoài không bị nóng như thế nào?

Xoài là loại trái cây mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn sai cách, xoài cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, bạn hãy nắm rõ cách ăn xoài không bị nóng dưới đây nhé:

  • Không nên ăn quá nhiều xoài một lúc. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên ăn không quá 300 gam xoài. Đồng thời nên chia ra nhiều lần, mỗi lần chỉ khoảng 80 - 100 gam.
  • Đối với người mắc chứng tiểu đường, thừa cân, béo phì thì chỉ nên ăn 2 - 3 quả xoài một tuần, đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
  • Tuyệt đối không ăn xoài khi đói bụng. Vì điều này sẽ gây kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, thậm chí có thể gây ngộ độc.
  • Không ăn xoài cùng các thực phẩm cay nóng. Đây đều là những chất có khả năng kích thích, nếu kết hợp cùng nhau sẽ dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận.
  • Không nên kết hợp xoài với dứa. Hai loại trái cây này nếu ăn cùng có thể gây dị ứng. Vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.
  • Không nên ăn xoài khi uống rượu, đặc biệt là xoài xanh. Vì có thể khiến bạn bị ngộ độc, thậm chí hủy hoại niêm mạc dạ dày.
Ăn xoài đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể
Ăn xoài đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể

3. Những ai KHÔNG NÊN ăn xoài?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn xoài mỗi ngày với một hàm lượng hợp lý không chỉ giúp bạn phòng chống bệnh ung thư, chống thoái hóa điểm vàng, tốt cho tiêu hóa… mà còn hỗ trợ làm đẹp da, giảm cân rất hiệu quả.

Tuy nhiên, xoài không hẳn thích hợp với mọi đối tượng. do chứa hàm lượng đường cao. Do đó, những người thuộc đối tượng sau đây, không nên ăn xoài thường xuyên, để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ:

  • Người bị tiểu đường, thừa cân.
  • Người bị dị ứng.
  • Người bị mắc bệnh ngoài da.
  • Người bị bệnh thận.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách ăn xoài không bị nóng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên đây, bạn đã biết cách ăn xoài sao cho hợp lý và khoa học để hấp thụ dinh dưỡng tối đa từ loại trái cây tuyệt vời này từ đó nâng cao sức khoẻ và tránh mắc những sai lầm không đáng có trong việc ăn xoài.