Amiăng – Sinh vật nguy hiểm lẩn khuất

Darkrose
Amiăng – Sinh vật nguy hiểm lẩn khuất

Amiăng (còn được gọi là asbestos) là một loại sợi khoáng silicat, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là "không thể phá hủy". Với những đặc điểm như bền, dai, mềm dẻo và cách nhiệt tốt, amiăng đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ XIX, amiăng mới bắt đầu được sản xuất công nghiệp và phục vụ cho ngành chế tạo vật liệu chịu nhiệt.

Hiện nay, amiăng đã bị cấm ở nhiều quốc gia do nguy hiểm khi tiếp xúc. Tuy chỉ còn được sử dụng trong một số công nghệ như quốc phòng và nhà máy điện hạt nhân, amiăng trắng cũng sẽ hoàn toàn bị cấm sử dụng trong tương lai gần.

Amiăng gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như bệnh bụi phổi, hội chứng vôi hóa màng phổi và các loại ung thư phổi. Việc hít phải amiăng vào phổi có thể dẫn đến tình trạng này trong vòng 10 đến 20 năm và sau đó chuyển thành ung thư.

Vì nhận thức được sự nguy hiểm của amiăng, nhiều quốc gia đã đình chỉ hoạt động khai thác amiăng và cấm buôn bán, vận chuyển amiăng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia tiêu thụ amiăng nhiều nhất thế giới. Việt Nam nhập khẩu khoảng 65.000 tấn amiăng mỗi năm.

Vấn đề cấm sử dụng amiăng đang trở thành một vấn đề cấp bách. Cần xây dựng lộ trình cấm sử dụng amiăng sớm nhất có thể và tuyên truyền rộng rãi về tác hại của amiăng cho người sản xuất và tiêu dùng. Cần thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người lao động làm việc liên quan đến amiăng và nghiên cứu về xử lý vật liệu thải chứa amiăng để bảo vệ môi trường sống.

Việt Nam đã bước đầu nhận thức vấn đề amiăng và sẽ cấm hoàn toàn sử dụng amiăng trong tương lai gần. Tuy vậy, cần có sự phối hợp của tất cả các bên liên quan để thực hiện những biện pháp cần thiết và đảm bảo một môi trường sống an toàn hơn.