Sau khi thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, đậm đà hương vị, bạn có thể tận dụng phần bã còn lại cho nhiều mục đích khác nhau. Vậy bã cà phê có tác dụng gì, sử dụng được trong bao lâu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.
Bã cà phê để được bao lâu?
Khi pha chế cà phê, ta sử dụng phần cà phê nguyên chất được chắt lọc, phần còn lại là bã cà phê (hay còn gọi là xác cà phê) vẫn còn nhiều tinh chất tốt có thể sử dụng để làm đẹp, khử mùi hôi, xua đuổi côn trùng… Tuy nhiên để có thể tận dụng hết công dụng của phần bã này, bạn cần bảo quản đúng cách. Một số cách bảo quản phổ biến đó là:
Bảo quản ướt: Sau khi pha cà phê xong, bạn cho phần bã này vào túi ni-lông hay hộp đậy kín và để ở môi trường thoáng mát, có nhiệt độ ổn định như góc nhà tắm hoặc ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản khô: Bạn cho xác cà phê lên bề mặt bằng phẳng và phơi nắng hoặc sấy khô, chú ý phơi hoặc sấy kĩ, tránh tình trạng bã còn ướt, dễ bị ẩm mốc, vi khuẩn sinh sôi, không thể sử dụng được. Sau khi bã đã khô đều, cất phần bã này vào túi ni-lông hoặc hộp đậy kín và sử dụng dần.
Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn cách bảo quản phù hợp. Nhưng dù là cách bảo quản nào bạn cũng cần lưu ý không rửa bã cà phê với nước, làm mất những tinh chất quý giá của nó. Với các phương pháp bảo quản trên, thông thường bạn có thể bảo quản từ 2-3 tháng.
Một vài mẹo hay từ xác cà phê mà bạn chưa biết
Bã cà phê - nguyên liệu chăm sóc da tự nhiên
Bã cà phê có tác dụng gì cho da không? Trong thành phần bã cà phê có chứa các chất chống oxy hóa và caffeine, do đó, bạn có thể sử dụng phần bã để tẩy tế bào chết, làm sạch da, giúp da mịn màng, tẩy tế bào chết môi, làm giảm quầng thâm mắt. Một phương pháp làm đẹp được nhiều người sử dụng đó là đắp mặt bằng xác cà phê. Chỉ cần trộn chung với một lượng vừa đủ dầu dừa, sữa tươi và mật ong, bạn đã có một hỗn hợp sánh mịn, đều đặn đắp mặt 2-3 lần/tuần, bạn có một làn da trắng sáng, hồng hào tự nhiên.
Bã cà phê dưỡng tóc
Bên cạnh những công dụng tuyệt vời dành cho da, bạn có thể sử dụng bã cà phê để chăm sóc tóc, giúp bạn có được một mái tóc óng mượt, chắc khỏe, hạn chế tình trạng gãy rụng. Nhuộm tóc nâu tự nhiên bằng phần bã sau khi pha cà phê cũng là một phương pháp ưu việt, tránh tiếp xúc những chất hóa học độc hại, ảnh hưởng sức khỏe con người.
Xác cà phê làm phân bón hữu cơ
Xác cà phê chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng như: Kali, nito, magie… Do đó, nó giúp cây trồng phát triển nhanh, làm giảm một số kim loại nặng có trong đất. Sử dụng xác cà phê vừa an toàn cho con người vừa thân thiện môi trường. Xác cà phê thay thế các loại phân bón hóa học độc hại bằng cách trộn đều bã cà phê vào đất trồng hoặc rải trực tiếp quanh gốc cây.
Khử mùi bằng xác cà phê
Cho xác cà phê vào một túi nhỏ và để ở những nơi cần khử mùi, túi này sẽ nhanh chóng khử mùi hôi, đồng thời tỏa mùi thơm dịu nhẹ, thư thái. Sau một khoảng thời gian, bạn thay túi khác, đảm bảo không gian của bạn luôn tươi mới, không có mùi hôi, khó chịu.
Lựa chọn phần xác cà phê để khử mùi là phương pháp tiết kiệm, hiệu quả, thay thế những túi thơm, hộp khử mùi công nghiệp độc hại.
Xua đuổi côn trùng bằng bã của cà phê
Chỉ đơn giản là cho phần bã sau khi pha chế cà phê vào cốc, hay bất kì dụng cụ chứa nào, mùi hương từ nó lan tỏa sẽ khiến các loài côn trùng, ruồi, muỗi… tránh xa.
Qua bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về cách sử dụng xác cà phê trong đời sống. Chắc hẳn, bạn sẽ không còn phải băn khoăn với việc xử lý hay vứt bỏ bã của cà phê một cách lãng phí sau khi sử dụng máy pha cà phê hay pha chế truyền thống bằng phin.
Xem thêm sản phẩm