Khoa Ngoại Thần Kinh

• 29/05/2022
  • quantri

I.LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Từ tình hình chấn thương sọ não do tai nạn giao thông ngày càng tăng ở thành phố, Bệnh viện Chợ Rẫy - nơi giải quyết các trường hợp này ngày càng trở nên quá tải. Khu vực phía đông thành phố, dân số ngày càng đông mà lại chưa bệnh viện nào trong khu vực có khoa phẫu thuật thần kinh để điều trị kịp thời những bệnh nhân chấn thương sọ não. Cùng với sự giúp đỡ của khoa Phẫu thuật thần kinh BV Chợ Rẫy và cố vấn chuyên môn của Nguyên trưởng khoa - Bác Sĩ Phùng Văn Đức, Khoa Ngoại Thần kinh bắt đầu hoạt động từ tháng 06/1999. Ban đầu hoạt động chung với khoa chấn thương chỉnh hình, đến tháng 24/10/2002 chính thức tách khoa thành khoa Ngoại Thần Kinh với 45 giường điều trị theo quyết định số 757/ QĐ / BVND TP Hồ Chí Minh ngày 14. 10. 2002 của Nguyên giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định - PTS Nguyễn Thế Hiệp.

Năm 2003, Khoa hợp tác với phái đoàn trường SansFronter Pháp để phẫu thuật U não và mổ nội soi. Bắt đầu từ đó, hàng năm đều có các đoàn giáo sư về Phẩu Thuật Thần Kinh hàng đầu của Pháp sang đào tạo và phối hợp chẩn đoán và phẩu thuật các trường hợp khó và phức tạp.

Từ năm 2009 , khoa chính thức liên kết với trường Đại Học Y Dược TPHCM xây dựng mô hình viện trường và trở thành nơi đào tạo lâm sàng về ngoại thần kinh cho cho các đối tượng sinh viên đại học và sau đại học của trường Đại Học Y Dược TPHCM.

II.TỔ CHỨC NHÂN SỰ

- Bác sĩ trưởng khoa : Thạc Sĩ Bác Sĩ - Dương Thanh Tùng.

- Bác Sĩ Phó Khoa : Tiến Sĩ Bác Sĩ - Trần Hoàng Ngọc Anh.

- Bác Sĩ Phó Khoa : Bác Sĩ Chuyên Khoa II - Trần Minh Bảo Lộc.

- Điều Dưỡng Trưởng Khoa : CNĐD - Trần Phi Yến

Tổng số nhân sự :

- Bác Sĩ : 9 ( 01 Thạc sĩ, 01 Tiến sĩ, 03 chuyên khoa II, 04 chuyên khoa I )

- Điêù dưỡng : 15 ( 07 CNĐD, 5 Cao Đẳng ĐD, 3 ĐD trung cấp )

- Hộ lý : 03 ( đã qua lớp huấn luyện HL theo chương trình cuả Bộ Y Tế)

III. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN :

- Khám, chẩn đoán và điều trị hầu hết các bệnh lý về sọ não , cột sống và phẫu thuật thần kinh chức năng.

- Quản lý nhân sự khoa, vật tư trang thiết bị

- Đào tạo y khoa.

- Nghiên cứu khoa học.

- Hợp tác với các bệnh viện bạn.

- Hợp tác quốc tế.

IV. TRANG THIẾT BỊ KỸ THUẬT :

1. Cơ sở vật chất :

- 07 phòng bệnh với 45 giường bệnh.

- Khu hành chánh phòng trực bác sĩ, điều dưỡng.

- Các trang thiết bị phẫu thuật hiện đại : Máy khoan sọ kết hợp máy cắt xương sọ , C-arm trong mổ, kính vi phẩu thuật thần kinh, dụng cụ phẫu thuật nội soi thần kinh, định vị bằng siêu âm trong mổ.

- Các phương tiện chẩn đoán hiện đại : C.T Scaner 64 lát cắt hổ trợ tái tạo hình ảnh 3D - DSA chẩn đoán kết hợp với can thiệp nội mạch trong các bệnh lý mạch máu não, máy MRI độ phân giải cao…

2. Thành tưụ :

- Sau thời quá trình phấn đấu phát triển , tới nay khoa đã đạt được những thành tựu như chẩn đoán và điều trị tất cả các bệnh lý về sọ não và cột sống, ngoài ra khoa đã thực hiện được nhiều kỹ thuật phẩu thuật tiên tiến như:

 Vi phẩu thuật thần kinh,

 Phẩu thuật nội soi ,

 Vi phẩu lấy nhân đệm trong bệnh lý thoát vị đĩa đệm.

 Điều trị đau thắt lưng bằng phong bế mặt khớp định vị dưới C-arm từ năm 2011.

 Triển khai thành công phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cột sống từ năm 2013.

 Triển khai thành công phẫu thuật thần kinh chức năng bao gồm phẫu thuật điều trị co giật nửa mặt, đau dây thần kinh V, phẫu thuật Neurotomie điều trị co cứng cơ tay, chân sau những trường hợp tai biến mạch máu não.

- Hợp tác với trường Đại Học Y Dược trong công tác đào tạo y khoa.

- Trong năm 2008 Khoa đã giúp đỡ với bệnh viện Ninh Thuận trong phẫu thuật thần kinh.

IV. HƯỚNG PHÁT TRIỂN :

- Xây dựng khoa Ngoại Thần Kinh theo hướng phát triển cuả bệnh viện , mở rộng quy mô phòng bệnh nhân, phòng thủ thuật.

- Luôn học tập và nâng cao trình độ chuyên môn của bác sỹ và điều dưỡng.

- Triển khai ngày càng nhiều các phương tiện và kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tiên tiến hiện đại.

- Mở rộng mối quan hệ hợp tác trong và ngoài nước