Tại sao cây ATM lại sử dụng bàn phím kim loại?

Darkrose
Tại sao cây ATM lại sử dụng bàn phím kim loại?

Việc thực hiện các giao dịch tại máy ATM khá quen thuộc với nhiều người nhưng chắc chắn có một chi tiết thú vị mà hầu như mọi người đều không chú ý tới. Đó là các máy ATM của hầu hết các ngân hàng đều sử dụng bàn phím số kim loại chứ không phải chất liệu khác.

Với công nghệ này nay, có rất nhiều lựa chọn vật liệu khác có thể sử dụng như nhựa, cao su. Thậm chí họ có thể kết hợp các vật liệu với nhau để tạo ra một bàn phím số có đèn nền LED đẹp mắt như chiếc bàn phím cơ bạn vẫn hay dùng chơi game ở nhà. Tại sao chúng luôn phải là những phím bấm lạnh lẽo vô cảm và xấu xí?

Hóa ra, có một nguyên nhân chung cho vấn đề này. Hầu hết máy ATM của các ngân hàng nói chung sử dụng bàn phím số bằng kim loại, vì chúng có một ưu điểm quan trọng. Đó là chống rò rỉ thông tin mật khẩu của khách hàng.

Theo các nghiên cứu và theo dõi của một nhóm các nhà nghiên cứu về an ninh của UC San Diego, số PIN mà bạn ấn vào bàn phím của ATM để thực hiện các giao dịch sẽ để lại dấu vết dưới dạng nhiệt.

Chỉ bằng việc sử dụng một chiếc máy ảnh hồng ngoại kỹ thuật số, kẻ xấu có thể xác định những phím đã được ấn.

Nếu có người theo dõi bạn khi đang sử dụng cây ATM thì ngay lập tức bạn có thể bị đánh cắp mã pin. Tại sao ư? Vì chỉ bằng việc sử dụng một chiếc máy ảnh hồng ngoại kỹ thuật số, kẻ xấu có thể xác định những phím đã được ấn với độ chính xác lên đến 80%. Nghiên cứu của họ cho thấy ngay cả một phút sau khi bạn ấn mã pin, máy ảnh hồng ngoại vẫn có thể hiển thị được đúng các chữ số trong một khoảng thời gian ngắn.

Với một chiếc máy ảnh hồng ngoại thì quá dễ dàng để xác định các chữ số trong mã pin nhưng việc xác định thứ tự của những con số thì lại không hề đơn giản như vậy. Vì vậy kẻ xấu dường như chỉ nhắm đến các cây ATM có bàn phím bằng nhựa - vật liệu có thể lưu giữ nhiệt cho máy ảnh IR, và chắc chắn giúp chúng phân biệt được các phím đã nhấn.

Kẻ xấu có thể quan sát độ sâu của màu sắc để phán đoán thứ tự các con số bạn đã gõ.Kẻ xấu có thể quan sát độ sâu của màu sắc để phán đoán thứ tự các con số bạn đã gõ.

Quan sát hình ảnh bên trên, bạn có thể thấy rằng nút điện thoại nhựa này có thể được nhìn thấy sau khi chụp bởi máy ảnh cảm biến nhiệt, theo độ đậm của màu sắc có thể xác định thứ tự của nút, nhẹ nhất là nút số 1, sâu nhất là nút số 5.

Kẻ xấu có thể quan sát độ sâu của màu sắc để phán đoán thứ tự các con số bạn đã gõ. Vậy nên rõ ràng nếu bạn sử dụng bàn phím vật liệu này, thì bạn có thể dễ dàng bị ăn cắp mật khẩu.

Bàn phím bằng kim loại có tính dẫn điện cao.Bàn phím bằng kim loại có tính dẫn điện cao.

Thay vào đó, khi sử dụng bàn phím bằng kim loại, có tính dẫn điện cao, sự thay đổi nhiệt độ tương đối nhanh nên không thể dễ dàng thông qua cảm ứng nhiệt để phát hiện thứ tự nút bấm. Từ đó tài khoản ngân hàng của bạn cũng được đảm bảo an toàn.

Để ngăn chặn những trường hợp cây ATM chỉ sử dụng bàn phím bằng nhựa, bạn chỉ cần đặt bàn tay của mình trên toàn bộ bàn phím để truyền nhiệt cho mỗi phím sau khi bạn ấn mã PIN và thực hiện xong các giao dịch.

Nhưng dù sao đi nữa, việc cẩn trọng trong mọi trường hợp là điều cần thiết để tránh hậu quả đáng tiếc.

  • Mổ xẻ ATM
  • Thị trấn Mexico này sản xuất ra được bắp ngô lớn nhất thế giới
  • Video: Bầy sư tử xâu xé khỉ đầu chó, chỉ vài giây đã "diệt gọn" con mồi
  • Thiên thạch xuyên qua mái nhà, "hạ cánh" trên gối ngủ và cái kết may mắn cho chủ nhà