Chia sẻ cách làm hoành thánh tại nhà ngon hết nước chấm

Darkrose
Chia sẻ cách làm hoành thánh tại nhà ngon hết nước chấm

Tương tự sủi cảo Hoành thánh là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc nhưng ngày nay chúng đã dần trở thành món điểm tâm quen thuộc của người dân Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Hoành thánh cũng tương tự như phở của Việt Nam, là một nguồn cung cấp năng lượng rất tốt cho buổi sáng.

Vậy hoành thánh là gì? Và cách nấu mì hoành thánh như thế nào? Hãy cùng Lam Sơn Food khám phá cách làm hoành thánh thơm ngon bổ dưỡng chuẩn vị của người Hoa qua bài viết sau đây nhé!

Cách làm hoành thánh nhân thịt

Hoành thánh nhân thịt là món ăn cổ truyền nổi tiếng của người Trung Hoa thường xuất hiện vào các dịp lễ, Tết hay các bữa cơm đoàn tụ gia đình. Để nấu được một bát hoành thánh thơm ngon thì bạn có thể tham khảo ngay các bước hướng dẫn như ở dưới đây:

Nguyên liệu làm hoành thánh

  • Xương heo: 500g
  • Thịt xay: 500g
  • Lá hoành thánh: 100g
  • Củ cải trắng, cà rốt: 2 củ mỗi loại.
  • Hành tím: 200g
  • Rau mùi: 4 đến 5 cây.
  • Giá hẹ: 300g
  • Gia vị gồm: tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, bột nêm, bột bắp, dầu ăn và muối.

Cách làm hoành thánh

Cách làm hoành thánh cũng khá đơn giản, bạn có thể áp dụng theo 5 bước hướng dẫn như sau:

Hoành thánh nhân thịt là món ăn thường thấy trong các dịp lễ Tết.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị ban đầu

  • Xương heo rửa sạch, ngâm nước muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó trần qua khoảng 2-3 phút, vớt ra để ráo.
  • Củ cải trắng và cà rốt rửa sạch, cắt khúc, có thể tỉa hoa cho đẹp mắt.
  • Hành tím rửa sạch, để nguyên 3 củ rồi thái mỏng hoặc xay nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Phần giá đỗ và lá hẹ còn lại bạn nhặt và rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Hầm xương heo với cà rốt và củ cải trắng

  • Cho khoảng 4 lít nước vào nồi, đun sôi rồi cho củ cải trắng cùng với 2 củ hành tím nguyên củ và một chút muối vào hầm cùng. Bạn nên vặn lửa nhỏ và hầm xương trong khoảng 1 tiếng.
  • Thường xuyên hớt sạch bọt nổi để nước dùng được trong.

Bước 3: Cách làm nhân hoành thánh

  • Cho 1 thìa bột bắp, 1 nhánh hành lá, ½ thìa muối, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa bột nêm và đường. Xay chung với thịt băm và hành tím băm.
  • Đặt chảo lên bếp, cho thịt băm vào xào cho thấm đều gia vị.

Bước 4: Cách làm hoành thánh

  • Múc 1 thìa nhân thịt vừa đủ cho vào giữa lá hoành thánh. Sau đó túm các góc của miếng bột để bọc nhân lại. Để phần nhân không bị rơi ra ngoài, hãy vặn nhẹ đầu vào nhé.
  • Lặp lại điều này cho đến khi bạn hết lá hoành thánh và nhân thịt.

Bước 5: Nấu nước dùng hoành thánh

  • Phần xương heo đã hầm ở bước 1, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục cho phần củ cải trắng và cà rốt còn lại vào đun tiếp cho đến khi củ cải và cà rốt vừa chín tới.
  • Phần hoành thánh, khi nào ăn thì nấu. Vì chỉ cần nấu khoảng 5 đến 10 phút là món ăn này sẽ ngon hơn rất nhiều ngay lập tức.
  • Rắc lên trên một chút hành phi, ngò gai thái nhỏ và tiêu xay, hẹ, giá đỗ để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Những lưu ý để có món hoành thánh ngon trọn vị

Chọn xương heo ngon là yếu tố quan trọng để có món hoành thánh ngon.

Xem thêm: Chia sẻ cách làm sườn xào chua ngọt ngon hết ý

Hoành thánh lá và xương heo là những yếu tố quan trọng để tạo nên một món hoành thánh ngon.

Cách chọn xương heo ngon

  • Chọn phần có màu tươi, không có mùi lạ.
  • Kích thước của xương khoảng 2-3 đốt ngón tay. Nên chọn phần xương của heo nái sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn xương quá nhỏ, rất có thể đó là xương của lợn con. Loại xương này khi nấu sẽ không được thơm.

Cách chọn lá hoành thánh

  • Để khi gói không bị nát, Lam Sơn Food chọn lá hoành thánh tươi.
  • Nên cho hỗn hợp nước và bột năng vào để khi nấu, nhân bánh sẽ không bị bung ra…

Những lưu ý khi làm hoành thánh

Tại sao hoành thánh chiên lại dễ bị đắng

Trong quá trình làm món mì hoành thánh hay hoành thánh chiên thì khâu trộn bột cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Công đoạn trộn bột thường dùng thêm nước Tro tàu để bột mềm, dai và dễ nhào, dễ tạo hình. Tuy nhiên, nếu bạn cho quá nhiều nước Tro tàu thì hoành thánh lá sẽ rất dễ bị đắng khi chiên.

Để thành công với cách làm hoành thánh Trung Hoa, bạn hãy chọn mua vỏ hoành thánh ở những cơ sở uy tín hoặc bạn cũng có thể tự làm tại nhà.

Cách cuộn hoành thánh đẹp và lạ mắt

Đừng chỉ dừng lại ở cách làm hoành thánh mà bỏ qua phần gói hoành thánh sao cho đẹp mắt. Cách cuốn hoành thánh không chỉ có 1 mà có tới 4 cách cho bạn lựa chọn

  • Bọc yếm: Cuốn lá hoành thánh vào 2/3 rồi gấp 2 bên, để nguyên phần tai còn lại.
  • Gói nhân: Cuộn phần thừa của vỏ bánh với 1 sợi hẹ tây.
  • Gấp gói: gấp phần vỏ hoành thánh thành hình phễu, cho nhân vào và gấp phần thừa xuống dưới. Dùng nước bột để tráng vỏ bánh.
  • Gói miếng: Để úp phần vỏ hoành thánh đã lấp đầy, bạn đặt lên trên một chiếc vỏ hoành thánh khác, sau đó nhấn mí mắt lại với nhau.
Hướng dẫn cách cuốn hoành thánh đẹp mắt.

Làm thế nào để cuộn hoành thánh không bị rời

Sau đây Lam Sơn Food sẽ hướng dẫn bạn cách gói hoành thánh để không bị rơi nhân ra ngoài.

  • Trước khi gói, bạn hãy ngâm các cạnh của hoành thánh với nước để giúp hòa tan lớp bột khô bao phủ bên ngoài vỏ bánh. Trên mặt có lớp chống dính giúp hoành thánh không bị bung ra khi nấu.
  • Trộn bột mì với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi lên mặt trên của hoành thánh để cố định mép vỏ. Hoành thánh của bạn sẽ không bị bung ra mà đẹp mắt và ngon hơn.

Mua vỏ hoành thánh, lá hoành thánh ở đâu

Do văn hóa ẩm thực của 2 nước cũng khá tương đồng nhau nên sau khi hoành thánh được du nhập vào Việt Nam thì đã nhận được sự yêu thích từ rất nhiều người. Thay vì mỗi lần phải kéo cả gia đình bạn bè ra quán chỉ để thưởng thức một bát mỳ hoành thánh thì bạn có thể tự trổ tài ngay tại gian bếp nhỏ xinh của gia đình.

Các nguyên liệu để làm nên món ăn này cũng khá dễ kiếm vì bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hay các cửa hàng lớn trên địa bàn hay bạn có thể mua vỏ hoành thánh tại các xưởng sản xuất mì, hoành thánh để đảm bảo độ tươi ngon. Hiện các cơ sở sản xuất đang bán hoành thánh lá với giá từ 20.000đ đến 40.000đ cho 1kg.

Hoành thánh bảo quản được bao lâu

Hoành thánh mua sẵn khi chưa dùng ngay sẽ bảo quản trong tủ lạnh từ 2-7 ngày.

Nếu bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh, bạn sẽ giữ được trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, cách làm hoành thánh ngon và đẹp mắt đòi hỏi phải sử dụng lớp vỏ hoành thánh tươi và không bị nát. Nhưng rã đông khi để trong ngăn đá sẽ rất khó và vỏ hoành thánh cũng rất dễ bị rách. Bạn nên cân nhắc cách bảo quản này!

Đôi nét về món Hoành thánh

Đầu tiên, để hiểu về món ăn này, bạn nên tìm hiểu trước hoành thánh là gì? Theo như Lam Sơn Food được biết thì hoành thánh là một món ăn rất nổi tiếng đến từ tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc. Là một trong 10 món ăn nổi tiếng của đất nước tỷ dân và được biết đến rộng rãi ở các nước Đông Á, Đông Nam Á và hiện nay chúng đã phổ biến trên khắp thế giới.

Hoành thánh là món ăn nổi tiếng của tỉnh Quảng Đông

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm lạp xưởng tại nhà

Hoành thánh, hay hồn-đồn, hoành thánh (miền Nam) hoặc vằn thắn (miền Bắc) là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc, phổ biến ở nhiều nước Á Đông. Cách gọi “hoành thánh” hoặc “vằn thắn” được cho là xuất phát từ âm Quảng Đông của chữ 雲吞 ([wɐn˨˩ tʰɐn˥]), mà âm Hán Việt là “vân thôn”, có nghĩa là “nuốt mây”. Ngoài khu vực Quảng Đông người Hoa gọi là 餛飩 (pinyin: hún tún, âm Hán Việt: “hồn đồn”).

Nhân Hoành thánh làm từ thịt heo, hải sản và rau băm nhỏ,gói lại bằng vỏ bột mì rồi đem hấp chín.Sau khi hấp xong,vỏ bột mì chuyển màu trắng hơi trong cho phép nhìn thấy nhân bên trong. Viên hoành thánh còn được gọi là sủi cảo (水餃, thủy giảo),hoành thánh nhân tôm được gọi là há cảo (hà giảo).

Hoành thánh có thể là một món riêng ăn kèm với xốt gia vị. Hoành Thánh cũng có thể được dùng trong món mì hoành thánh, súp hoành thánh.

Hoành thánh được làm từ nguyên liệu gì

Cách nấu hoành thánh ban đầu sẽ sử dụng các nguyên liệu như hải sản, thịt heo, rau củ xắt nhỏ. Toàn bộ nhân bánh sẽ được bọc trong bột rồi đem đi hấp chín. Hoành thánh khá giống với há cảo nhưng hương vị rất khác biệt.

Khi du nhập vào Việt Nam, cách làm hoành thánh đã được thay đổi so với công thức nguyên bản. Do đó hương vị và nguyên liệu cũng không còn giống hệt phiên bản gốc của Trung Quốc.

Mì hoành thánh được làm từ thịt nạc, xá xíu, tôm tươi, gan heo, nấm đông cô, tôm tươi, hẹ tây và mì. Đặc biệt, sợi mì sẽ được làm từ bột mì và trứng.

Phân biệt hoành thánh và há cảo

Hoành thánh và há cảo có nhân và vỏ bánh tương tự nhau. Nhiều bạn đến khó phân biệt hai món này. Tuy nhiên, về cơ bản thì 2 món vẫn có những điểm khác biệt mà bạn có thể dễ dàng nhận ra.

Bạn để ý sẽ thấy phần vỏ hoành thánh thường dài, có nếp gấp ở mép và đẹp mắt. Còn đối với há cảo sẽ có hình dạng chung duy nhất là hình tròn.

Một số món ăn được chế biến từ hoành thánh

Hoành thánh chiên là lựa chọn lý tưởng cho những cho những ai thích ăn đồ chiên xào.

Hoành thánh rất dễ ăn, dễ làm đã nhanh chóng trở thành món ăn nổi tiếng trên thế giới. Sau đây Lam Sơn Food xin phép liệt kê một số món ăn ngon được làm từ hoành thánh như sau:

  • Hoành thánh chiên: nếu bạn là người thích các món chiên thì đây sẽ là một lựa chọn lý tưởng.
  • Mì hoành thánh: Món ăn này vừa ngon, vừa bổ, rất thích hợp cho bữa sáng.
  • Hoành thánh chay: Nếu bạn thích ăn chay thì hãy chọn cách làm hoành thánh này cho mỗi ngày rằm, mùng 1 nhé.
  • Hoành thánh sốt cay: Món ăn này có màu đỏ đặc trưng, ​​vị cay nồng rất thích hợp cho những ngày thời tiết mát mẻ, hay những ngày đầu đông se lạnh.
  • Hoành thánh cuốn lá: đây là món ăn dân dã kết hợp với tôm khô và nước dùng thanh nhẹ. Hứa hẹn sẽ là món ăn ngon khiến vị giác nhớ mãi không quên.

Bài viết trên đây Lam Sơn Food đã giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết về cách làm hoành thánh thơm ngon để thưởng thức cùng bạn bè và những người thân yêu. Hi vọng bài viết này sẽ bổ sung thêm một món ăn mới hấp dẫn vào cẩm nang bếp núc của bạn. Chúc các bạn thành công với món ăn này!