Ngày nay, bánh trung thu được chế biến với nhiều hương vị khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách. Để đảm bảo hương vị thơm ngon trong suốt dịp tết Trung thu sắp đến, hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản bánh trung thu đúng cách, để được lâu mà không lo bị ẩm mốc hay hư hỏng nhé!
1. Bánh trung thu bảo quản được bao lâu?
Đối với bánh mua sẵn sẽ chứa một lượng chất bảo quản bánh trung thu ở hàm lượng được cho phép nên chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn, khoảng 2 đến 3 tháng ở nhiệt độ thường.
Vậy bánh trung thu handmade bảo quản được bao lâu? Do không sử dụng chất bảo quản nên thời gian sử dụng của loại bánh này thường ngắn hơn, tối đa là khoảng 7 ngày.
Ngoài ra, bánh trung thu nướng có khả năng được bảo quản lâu dài bởi được làm theo phương pháp nướng, có độ ngọt cao, có thành phần chất béo. Ngược lại, cách bảo quản bánh trung thu rau câu hay cách bảo quản bánh trung thu dẻo thường có thời gian sử dụng ngắn hơn bánh trung thu nướng, chỉ khoảng 3-4 ngày và nên lưu trữ trong tủ lạnh.
>>> Xem thêm: Bật mí cách làm bánh nướng hạt sen thơm ngon tuyệt đỉnh
2. Nguyên nhân khiến bánh trung thu bị hư hỏng
Vậy tại sao bánh trung thu bị hư hỏng dù vẫn còn trong thời hạn sử dụng? Hãy cùng điểm qua một vài nguyên nhân dưới đây để giúp bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề này:
- Nguồn nguyên liệu (bột mì, trứng, thịt, các loại hạt…) không được chọn lựa kỹ càng.
- Bảo quản nhân bánh trung thu không đúng cách.
- Các dụng cụ chế biến không sạch sẽ, sau đó qua quá trình chế biến dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm mốc.
- Hàm lượng đường ít khiến bánh không đủ độ ngọt.
- Sử dụng quá nhiều dầu ăn trong phần bánh, khiến dầu ngấm ra ngoài vỏ bánh, gây ẩm mốc.
- Khâu đóng gói không cẩn thận khiến bao bì bị rách nát, gây ẩm mốc cho phần bánh bên trong.
- Điều kiện nơi chế biến bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bảo quản bánh trung thu không đúng cách.
Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến việc bánh trung thu bị hư hỏng, ẩm mốc. Nếu bạn đang gặp tình trạng trên thì hãy xem xét lại thật kỹ từ nguyên liệu, cách chế biến cũng như kiểm tra cách bảo quản nhân đậu xanh bánh trung thu, cách bảo quản nhân thập cẩm bánh trung thu… và bảo quản bánh trung thu sau khi nướng nhé!
>>> Tham khảo thêm các loại bánh trung thu 2023 NGON và HOT nhất hiện nay.
3. Dấu hiệu nhận biết bánh trung thu đã bị mốc và hư hỏng là gì?
Trước khi thưởng thức bánh trung thu, bạn hãy chú ý những dấu hiệu dưới đây để chắc chắn rằng bánh vẫn trong tình trạng sử dụng được, đảm bảo chất lượng để tránh ăn phải bánh đã bị hỏng, gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bánh bị thay đổi hình dạng, méo hoặc phình to lên, không giống như hình dạng ban đầu.
- Bánh chảy nước và có mùi lạ, không thơm như ban đầu.
- Bề mặt bánh xuất hiện nấm mốc.
4. Cách bảo quản bánh trung thu đi mua
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng, uy tín và đảm bảo an toàn. Để bảo quản bánh trung thu được lâu hơn, hầu hết các thương hiệu đều sử dụng chất bảo quản ở ngưỡng cho phép và thường kèm theo túi hút ẩm. Vậy làm thế nào để bảo quản được bánh trung thu và cách bảo quản bánh trung thu được lâu là gì? Bạn hãy lưu ý một số điều sau đây nhé:
- Lựa chọn mua bánh trung thu tại những cửa hàng uy tín, có ngày sản xuất mới nhất để đảm bảo chất lượng bánh.
- Bảo quản bánh trung thu ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao.
- Đặt bánh trung thu trên cao, che đậy cẩn thận để tránh chuột và các loại côn trùng khác.
- Không nên lấy túi hút ẩm ra khỏi bánh trung thu khi chưa sử dụng hết.
- Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn nướng lại trong lò vi sóng để bánh mềm trở lại.
>>> TOP 20 thương hiệu bánh trung thu Hà Nội chuẩn vị truyền thống nổi tiếng nhất
5. Bảo quản bánh trung handmade
Bánh trung thu handmade hay còn được gọi là bánh trung thu tự làm. Nhiều người thường có thói quen làm bánh trung thu tại nhà để bày tỏ tình cảm gắn kết đối với người được tặng. Tuy nhiên, bảo quản bánh trung thu tự làm không phải là điều dễ dàng. Nhiều người thường gặp tình trạng bánh mốc, ẩm ướt và nhanh hỏng dù chưa hết hạn sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý nho nhỏ, giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản bánh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như lúc đầu.
5.1. Cách nướng bánh để được lâu
- Đối với bánh trung thu handmade, bạn không nên nướng bánh ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài sẽ khiến bánh dễ khô, cứng.
- Tuy nhiên, không nên nướng ở nhiệt độ thấp, thời gian ngắn bởi dầu ăn ở nhân bánh sẽ ngấm vào vỏ, khiến vỏ bị mềm ướt.
- Sử dụng xịt phun sương giữa các lần nướng, không nên xịt quá nhiều nước và quá nhiều lần.
5.2. Cách đóng gói bánh trung thu handmade
- Sau khi nướng xong nên để bánh nguội hoàn toàn mới tiến hành công đoạn đóng gói.
- Bánh trung thu handmade thường không sử dụng chất bảo quản. Vì vậy, bạn nên sử dụng túi hút ẩm để tránh ẩm mốc.
- Khi cho bánh vào túi nên ép miệng túi thật chặt, tránh để hơi ẩm khiến bánh bị mốc.
>>> Bánh trung thu truyền thống - Niềm tự hào ẩm thực Việt
5.3. Một số lưu ý giúp bảo quản bánh trung thu handmade được lâu
- Nước đường là một trong những yếu tố quan trọng giúp bánh trung thu handmade lên màu đẹp và bảo quản lâu hơn. Nước đường để càng lâu thì bánh nướng càng mềm, càng thơm ngon và không dễ bị mốc hoặc có hơi nước trên bề mặt.
- Dầu ăn sẽ giúp nhân bánh được mềm mịn. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều dầu thì phần vỏ bánh rất dễ bị ướt, khiến bánh nhanh hỏng.
- Cách bảo quản bánh trung thu sau khi nướng đơn giản nhất là để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Nếu không sử dụng hết bánh trung thu trong một lần, bạn có thể bỏ bánh trong hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn nên nướng lại để bánh mềm hơn.
- Nếu muốn bảo quản bánh lâu hơn, từ vài tháng cho đến 1 năm thì bạn nên để bánh trong ngăn đá hoặc tủ đông. Khi muốn ăn thì cần rã đông trong ngăn mát hoặc làm nóng lại bằng lò vi sóng.
>>> Xem thêm: NGON như bánh trung thu trứng chảy: Hương vị xứng đáng điểm 10!
6. Mẹo bảo quản bánh trung thu được lâu
6.1. Bánh trung thu nướng
Sau khi nướng xong, bánh Trung thu cần được để nguội hoàn toàn trước khi tiến hành đóng gói vào túi kín, bạn nên sử dụng thêm gói hút ẩm để bánh không bị mốc.
Hạn sử dụng của bánh nướng không quá một tuần sau khi nướng. Khi không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo bánh không bị khô cứng và giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu, hãy đặt trong một hộp đựng thực phẩm đậy nắp kín.
6.2. Bánh trung thu dẻo
Bánh trung thu dẻo sau khi hoàn thành cũng được bảo quản tương tự như bánh nướng. Thời gian sử dụng bánh dẻo ngắn hơn so với bánh nướng, thường không quá 4 ngày, và có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh trong vòng tối đa 7 ngày.
6.3. Bánh trung rau câu
Bánh trung thu rau câu cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, ưu tiên phần ngăn cao hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh bánh ở ngoài quá 4 tiếng, vì điều này sẽ làm cho bánh mềm đi. Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp này, bạn có thể hấp lạnh bánh bằng cách đặt vào ngăn đông trong 1 giờ rồi chuyển xuống ngăn mát để bảo quản.
Để có thể thưởng thức bánh trung thu rau câu với hương vị thơm ngon nhất, bạn nên dùng bánh ngay khi đem ra ngoài nhiệt độ thường sau khi đã để lạnh.
7. Có nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh không?
Nhiều người thường lo lắng rằng nếu để bánh trung thu trong tủ lạnh sẽ khiến bánh bị khô cứng, lại bột và ăn không còn ngon nữa. Tuy nhiên, tủ lạnh lại là nơi bảo quản thực phẩm lý tưởng. Mức nhiệt độ thấp, công nghệ kháng khuẩn, khử mùi tốt là những điều kiện thuận lợi để ngăn các vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh được nhé!
Ngoài ra, nếu muốn bảo quản bánh nướng lâu hơn thì bạn có thể sử dụng túi hút chân không và để chúng trong ngăn đá. Phương pháp này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của bánh lên tới 1 năm. Tuy nhiên, khi càng để lâu trong tủ lạnh thì vỏ bánh sẽ trở nên cứng lại, phần nhân khô hơn. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy làm nóng bánh trung thu trong lò vi sóng hoặc lò nướng trước khi ăn là được. Bánh vẫn sẽ mềm và thơm ngon hệt như lúc mới mua đấy!
Nếu bạn đang tìm kiếm loại bánh trung thu độc đáo, mới lạ với những nguồn nguyên liệu tinh túy, được làm bởi sự tỉ mỉ và tâm huyết của đầu bếp trứ danh thì bộ sưu tập bánh trung thu 2023 của Almaz Hà Nội là món quà hoàn hảo nhất dành cho bạn, gia đình và đối tác dịp tết đoàn viên.
Mùa trăng tròn năm nay, Almaz Hà Nội hân hoan ra mắt Bộ sưu tập bánh Trung Thu độc đáo mang chủ đề "Long Lân Quy Tụ". Đặc biệt, BST là sự “quy tụ” của hai bộ hộp bánh mang theo thông điệp ý nghĩa riêng: Nếu như bộ hộp bánh Mãnh Long Cát Vượng với hình tượng rồng thời Trần đầy oai phong, mạnh mẽ là ẩn dụ về lời chúc vị thế vững vàng và vượng khí trường tồn, thì bộ hộp Song Lân Khai Phúc lại thay thông điệp về sự may mắn, viên mãn và gắn bó dài lâu qua hình tượng Song Lân trước cửa điện Thái Hòa, cung đình Huế.
Cùng với 8 vị bánh thủ công “gói trọn” tinh hoa ẩm thực truyền thống và hiện đại như: thập cẩm, dứa macca trứng muối, trứng chảy tổ yến… BST bánh Trung Thu 2023 của Almaz là lựa chọn hoàn hảo để thay bạn trao gửi tâm tình tới đối tác hay người thân yêu.
▶︎ Xem thêm thông tin: https://facebook.com/Almaz ▶︎ Xem brochure online: https://tinyurl.com/BSTBTT ▶︎ Liên hệ tư vấn: 024 3657 3888 - 094 9898 222
Bánh trung thu là thức quà mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tinh thần gắn kết và yêu thương trong dịp tết đoàn viên. Hy vọng với cách bảo quản bánh trung thu trên đây, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh thấm đượm tình thương, tận hưởng một mùa trăng mới trọn vẹn và đủ đầy.
Chúc bạn có một mùa trung thu ấm áp, đoàn viên bên cạnh những người thân yêu!