Chôm chôm là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn băn khoăn rằng liệu mang bầu ăn chôm chôm được không. Hãy cùng tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe
Chôm chôm là một loại quả đặc trưng của vùng miền tây sông nước. Với vị ngọt mát, mềm và mọng nước nên chôm chôm không chỉ dễ ăn mà còn rất ngon, có thể khiến bất kỳ ai cũng phải yêu thích.
Các thành phần chính trong quả chôm chôm gồm có nhiều chất xơ, protein, vitamin C, khoáng chất... Chỉ cần ăn khoảng 5 - 6 quả chôm chôm là có thể cung cấp được 50% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Loại trái cây này cũng chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, mangan, folate, carbohydrate, kali, natri, canxi, magie, phốt pho... Do đó, thành phần dinh dưỡng và lượng calo có trong chôm chôm cũng khá dồi dào. Nhờ vậy, chôm chôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Trong Đông ý, chôm chôm xanh được dùng để bào chế thuốc chữa một số bệnh lý như kiết lỵ, tiêu chảy, tưa miệng, tiểu đường… Mặt khác, chôm chôm chứa rất nhiều chất xơ gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hoá hoạt động, hỗ trợ giảm cân. Bên cạnh đó, chôm chôm có chứa một số chất chống oxy, giàu vitamin rất tốt cho da, tóc và cung cấp một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, đây là những lợi ích đối với người bình thường. Vậy khi mang bầu có ăn được chôm chôm không?
Bà bầu ăn chôm chôm được không?
Trong dân gian có nhiều lời đồn rằng phụ nữ mang thai không được khuyến khích ăn chôm chôm. Bởi khi mang bầu ăn loại quả này có khả năng làm cho bà bầu "bốc hỏa" và dễ dẫn đến nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra cũng có một số lời truyền miệng khác lại cho rằng nếu ăn chôm chôm khi mang thai sẽ khiến cho quá trình chuyển dạ sinh con gặp khó khăn. Tuy nhiên những thông tin thiếu cơ sở này đều chưa được khoa học chứng minh và chúng không hề chính xác.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với phụ nữ mang thai thì chôm chôm không chỉ không gây hại mà còn mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong đó có thể kể đến như:
Tốt cho hệ tiêu hóa: Chôm chôm chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng tốt hơn. Do đó, ăn chôm chôm giúp bà bầu phòng ngừa được tình trạng táo bón và cả tiêu chảy.
Tốt cho da và tóc: Chôm chôm cũng cung cấp nguồn vitamin E dồi dào và nhiều vitamin khác tốt cho cơ thể. Nhờ vậy, nếu ăn chôm chôm ở lượng vừa phải cũng là một giải pháp giúp cho các bà bầu giải quyết các vấn đề về da và tóc. Đặc biệt còn hỗ trợ hạn chế được tình trạng rạn da trong thời kỳ mang thai, ngăn ngừa xuất hiện mụn trứng cá, da sạm và chống lão hóa da.
Tốt cho máu: Khi mang bầu, phụ nữ phải thường xuyên bổ sung sắt nhằm đảm bảo đủ lượng cho sắt cho cả mẹ và bé. Và lượng sắt có trong quả chôm chôm cũng khá lý tưởng để cung cấp cho cơ thể thai phụ. Điều này giúp kiểm soát nồng độ hemoglobin có trong máu, hỗ trợ bổ sung sắt tự nhiên cho cơ thể và phòng tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai. Vì thế, ăn chôm chôm sẽ giúp các bà bầu giảm cảm giác mệt mỏi, uể oải.
Hỗ trợ hệ miễn dịch: Trong chôm chôm có chứa nhiều kẽm, đồng - là những khoáng chất rất cần thiết trong quá trình sản sinh tế bào bạch cầu và tăng cường hệ miễn dịch. Trong khi đó, cơ thể của người phụ nữ mang thai thường yếu, nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng. Ăn chôm chôm với lượng hợp lý cũng là một phương pháp để bổ sung các chất nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Kiểm soát và điều hoà huyết áp: Các thành phần trong quả chôm chôm cũng được cho là có khả năng kiểm soát cholesterol và huyết áp. Hỗ trợ tăng cường quá trình lưu thông máu, từ đó giảm thiểu tình trạng phù nề tay chân trong giai đoạn cuối thai kỳ.
Hỗ trợ giảm triệu chứng ốm nghén: Trong giai đoạn ốm nghén các mẹ bầu thường sợ mùi thức ăn hoặc các mùi lại. Trong khi đó, chôm chôm có vị ngọt thanh và hơi chua nhẹ nên khá hợp với khẩu vị của mẹ bầu. Trong nhiều trường hợp, quả chôm chôm cũng có thể là "cứu cánh" giúp các mẹ bầu chống lại các cơn đói do ốm nghén không ăn được, hỗ trợ giảm mệt mỏi, chóng mặt và buồn nôn.
Bà bầu ăn nhiều chôm chôm có tốt không?
Chôm chôm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu với lượng hợp lý và vừa phải. Nếu bà bầu ăn quá nhiều chôm chôm có thể gặp một số tác dụng phụ như:
Dễ mắc tiểu đường thai kỳ
Chôm chôm chín chứa hàm lượng đường khá cao, nên nếu bà bầu ăn quá nhiều chôm chôm trong thời gian dài có thể khiến cho lượng đường được dung nạp cho cơ thể quá mức. Điều này khiến bà bầu sẽ dễ gặp các vấn đề về đường huyết không ổn định, tiểu đường thai kỳ. Do vậy, các mẹ bầu chỉ nên nhấm nháp khoảng 5 - 6 quả chôm chôm mỗi ngày, tránh ăn quá nhiều.
Tăng cholesterol
Theo các chuyên gia, bởi hàm lượng đường cao nên khi ăn nhiều chôm chôm, lượng đường này dùng nạp vào cơ thể sẽ tạo ra nhiều acid béo và giải phóng vào máu. Các acid béo này sẽ được sử dụng để sản sinh triglycerides có trong các tế bào mỡ, dẫn đến làm tăng lượng mỡ trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy nên, mẹ bầu nên lưu ý dù chôm chôm có ngon và hấp dẫn thế nào cũng nên ăn vừa phải nhằm tránh các tác dụng phụ từ loại quả này.
Những lưu ý khi thưởng thức chôm chôm cho bà bầu
Để có thể tận dụng được những lợi ích mà quả chôm chôm mang lại, các mẹ bầu cần ghi nhớ những lưu ý khi ăn loại trái cây này sau đây:
Không dùng trực tiếp miệng để lột vỏ chôm chôm: Hiện nay trong quá trình trồng và chăm sóc chôm chôm, không thể tránh khỏi việc sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại. Vì vậy, trước khi ăn bà bầu nên rửa sạch và ngâm chôm chôm trong nước muối pha loãng trước khi ăn. Không nên dùng răng để lột vỏ chôm chôm mà hãy dùng dao để hạn chế những nguy cơ khi tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu (nếu có).
Không nên ăn chôm chôm quá chín: Trong quả chôm chôm quá chín có chứa nồng độ cồn cao do lượng đường trong chôm chôm chuyển hóa thành. Vì thế, chôm chôm quá chín sẽ không an toàn cho cả 2 mẹ con.
Hạn chế ăn chôm chôm nếu mẹ bầu có hàm lượng đường trong máu cao: Hàm lượng đường có trong quả chôm chôm chín khá là cao. Vì thế, nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc có lượng đường trong máu cao thì nên hạn chế ăn chôm chôm nhằm tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Không ăn quá nhiều chôm chôm cùng lúc: Chôm chôm là một loại quả ăn rất ngon miệng và khi đã ăn thì khó mà dừng lại nên dẫn đến ăn nhiều trong vô thức. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên để tình trạng này xảy ra. Việc thưởng thức quá nhiều chôm chôm cùng lúc sẽ làm tăng đột ngột lượng đường trong cơ thể và gây ảnh hưởng đến quá trình duy trì cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển về cả tinh thần và thể chất của thai nhi.
Với những thông tin trên đây, chắc hẳn đã giúp các chị em giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn chôm chôm được không. Chôm chôm là loại quả ngon và hấp dẫn, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên cân nhắc về việc thưởng thức loại quả này với số lượng lớn vì có thể gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp