Bà bầu ăn được lá lốt không? Món ngon lá lốt cho bà bầu

Darkrose
Bà bầu ăn được lá lốt không? Món ngon lá lốt cho bà bầu

Bà bầu ăn được lá lốt không là thắc mắc của nhiều bà mẹ đang mang thai. Cùng AVAKids khám phá câu trả lời và các thành phần dinh dưỡng có trong lá lốt, các món ăn với lá lốt trong bài viết.

1Thành phần dinh dưỡng của lá lốt

Lá lốt là loại thực vật có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong mỗi 100gr lá lốt sẽ chứa 39 kcal, 4,1mg sắt, 4,3gr protein, 2,5gr chất xơ, 86,5gr nước, 980mg photpho, 260 mg canxi cho bà bầu và 34 mg vitamin C.

Bà bầu ăn lá lốt có thể mang lại lợi ích cho cả mẹ và em bé

2Bà bầu ăn được lá lốt không?

Nhiều mẹ thắc mắc có bầu ăn lá lốt được không thì theo Đông Y, người mẹ đang có thai có thể ăn được lá lốt. Loại thực vật này có thể làm giảm các triệu chứng như ốm nghén, cải thiện hệ tiêu hóa giúp cho mẹ bầu có thể ăn ngon miệng hơn. Lá lốt còn là thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Ngược lại sau khi sinh, bà bầu ăn lá lốt là không tốt vì nó sẽ ngăn cản việc hình thành sữa, gây tắc tuyến sữa ảnh hưởng đến quá trình cho con bú.

3Lợi ích khi bà bầu ăn lá lốt

Theo Đông y, lá lốt có tính ấm, nó có thể mang lại những lợi ích như sau:

  • Bà bầu ăn lá lốt giảm tình trạng táo bón: Khi mang thai, nhiều mẹ bị táo bón do bổ sung đa dạng thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe cả hai mẹ con. Để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể bổ sung lá lốt trong các món ăn hàng ngày.
  • Hạn chế nguy cơ chảy máu chân răng: Mẹ bầu bị chảy máu chân răng có thể bổ sung lá lốt để khắc phục tình trạng này.
  • Bà bầu ăn lá lốt giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả: Với tính ấm, hơi nồng của lá lốt, nó có thể giúp giảm thiểu đầy hơi, khó tiêu thường gặp ở các mẹ bầu.
  • Trị các cơn ho: Lá lốt được xem là bài thuốc trị ho rất hiệu quả. Khi mang thai, mẹ bầu cần hạn chế dùng thuốc và thay thế bằng lá lốt để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Bà bầu ăn lá lốt có thể giảm các cơn đau nhức ở đầu và chân tay: Các thành phần trong lá lốt có tác dụng giúp mẹ bầu giảm đi các cơn đau nhức ở chân tay và đầu.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa: Khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ ra nhiều khí hư gây ngứa ngáy và viêm nhiễm âm đạo. Mẹ có thể nấu nước lá lốt và rửa vùng kín có thể khắc phục tình trạng này. Trước khi thực hiện, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
  • Điều trị mụn, tàn nhang và nám da khi bà bầu ăn lá lốt: Một số hoạt chất có trong lá lốt có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây mụn, giảm viêm sưng, làm thông thoáng lỗ chân lông.
  • Loại bỏ các tế bào da chết: Hoạt chất alcaloid có trong lá lốt giúp kháng khuẩn và giúp da sáng mịn, ngăn ngừa tình trạng nám sạm da hay gặp ở các mẹ bầu.

4Món ngon từ lá lốt cho mẹ bầu

Lá lốt có thể chế biến thành các món ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe. AVAKids gợi ý cho mẹ các món ăn có thể chế biến cùng lá lốt:

Thịt bò xào lá lốt

Bà bầu ăn lá lốt xào với thịt bò giúp cơ thể có thêm nhiều chất dinh dưỡng

Các bước thực hiện:

  • Ướp thịt bò đã thái lát cùng với tỏi băm, đường, tiêu, hạt nêm, muối, xì dầu.
  • Bắc lên bếp một chảo nóng có thêm dầu ăn và xào thịt với lửa lớn đến khi chín tái thì đổ ra dĩa.
  • Cho hành tây vào chảo và xào rồi cho lá lốt vào đảo nhanh tay.
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn sau đó cho thịt bò vào xào chín cùng rồi tắt bếp.

Canh cá lóc lá lốt

Bà bầu ăn lá lốt với cá lóc là món ăn cung cấp nhiều chất bổ

Các bước thực hiện:

  • Sơ chế cá lóc để khử mùi tanh rồi cắt khúc và ướp với hạt nêm, nước mắm.
  • Bắc lên bếp một nồi có thêm dầu ăn rồi phi thơm hành tím và gừng, cho cá vào chiên sơ.
  • Đổ nước vào nồi đã chiên cá rồi nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó cho lá lốt vào.
  • Nấu thêm 5 phút sau đó tắt bếp.

Chả lá lốt thịt heo

Các bước thực hiện:

  • Trộn đều mộc nhĩ với thịt heo phần nạc vai.
  • Nêm vào thịt một ít muối, bột ngọt, đường và tiêu xay.
  • Ướp thịt trong vòng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Cuốn nhân thịt với lá lốt sau đó cho vào chảo chiên ở lửa vừa.

Bà bầu ăn lá lốt cuộn với thịt là món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng

5Bà bầu ăn lá lốt thế nào cho đúng cách?

Lá lốt dù có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn lá lốt cần phải đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi bà bầu ăn lá lốt để đảm bảo cho sức khỏe:

  • Bà bầu ăn lá lốt đã qua chế biến, nấu chín, không nên ăn lá lốt còn sống để tránh bị nhiễm các vi khuẩn sống ở trên lá.
  • Mẹ bầu có tiền sử sảy thai cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi ăn lá lốt.
  • Chỉ nên ăn 1 - 2 lần/tuần vì nếu mẹ ăn thường xuyên sẽ gây tích tụ nhiệt trong cơ thể do lá lốt có tính nóng.
  • Bà mẹ mang thai đang bị nhiệt miệng hoặc nóng trong người không nên sử dụng lá lốt.

6Đôi lời từ AVAKids

Với giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn được lá lốt không và các thông tin về lá lốt cùng gợi ý các món ăn với lá lốt ở trên, AVAKids chúc mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh!

Linh Linh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Anh Thư