Bấm được biển '49, 53', dân mua đi bán lại gây lãng phí: Vì sao không loại khỏi danh sách đấu giá?

Darkrose
Bấm được biển '49, 53', dân mua đi bán lại gây lãng phí: Vì sao không loại khỏi danh sách đấu giá?

Mới đây, Cục CSGT (Bộ Công an) đăng tải công khai danh sách hơn 153.000 biển số ô tô để đưa ra đấu giá trực tuyến trong phiên đầu tiên dự kiến từ 15 đến 20/8.

Nhiều biển số đuôi 49, 53

Khá nhiều "biển số xấu đuôi 49, 53 trong danh sách biển số đấu giá (Ảnh chụp màn hình).

Tại phiên đấu giá đầu tiên, Cục CSGT đã phê duyệt danh sách 153.102 biển số ô tô của 63 tỉnh, TP đưa ra đấu giá. Các biển số ô tô được phân bổ ở chủng loại xe con, xe khách, xe tải và xe tải van.

Trong số này, một số biển "ngũ quý" được nhiều người cho là siêu đẹp, dành cho ô tô con, như: 37K-222.22 (Nghệ An), 38A-555.55 (Hà Tĩnh), 51K-777.77 và 51K-888.88 (TP.HCM), 75A-333.33 (Thừa Thiên - Huế) và 98A-666.66 (Bắc Giang)....

Tuy nhiên, trong danh sách cũng xuất hiện nhiều dãy biển số được cho là chưa đẹp, thậm chí còn có rất nhiều biển đuôi 49, 53. Ví dụ như tại bảng số của tỉnh Cao Bằng có 11A-107.49, 11A-107.53, 11A-106.53...; của Lạng Sơn có 12A-219.49, 12A-220.53...; của Hà Nội có 30K-595.49, 30K-549.53; của TP.HCM có 51K-849.53, 51K-949.53....

Nhiều người thắc mắc tại sao cơ quan quản lý cứ phải phát hành bằng được những biển số xe có số đuôi 49, 53. Nhiều người khi bấm phải những biển số có đuôi này đều tìm mọi cách để thoát khỏi con số xấu. Thậm chí, họ còn phải tìm cách sang nhượng lại xe để đổi biển số khác, gây mệt mỏi và lãng phí.

Anh Nguyễn Quang Dương (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng, khi đi bấm biển số, nhất là với ô tô người dân luôn có quan niệm tránh các số 13, 49 ,53.

"Tôi cảm thấy khá bất ngờ khi trong danh sách đưa ra đấu giá lại có nhiều biển số đuôi "49, 53" đến vậy. Bản thân những biển số có đuôi "49, 53" không đem lại rủi ro nhưng khi “bốc” phải một biển số không đẹp sẽ khiến tâm lý chủ nhân chiếc xe trở nên nặng nề, bất an, ức chế.

Điều này có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực trong suốt những năm tháng sử dụng chiếc xe, tạo ra những tình huống mà chúng ta vẫn gọi là đen đủi", anh Dương chia sẻ.

Đồng quan điểm đó, anh Thành Lâm (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng bày tỏ việc từ lâu người Việt vẫn có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành, chẳng ai muốn biển số đuôi 49, 53.

"Quá nhiều biển 49, 53 trong danh sách đấu giá dẫn đến thiệt thòi cho chính người bấm số đăng ký biển về sau khi hàng tồn kho lúc này chỉ toàn biển số xe không đẹp. Giờ bảo bỏ mấy chục triệu đặt cọc để đấu giá mà vào số đó chắc chả mấy ai muốn mua", anh Lâm nói.

Một số tài xế gợi ý rằng chỉ nên đấu giá những biển số "ngũ quý" (5 số giống nhau), "tứ quý" (4 số giống nhau" hoặc "tiến lên" (5 số cùng tiến) chẳng hạn. Bởi những biển số này mới được nhiều người săn đón. Các tài xế cũng cho rằng ngay từ đầu cơ quan quản lý cần bỏ những biển số có đuôi 49,53 ra khỏi danh sách đấu giá.

Lãnh đạo Cục CSGT nói gì?

Trả lời vấn đề này, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, biển số xe xấu hay đẹp là do quan niệm, sở thích của từng người. Danh sách biển số đưa lên đấu giá là biển số của tất cả 63 tỉnh, thành, đương nhiên sẽ có cả số 49 và 53.

"Đây là tất cả dãy số, Cục CSGT không lọc ra từng số để đưa lên đấu giá", lãnh đạo Cục CSGT thông tin.

Vị này cho biết, danh sách dãy biển số đưa ra đấu giá đã được Bộ Công an duyệt và công bố công khai. Trong thời gian 30 ngày kể từ khi quá trình đấu giá diễn ra, những biển số nào không được người dân lựa chọn, hệ thống sẽ tự động đưa vào kho số chung để sau này người dân tiếp tục bấm số đăng ký biển.

Nhiều người không thích cặp số "49, 53".

Trước đó, hồi tháng 11/2022, đóng góp ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, 2 đại biểu Quốc hội đề nghị không phát hành các biển số xấu theo quan niệm dân gian có số cuối 49, 53.

Sau đó, khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số ô tô, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phản hồi về đề xuất trên. Theo Nghị quyết, không có khái niệm về biển số xấu và biển số đẹp hoặc biển số độc, lạ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng không có căn cứ, cơ sở để xác định biển số đẹp hay xấu, biển số độc, lạ… mà do cách nhìn nhận, quan niệm, nhu cầu, sở thích của mỗi người khác nhau. Việc đưa ra các tiêu chí để xác định danh mục biển số đẹp, số độc, số lạ là không khả thi, khó khăn cho công tác quản lý.

Trả lời PV VTC News, luật sư Diệp Năng Bình Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, việc bấm biển số xe là điều bắt buộc khi mua các phương tiện đi lại như xe máy, ô tô. Theo ông Bình, quan điểm đẹp, xấu với mỗi người có thể khác nhau nên rất khó đưa ra một quy định cụ thể về biển số đẹp, biển số xấu

"Những số mà ta bấm được để làm biển là những dãy số tự nhiên được lập trình trong máy, biển số bốc được cuối cùng là do xác suất mà có và trong dãy số tự nhiên đó có số 49 và 53.

Theo quan niệm của từng người về con số này là khác nhau, có thể hợp về phong thuỷ, đem tới tài lộc với người này nhưng lại xấu đối với người khác, mang sự xui xẻo đến cho gia chủ.

Đấy là quan niệm của từng người nhưng không có Luật nào quy định rằng biển số xấu. Người dân thấy không đẹp thì sẽ loại bỏ con số đó ra", luật sư Bình nói.

Theo luật sư, nếu biển số xe được đem ra đấu giá có số 49, 53, khách hàng cảm thấy số này không phù hợp thì có thể chọn số khác bản thân ưa thích, coi nó là con số đẹp để chọn mua.