Mục Lục
Bước 2: Ướp cá ngừ với tỏi, hành tím đã băm nhỏ, sau đó là muối, tiêu để trong khoảng 15-20 phút cho thấm gia vị. Cuối cùng, phết lên mặt cá ngừ một lớp dầu, nếu sử dụng dầu oliu sẽ làm cho cá dậy mùi thơm
Bước 3: Đặt cá vào trong giấy bạc, nướng trên bếp than hồng, trong khoảng 7-10 phút là cá đã chín vì thịt cá rất nhanh chín. Nếu muốn tiện lợi hơn, bạn có thể dùng lò nướng hay bếp điện vẫn được.
Bước 4: Lấy cá ra, dùng dao để rạch phần giấy bạc ra, ăn kèm với với nước mắm gừng hoặc là muối ớt đều rất ngon. Cá sau khi nướng xong giữ được độ
Sau nướng thì cách chế biến cá ngừ áp chảo là món ăn được rất nhiều người yêu thích, bởi phong cách nấu khá giống món Tây. Nó thích hợp cho những bữa tiệc, bạn có thể trổ tài để đãi bạn bè, người thân vào những dịp cuối tuần.
Bước 1: Rửa sạch cá với rượu trắng để khử mùi tanh, lâu sạch cá rồi ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa tiêu. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt đi rồi thái thành từng miếng vuông vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông cỡ ớt chuông.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng. Tiếp đó, cho cá ngừ đã ướp vào, thực hiện áp chảo cho đến khi các mặt cá chuyển màu vàng đẹp mắt. Sau đó, gắp ra rồi thái thành những lát vừa ăn.
Bước 3 : Bắc chảo khác lên bếp, cho tỏi vào phi thơm với ít dầu. Sau đó, đợi cho tỏi dậy mùi thơm rồi trút hết ớt chuông, hành tây vào xào nhanh với lửa lớn. Nêm nếm cùng với gia vị, tiếp đó cho cả phần cá vào xào chung.
Bước 4: Khi mọi thứ đã chín, dọn cá ra đĩa, trang trí với phần rau củ xào và rau mùi, ăn kèm với mù tạt, nước tương.
Phổ biến trong các cách chế biến cá ngừ đại dương nhất vẫn là sốt cà chua. Thịt cá mềm cùng với vị sốt cà chua đậm đà đảm bảo sẽ càng làm cho bữa ăn của gia đình bạn trở nên hấp dẫn.
Bước 1: Cá ngừ mua về để qua đêm để rã đông, rửa sạch cùng với rượu trắng. Cho 1 thìa muối đem ướp cùng với cá, để yên trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Cà chua rửa sạch, loại bỏ hạt, đem cắt thành hạt lựu. Tỏi, hành tím lột vỏ băm nhỏ, để ra chén riêng.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho vào đó một ít dầu ăn, để lửa lớn. Khi dầu đã sôi nóng, cho cá vào bắt đầu rán đều cả 2 mặt cá. Sau khi thả cá vào, để lửa nhỏ để cá chín đều từ trong ra ngoài. Bạn nhớ khi đã chiên vàng một mặt rồi mới trở qua chiên tiếp mặt kia, tránh trở đi trở lại nhiều lần làm mất chất dinh dưỡng và làm cá khô đi. Cá vàng, vớt ra đĩa
Bước 3: Bắc một cái chảo khác lên, cho ít dầu ăn vào, khử cùng với tỏi và hành tím. Tiếp đó, trút hết chỗ cà chua vào, đảo đều và xào cho đến khi cà chua mềm nhuyễn ra. Lúc này, nêm nếm với các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu cùng một ít nước lọc. Để lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi cà chua tạo thành sốt sền sệt là tắt bếp.
Bước 4 : Gắp cá ra đĩa, rưới phần nước sốt lên trên, trang trí cùng với một vài cọng rau ngò và ớt hiểm thái lát cho thêm phần hấp dẫn. Bạn nhớ kèm theo đĩa cơm nóng, như vậy hương vị cá ngừ đại dương sốt cà sẽ càng thêm bùng vị.
Ngoài những công thức trên, các bạn có thể thay đổi sang cách chế biến cá ngừ đại dương chiên mắm tỏi rất dậy mùi, đảm bảo món này mà ăn kèm với ngon ngon không thể chối từ. Đặc biệt, vào những ngày mưa rất lý tưởng khi bữa cơm gia đình có một đĩa cá ngừ chiên mắm tỏi vô cùng béo ngậy như thế này.
Bước 1: Sơ chế cá ngừ sạch sẽ, thấm giấy cho thật khô để khi chiên không bị băn dầu. Tỏi ớt băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào, đợi nóng rồi cho cá ngừ chiên sơ cho đến khi vàng cả hai mặt. Sau đó, bạn vớt cá ra. Tùy vào sở thích mà có thể đem chiên sơ hoặc là chiên vàng đều.
Bước 3: Bắc một cái chảo khác lên bếp, khử dầu cùng với tỏi ớt đã băm nhuyễn, sau đó trút phần cá đã chiên sơ vào. Lúc này, bạn chưa nên cho gia vị ngay mà trở liên tục cả hai mặt để phần tỏi ớt ngấm vào thịt cá trước.
Bước 4 : Sau khi đã đảo đều cho tỏi ớt bám đều vào cá, lúc này bạn cho thêm mắm, ít tiêu, đường. Để gia vị tan đều, thấm vào cá nên cho một ít nước. Nếu thích ăn ăn kiểu khô một chút bạn có thể không cho hoặc cho rất ít thôi.
Bước 5: Khi đã chiên mắm được khoảng 4-5 phút, lúc này cá cũng hơi ngấm rồi, tắt bếp, rắc thêm ít tiêu cùng với hành lá thái nhỏ. Giờ thì chỉ cần dọn ra ăn ngay cho nóng.
Với cá ngừ đại dương, có rất nhiều công thức để chế biến, món nào cũng thực sự rất ngon và rất đáng để thực hiện. Bạn có thể học cách nấu bún cá ngừ , salad cá ngừ , cá ngừ kho thơm ,vv… Bên cạnh đó, các chế biến bao tử cá ngừ đại cũng cũng là một công thức được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Hương vị lạ miệng, khi ăn còn có cảm giác giòn giòn, sựt sựt rất được mọi người yêu thích. Với bao tử cá ngừ đại dương, ngon nhất vẫn là đem xào sả ớt, bao tử hầm tiêu, gỏi bao tử cá ngừ.
Nếu bạn có sẵn phi lê cá ngừ, loại đã được lọc sẵn, có thể nghĩ đến một số các món ăn tươi sống và cực kỳ dinh dưỡng như sashimi, sushi hoặc là steak. Để chế biến những món này, ngon hơn phải sử dụng đến cá ngừ phi lê tươi, loại bắt trực tiếp từ biển chưa qua đông lạnh. Nếu muốn như vậy, phải đợi vào mùa mới có, việc đánh bắt cá ngừ chủ yếu diễn ra vào mùa trăng, từ mùng 5 đến 15 âm lịch. Nhiều nhất vẫn là cuối năm và đầu năm.
Cách chế biến cá ngừ đại dương rất đơn giản, món nào cũng rất ngon miễn là mua được cá còn tươi. Để có thể cảm nhận rõ được sự tươi ngon nhất, khi nấu nướng không nên chế biến quá kỹ, không cần nêm nếm nhiều gia vị, bởi vốn dĩ thịt cá ngừ đã rất thơm ngon. Hy vọng, qua những gợi ý của chuyên mục Món ngon của Yeutre, các bà nội trợ đã sẵn sàng lên kế hoạch nấu nướng vào ngày cuối tuần để nạp vitamin biển cho cả gia đình.
Nguyễn Diên