Từ hôm nay 20/10, người mắc COVID-19 không được khám, chữa bệnh miễn phí

Darkrose
Từ hôm nay 20/10, người mắc COVID-19 không được khám, chữa bệnh miễn phí

Gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về Quyết định số 3896/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 19/10.

Theo Quyết định số 3896/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 19/10, bệnh COVID-19 chính thức chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, từ ngày 20/10.

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về nội dung này do Bộ Y tế tổ chức ngày 20/10, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bệnh COVID-19 hiện nay hoàn toàn phù hợp với phân loại bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Cụ thể, trong năm 2023, số ca mắc COVID-19 đã giảm 82 lần so với năm 2022; tỉ lệ tử vong trên số ca mắc là 0,02%, giảm gần 100 lần so với năm 2021; tác nhân gây bệnh là virus SARS-CoV-2 đã được xác định...

Theo ông Phan Trọng Lân, khi chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, virus gây bệnh vẫn có thể biến đổi nên việc giám sát bệnh COVID-19 sẽ không chỉ trên ca bệnh mà sẽ tiếp tục được giám sát lồng ghép vào hệ thống giám sát tác nhân gây bệnh đường hô hấp khác, nhằm theo dõi các biến thể của virus.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, không phải chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B là bệnh sẽ nhẹ hơn, mà ngay trong nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm B hiện nay vẫn ghi nhận ca tử vong. Tức là chúng ta không nên chủ quan.

Đặc biệt, với bệnh COVID-19, phác đồ điều trị vẫn giữ như hiện tại, chưa thay đổi phác đồ điều trị khi bệnh chuyển sang nhóm B, vẫn theo hướng dẫn cập nhất mới nhất tính đến tháng 6/2023.

Các chuyên gia y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện biện pháp 2K (khử khuẩn và khẩu trang) khi bệnh COVID-19 chuyển sang nhóm B, nhất là đeo khẩu trang ở nơi đông người, nơi công cộng. Việc này không chỉ phòng bệnh COVID-19, mà còn phòng các bệnh truyền nhiễm khác.

Đối với người mắc bệnh COVID-19, sẽ phải đeo khẩu trang trong 10 ngày kể từ ngày phát bệnh hoặc từ ngày có kết quả dương tính.

Tiếp tục tiêm miễn phí vaccine COVID-19 trong năm 2023

Ông Phan Trọng Lân cho biết, theo tổ chức WHO, hiện nay vẫn chưa có khuyến cáo tiêm vaccine COVID-19 hàng năm. Tuy nhiên dựa trên những yếu tố thực tiễn như biến chủng mới của COVID-19 thì có thể sẽ có khuyến cáo mới tiếp theo.

Vì vậy, Bộ Y tế đã có kế hoạch sử dụng vaccine COVID-19 trong năm 2023, tiếp tục ưu tiên tiêm các đối tượng có nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh nền. Các mũi tiêm cơ bản cho người dân cũng đã triển khai đầy đủ.

Riêng trong năm 2023, tiêm vaccine COVID-19 sẽ vẫn miễn phí. Sang năm 2024, Bộ Y tế sẽ cập nhật thông tin mới.

COVID-19 không còn khám, điều trị miễn phí

Liên quan đến vấn đề thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19 khi bệnh này chuyển sang nhóm B, ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 20/10/2023, người bệnh đến khám và điều trị bệnh COVID-19 sẽ không được ngân sách nhà nước chi trả mà sẽ được hưởng chi trả theo quy định của bảo hiểm y tế hiện hành (tức là bảo hiểm y tế và người bệnh cùng chi trả).

Đối với người bệnh vào viện trước ngày 20/10 và ra viện sau ngày này, theo quy định, bệnh nhân sẽ được ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám, điều trị bệnh đến trước ngày 20/10, từ ngày 20/10, quỹ BHYT sẽ chi trả chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo quy định của BHYT. Với người không có thẻ BHYT thì sẽ phải tự chi trả.

Trong trường hợp người bệnh không tham gia bảo hiểm y tế thì tự thanh toán.

Cũng từ ngày 20/10, những người tham gia chống dịch COVID-19 cũng sẽ không được chi trả phụ cấp chống dịch khi bệnh chuyển từ nhóm A chuyển sang nhóm B.

Hiền Minh