Cách Làm Cá Tầm Hấp Xì Dầu Thơm Ngon Hấp Dẫn
Thịt cá tầm trắng, dai, có mùi thơm, dễ chế biến thành nhiều món ăn như lẩu, nướng hay chiên. Nhưng những người sành ăn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món cá tầm hấp xì dầu thơm ngon hấp dẫn. Không cần sử dụng dầu mỡ, nguyên liệu cầu kỳ hay quy trình chế biến phức tạp, món ăn này vẫn thơm ngon, hấp dẫn đến bất ngờ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá tầm: 300g.
- Gừng: 50g.
- Chard: 10 cây.
- Ớt: 50g.
- Hành tím: 50g.
- Mùi tàu: 50g.
- Gia vị: xì dầu, muối, dầu ăn, miến dong, tiêu, nước hàng.
Hướng dẫn chế biến
Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu
- Cá khi mua về làm sạch, rửa thật sạch và để thật ráo.
- Cải thìa nhặt rửa sạch, cắt đôi (nếu cây nhỏ mọi người không cần chẻ đôi).
- Gừng rửa thật sạch, xắt thành sợi.
- Ớt sừng đem rửa sạch, bỏ hạt, tỉa hoa.
- Hành tây đem rửa sạch, cắt khúc.
- Mùi tàu rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá tầm
- Ướp cá với một ít muối iốt, nước tương rau, gừng tươi, tiêu bột rồi đảo đều. Để khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Làm nước sốt xì dầu
- Đổ xì dầu ra bát, sau đó cho một chút đường, nước, trộn đều.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm tỏi, nấu cho nước sốt xì dầu sôi lên thì tắt bếp.
Bước 4: Hấp cá với nước sốt là hoàn thành món ăn
- Cho cá vào đĩa sâu lòng với một ít gừng, cho vào nồi hấp khoảng 15 phút. Sau đó cho bắp cải vào xửng hấp cách thủy 5 phút thì vớt ra đĩa.
- Trình bày cho bắt mắt, cho hành lá, mùi tàu lên trên cá rồi cho nước mắm vào. Thêm chút ớt hoa là được.
Mách bạn:
- Nếu không có thời gian làm cá, khi mua cá bạn có thể nhờ người bán sơ chế.
- Để cá tầm nguyên con, không cắt khúc vì cá sẽ ngọt tự nhiên, thịt cá không bị bở.
Vậy là món cá tầm hấp xì dầu đã hoàn thành rồi. Đĩa cá trắng nhẹ nhàng thấm đượm mùi thơm nồng của các loại gia vị và mùi thơm của hành, gừng. Đặc biệt thịt cá tầm săn chắc, không bị bở và giữ được vị ngọt tự nhiên.
Cá tầm hấp xì dầu ăn với cơm nóng cũng ngon mà ăn với bún tươi thì tuyệt không kém. Bên cạnh đó, các món hấp luôn hấp dẫn người ăn bởi độ tươi ngon, ngọt tự nhiên mà các món chiên khó có được.
Hơn nữa, cách nói không với dầu mỡ còn khiến món ăn này vô cùng có lợi cho sức khỏe. Điển hình như món cá hấp, nguyên liệu cá sạch, chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất: photpho, magie, kẽm… vốn đã là một món ăn cực kỳ tốt thì nay lại còn hấp dẫn hơn khi nấu nó theo cách lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
Cá Tầm Hấp Phong Cách Hồng Kông Chuẩn Vị Nhà Hàng
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thành phần và gia vị:
- Cá tầm 500g
- Gừng thái chỉ 01 củ
- Ớt thái chỉ 01 trái
- Ngò rí 5 cọng
- Dầu ăn 2 muỗng canh (khi hấp cá).
Nguyên liệu để làm sốt hấp cá:
- Gừng 01 củ
- 1 trái ớt
- Hành lá 30g
- Phần gốc ngò gai hoặc ngò rí 20g
- Hành tím 10g
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- 70ml nước mắm hấp
- Nước tương Nhật 20ml
- Nước tương Magi 2 muỗng canh
- Nước luộc cá 100ml
- 1 muỗng đường
- Bột hải sản 2 muỗng canh.
Hướng dẫn thực hiện
- Làm sạch cá tầm, tẩy rượu gừng, hấp chín cá (khoảng 8 phút)
- Làm nước sốt cá hấp: Phi thơm hành, gừng, củ ngò, ớt. Cho nước luộc cá vào đun khoảng 30 phút, lọc lấy nước thơm, nêm nước hấp cá, nước tương Nhật, nước tương Maggi, bột hải sản, đường.
- Sau khi hấp cá, bạn lấy cá đã ướp gia vị rưới đều lên mình cá, rắc hành lá, gừng thái chỉ, ngò rí lên mình cá, đun sôi dầu ăn rồi rưới lên mình cá. Bày cá ra đĩa và thưởng thức, bạn có thể chấm với tương ớt thái lát.
- Yêu cầu thành phẩm: Cá chín tới, mùi thơm đặc trưng, không tanh, dùng nóng với xì dầu
Cách Làm Cá Tầm Hấp Bia Siêu Ngon Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá tầm 1 con to
- 2 lon bia
- 300g hành lá
- 1-2 củ gừng tươi
- 4 nhánh sả
- Gia vị tùy thích: Tiêu, muối, đường, nước mắm
- Các nguyên liệu khác kèm theo: cà chua, chanh, tỏi ớt, bánh tráng
- Rau sống: Xà lách, húng quế, giá đỗ, rau kinh giới, thì là, cần tây
Hướng dẫn thực hiện
- Đầu tiên cần làm sạch vảy, ruột và mang cá, sau đó rửa sạch với nước. Để đảm bảo khử mùi tanh của cá, bạn hãy xát gừng và chanh lên mình cá, sau đó để ráo nước.
- Gừng băm nhỏ, sả thái lát mỏng hoặc đập dập rồi cắt bỏ rễ, rửa sạch. Cần tây rửa sạch cắt khúc, cà chua cắt múi cau, hành lá cắt đôi, rễ chẻ dọc.
- Sau khi cá ráo nước, bạn khứa nhẹ vài đường trên thân cá rồi bắt đầu công đoạn ướp cá. Nêm vào cá một chút muối tiêu, sau đó lấy 1 phần sả và gừng đã chuẩn bị trước đó cho mía vào để cá ngấm đều gia vị nhanh và đậm đà hơn, ướp cá tầm trong vòng 20 - 30 phút.
- Trong nồi hấp cá, bạn dùng phần sả và gừng còn lại rải xuống đáy nồi, việc này giúp khi hấp cá không bị dính, gắp cá ra khỏi nồi không bị nát. Sau đó xếp cá lên trên.
- Đổ bia vào ngập phần sả bên dưới, chú ý không cho bia quá nhiều rồi đậy nắp lại, bật lửa nhỏ và bắt đầu hấp cá khoảng 15 - 30 phút cho đến khi cá chín.
- Trong thời gian chờ cá tầm chín, bạn chuẩn bị nước sốt. Cách pha nước chấm cho món cá tầm hấp bia ngon hơn: 2 thìa nước mắm + gừng tỏi ớt băm + 2 thìa nhỏ đường, thêm nước cốt chanh tùy sở thích.
- Khi sắp tắt bếp và kiểm tra cá đã chín, bạn cho thìa là, cần tây, hành lá và cà chua lên trên, đậy vung hấp khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Ngoài cách hấp bằng bếp ga, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để hấp và thực hiện các bước hấp trên, món cá hấp bia cũng sẽ rất ngon và tiện lợi hơn rất nhiều!
- Ăn món cá tầm hấp bia khi còn nóng sẽ rất ngon, đảm bảo được độ ngọt của cá. Món này khi ăn bạn có thể kết hợp với bánh tráng với rau sống, chấm với nước mắm gừng sẽ rất ngon. Món cá tầm hấp bia có mùi thơm đặc trưng của bia và sả, rau hấp thấm gia vị, thịt cá ngọt đậm đà.
Cá Tầm Hấp Gừng Thêm Chút ớt Tiêu Là Đậm Vị Khó Quên
Nguyên liệu chuẩn bị
- Phi lê cá tầm: 5 miếng (180g / miếng)
- ái chíp: khoảng 10 cây
- Gừng thái chỉ: 50g
- Hành hoa cắt khúc 3cm: 50g
- Mùi tàu: 30g
- Ớt tươi bỏ hạt, tỉa hoa: 50g
- Muối: 5g; Bột tiêu; Dầu ăn; Đường và một chút nước.
Hướng dẫn thực hiện
- Ướp phi lê cá tầm với muối, tiêu, xì dầu và gừng thái chỉ.
- Cho cá đã ướp ra tô, rắc một chút gừng lên trên. Cho cá vào nồi hấp cách thủy trong vòng 12 phút.
- Cắt đôi bắp cải và đặt xung quanh bát trong nồi hấp. Tiếp tục hấp khoảng 5 phút cho bắp cải và cá vừa chín tới. Sau khi hấp xong, bạn cho bắp cải vào đĩa sâu lòng rồi xếp cá tầm lên trên.
- Pha xì dầu: gồm hỗn hợp xì dầu, đường và nước đun sôi. Chấm xì dầu lên đĩa cá. Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi đổ dầu ngập miếng cá đã hấp chín, rắc hành, ngò, ớt tươi lên trên, ăn nóng.
Bài viết trên đây Ganesh đã bật mí cho bạn 4 cách chế biến cá tầm hấp siêu ngon hấp dẫn, hãy áp dụng để làm cho bữa cơm gia đình bạn thật nhiều niềm vui nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!